Thiện - Ác & Đại Dịch (Covid – 19)

02/08/20204:09 SA(Xem: 3011)
Thiện - Ác & Đại Dịch (Covid – 19)
VÒNG XOÁY CUỘC ĐỜI
TUYỂN TẬP VĂN
THÍCH NHUẬN HÙNG
Thư Viện Hoa Sen
Nhà Xuất Bản Ananda Viet Foundation

 

THIỆN - ÁC & ĐẠI DỊCH

(COVID 19)


Trong cuộc sống tấp nập hằng ngày, mọi người ai ai cũng lao vào vòng xoáy mưu sinh, kẻ lo cơm áo, gạo tiền, người mải lo toan công danh phú quý, hàng đầu thiên hạ. Nói tóm lại trên thương trường ngày càng bon chen, chẳng khác nào bãi chiến trường tuy không đổ máu, nhưng thực tế đi sâu vào ngọn ngành - ngõ ngách chúng ta sẽ thấy ngay. Nếu một ai đó bình tâm – tĩnh tríquán chiếu cuộc sống thời đại bây giờ thì sẽ thấy “chúng ngay” không ngoài những chiêu bài hoặc chiêu thức lừa lọc lẫn nhau, có khác nào (tham sân si, mạn, nghi, ác kiến) giống như họ đang diễn kịch hoặc hát tuồng trên sân khấu “thiện - ác” còn rõ hơn ban ngày…!

 

Đúng thế, chỉ trong thời gian ngắn ngủi vừa qua, khoảng đầu tháng hai năm 2020 toàn thế giới, việc gì xảy ra mọi người đều biết rõ. Đó có phải là nạn đại dịch “corona virus” hay không? Phát xuất từ Vũ Hán tỉnh thành của Trung Quốc hay không? Ngay thời điểm cuối tháng 12 năm 2019 đã lan truyền đi rồi. Nói đi – nói lại đại dịch là mang mầm bệnh lây tràn đến với mọi người, truyền từ người sang người. Bệnh lao phổi cấp cao này rất nguy hiểm, chúng không phân biệt tầng lớp nào cả (nam-phụ- lão- ấu…) “chúng” đều cướp mạng cả. Thật kinh khủng- ghê gớm, “con siêu vi khẩn” này chúng bắt nguồn từ đâu ? Sau lưng nó có còn “ẩn tàng” gì hay không? Và mục đích như thế nào chúng ta hoàn toàn chưa biết rõ và cũng chưa tìm ra căn nguyên được! Như vậy thế giới này ngày càng “bất an” hay là “an lành.” Thử nghĩ lại ngược dòng thời gian về trước, trên thế giới có không biết bao nhiêu là thiên tai, hạn hán, cháy rừng, dịch bệnh, chiến tranh, còn nữa những chất khí thải từ các nhà máy hóa học, hóa chất lò nguyên tử rò rỉ v.v… Không biết bao nhiêu việc khác mà chúng ta không thể liệt kê ra hết được.

 

Bỗng chốc mọi thành phố diễm lệ trên trái đất này trở nên vắng vẻ im thiêm thiếp như đã “ngủ quên” khiến cho thế giới rơi vào vòng xoáy “khủng hoảng” do đại dịch mà ra. Nên các cấp chính quyền sở tại hợp tác cùng sở y tế cùng các y khoa chuyên môn truy tìm và chế ra “vaccin” ngăn ngừa dịch bệnh. Trận này là tuyến đầu “bác sĩ, y sĩ, y tá các người phụ trách về y tế” ra quân thật hào hùng, với tinh thần “lương y như từ mẫu” đáng được mọi người vinh danh và khâm phục “vì trách nhiệm lương y phục vụ bệnh nhân quên cả thân mình” xứng đáng trong ngành y.

 

Theo thiển ý của tôi cuộc chiến kỳ này có vẻ khác thường mọi khi, vì đi ngược lại…! Chính vì thế, không riêng tôi mà còn có nhiều người cũng nhìn nhận ra thế trận. Bởi vậy, sau cuộc đại dịch này là việc gì sẽ xảy ra? Đơn giản, quá lòng người bây giờ không còn như xưa nữa, khi thế giới phát triển ra nhiều loại vũ khí tối tân. Sự tiến bộ về mặt khoa học, kỹ thuật cao thì đạo đức đi xuống, lòng tham đắm dục vọng con người cũng sẽ biến đổi hẳn. Vậy thử, nghĩ xem! Con người cũng không sao tránh khỏi những hậu hoạn do “đại dịch corona virus” này gây ra, cổ nhân xưa nhắc nhở rằng:

 

“Hành tàng hư thực tự gia tri

Họa phúc nhân do cánh vấn thùy?

Thiện ác đáo đầu chung hữu báo

Chỉ tranh lai tảo dữ lai trì!”

 

Nghĩa: (Tâm hành hư thực tự mình, biết  phước họa do mình chớ hỏi ai, thiện ác rốt cùng đều có báo, chỉ còn đến chậm hoặc cùng mau.)  (Minh Tâm Bảo Giám)

 

Thiết tưởng, một khi con người “tâm tánh” không còn phân biệt tốt xấu, hơn thua, đâu là tình người, đâu là dục vọng tham đắm…Ai lãnh đạo trên trần gian này “cũng thế” nếu là vị “minh quân” luôn luôn có lòng thương dân, lo cho đất nước “có” được mấy ai? Bằng như ngược lại thì hậu quả sẽ ra sao? Bạn có nghĩ đến điều đó hay không? Giả dụ đơn thuần nhất hiện nay các cường quốc trên thế giới gồm năm châu, bốn bể vậy năm châu “ấy” mỗi châu, mỗi nước lớn đều có vũ khí tối tân như nguyên tử và vũ khí sinh học.

 

Họ có vui vẻ mãi mãi hòa thuận với nhau không??? Trên thương trường gồm bao nhiêu mặt hàng giao lưu với nhau, rất nhiều xung đột mâu thuẩn xảy ra hằng ngày từ: chính trị, kinh tế, xã hội, ngân hàng, hãng xưởng v.v…Chỉ bấy nhiêu đó chúng ta đã có bài toán ngay, còn lý giải thì từ từ sẽ hiểu…! Do vậy, đời sống rất là bấp bênh, sau cơn dịch này sẽ có những màn kịch khác như: bão lụt, thiên tai, động đất chờ sẵn…chúng ta hãy đợi đó mà xem? Tôi tạm mượn bài thơ này san sẻ cùng quý vị:


“Thiên thính tuyệt vô âm,

thương thương hà xứ tầm,

phi cao diệc phi viễn,

đô chỉ tại nhân tâm.

 

Nhân tâm sinh nhất niệm, thiên địa tận giai tri.

Thiện ác nhược vô báo, càn khôn tất hữu tư”.

 

Nghĩa là: (Trời nghe được cả lúc con người không lên tiếng. Xanh xanh biết tìm nơi đâu, không cao cũng không xa – đều chỉ ở lòng người.

 

Nhân tâm sinh một niệm, Trời Đất đều sáng tỏ. Thiện ác nếu không báo, vậy là trời đất có tư tâm?)

Tác giả của dự ngôn “Mai Hoa Thi” Thiệu Ung tiên sinh.


Thơ rằng: 

Trời xanh im tiếng biết đâu tìm?

Chẳng cao xa lắm ở ngay tim

Lòng ta nghĩ chuyện, trời đất biết.

Thiện đền ác báo, hãy mau tin!

    Ca Khúc Mau Tỉnh Lại

 

Thật ra, sử sách thế giới đã ghi lại những trận dịch thế giới như sau:

 

“Ở trong quá khứ đã có những trận Đại Dịch làm chết  rất nhiều “người” và “sinh vật” địa cầu không còn lưu lại dấu vết.

 

“Những trận đại dịch thời nào cũng có theo sát dấu chân con người. Dịch Đậu Mùa Antonine vào năm 165 trước Tây lịch đã giết chết 5 triệu người vùng Tiểu Á Hy Lạp, Ai Cập. Dịch hạch Justinian (541-542) đã giết chết 25 triệu người – một nửa số dân châu Âu – thời bấy giờ. Dịch Hạch Đen Black Death (1346 - 1353) đã giết chết trong khoảng 75 - 200 triệu người của cả 3 châu Âu, Á, Phi. Gần hơn nữa là Đại Dịch Cúm (Flu Pandemic) từ năm 1918 đến 1920 đã giết chết khoảng 20 - 50 triệu người trong số 500 triệu người bị lây nhiễm.”

 

Thời cận đại, Dịch HIV/AID (cao điểm 2005 - 2012) nay vẫn còn tiếp diễn đã giết chết 36 triệu người.

 

“Và hiện tại đang tiếp diễn, bắt đầu từ tháng 12 năm 2019, ở tại thành phố Vũ Hán Trung Quốc đã phát khởi trận Đại Dịch Viêm Phối (Covid -19).  Dịch đã lan nhanh đến độ khủng khiếp, tỏa ra toàn thế giới, gây tình trạng lây nhiễm và tử vong cho hơn 200 quốc gia và xứ sở toàn cầu. Đây là một loại dịch tể do vi khuẩn hình vương miện Corona hoàn toàn mới lạ đối với nền y khoa trên toàn thế giới.”

 

“Đại dịch “Corona virus”  lan ra không có biên giới và không chừa một ai. Từ kẻ nghèo khổ vô gia cư đến hàng quý tộc vua chúa trong cung điện, từ kẻ ăn mày đến hàng nguyên thủ quốc gia, từ anh tay không đến thủy thủ, hoa tiêu hàng không mẫu hạm…đều có người bị lây nhiễm và tử vong. Phản ứng của toàn thể nhân loại hiện nay mới đang ở giai đoạn ẩn núp, trốn chạy, chữa cháy qua hình thức cách ly, phòng ngừa và thử thuốc.  Covid - 19 đang ngự trị toàn thế giới. Hơn một nửa thế giới loài người đang trốn chạy, cách ly. Khi những dòng này đang được ghi nhận lúc 12:55 PM ngày 8-4-2020 tại thành phố thủ phủ tiểu bang California là Sacramento thì số liệu mới nhất riêng tại nước Mỹ đã có 434.763 người bị lây nhiễm và 14.768 người tử vong. Toàn thế giới có 1.518.497 người nhiễm bệnh và 88.481 người chết.” Đây là những con số phỏng về mùa đại dịch này…!

 

Thật ra thì những con số ghi về “khoa học kỹ thuật” để có chuyện mà nói chớ trong hệ thống truyền thông “có chi nói nấy" còn ngược lại những hệ thống thông tin bưng bít của nhiều nước, nhiều vùng trên thế giới họ đưa ra con số không mấy khả quan theo lối tuyên truyền “ếm nhẹm” ai chứng nhận cho được chính xác, họ đưa ra chỉ để ‘mỵ dân”, các thế lực nghịch lại muốn cầm cự cơn “đại dịch”  thủ thế mà thôi. Hằng ngày ca bệnh thuyên giảm hay gia tăng cần phải theo dõi cập nhật thì chúng ta mới nắm rõ tình hình” “đại dịch hoàn cầu, “corona virus” hay “covid – 19”, “chúng” chưa dừng tại đây và còn tăng lên nữa theo tháng ngày…!

 

Hằng ngày, ai ai cũng đều theo dõi tin tức trên các băng tầng truyền thông, “youtube”… tuân thủ và làm theo mọi sự hướng dẫn của sở y tế cũng như chính quyền sở tại nhắc nhở, từ vệ sinh, khoảng cách, ăn uống, tiếp xúc ngăn ngừa giao tế gần gũi bạn bè tất cả đầu nhất nhất không ai dám câu nệ. Thế nhưng dịch bệnh không đơn thuần đâu nhé! “chúng nó” sẽ hiện hữu trong không gian, trong không khí… Vì thế chúng ta cần cẩn thậncẩn thận nhiều hơn thế nữa. Chỉ cầu mong sao “sau cơn mưa trời lại sáng” hoặc là “hết cơn bỉ cực đến hồi thái lai”

 

Tóm lại, ai ai cũng thế, bài viết này xin được ngừng lại nơi đây, nếu mà phân tích (thiện và ác) thì rất dài dòng hẹn khi khác. Tôi cầu mong mọi người chắp tay lên cầu nguyện cho thế giới an lành, ác ma “corona virus” được gọi “covid-19” sớm tiêu tan theo mây khói trả lại cho bầu trời bình yên, dân chúng an lành, nơi nơi thái bình. Mong lắm thay!!!

 

Florida ngày 12 – 4 - 2020

 

Nhuận Hùng

Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Tạo bài viết
21/01/2018(Xem: 20800)
12/10/2016(Xem: 18824)
26/01/2020(Xem: 11418)
12/04/2018(Xem: 19568)
06/01/2020(Xem: 10485)
24/08/2018(Xem: 8986)
12/01/2023(Xem: 3413)
28/09/2016(Xem: 24786)
27/01/2015(Xem: 25622)
11/04/2023(Xem: 2673)
Thời Phật giáo xuống đường vào những năm 1960, anh Cao Huy Thuần là một nhà làm báo mà tôi chỉ là một đoàn sinh GĐPT đi phát báo. Thuở ấy, tờ LẬP TRƯỜNG như một tiếng kèn xông xáo trong mặt trận văn chương và xã hội của khuynh hướng Phật giáo dấn thân, tôi mê nhất là mục Chén Thuốc Đắng của Ba Cao do chính anh Thuần phụ trách. Đó là mục chính luận sắc bén nhất của tờ báo dưới hình thức phiếm luận hoạt kê. Rồi thời gian qua đi, anh Thuần sang Pháp và ở luôn bên đó. Đạo pháp và thế sự thăng trầm..
Nguồn tin của Báo Giác Ngộ từ quý Thầy tại Phật đường Khuông Việt và gia đình cho biết Giáo sư Cao Huy Thuần, một trí thức, Phật tử thuần thành, vừa trút hơi thở cuối cùng xả bỏ huyễn thân vào lúc 23 giờ 26 phút ngày 7-7-2024 (nhằm mùng 2-6-Giáp Thìn), tại Pháp.
"Chỉ có hai ngày trong năm là không thể làm được gì. Một ngày gọi là ngày hôm qua và một ngày kia gọi là ngày mai. Ngày hôm nay mới chính là ngày để tin, yêu và sống trọn vẹn. (Đức Đạt Lai Lạt Ma 14)