Quăng Đời Mình Vào Chốn Thiền Môn - Tập 3 - Chùa Việt Trong Tâm Người Xa Xứ

23/06/20243:36 SA(Xem: 971)
Quăng Đời Mình Vào Chốn Thiền Môn - Tập 3 - Chùa Việt Trong Tâm Người Xa Xứ
QUĂNG ĐỜI MÌNH
VÀO CHỐN THIỀN MÔN - TẬP 3 
CHÙA VIỆT TRONG TÂM NGƯỜI XA XỨ
ThíchThiện Bảo
Nhà xuất bản Hồng Đức

Quăng Mình Vào Chốn Thiền Môn - Tập 3 bìa 2Quăng Mình Vào Chốn Thiền Môn - Tập 3 bìaPDF icon (4)Quăng Mình Vào Chốn Thiền Môn - Tập 3
Audio:


MỤC LỤC
Hoằng Pháp online 
Hoằng Pháp trong nước 
Lớp Sơ Cấp Phật Học
Lớp Giáo Lý 
Sứ mệnh Hoằng Pháp trong thời hiện đại 
Về quê mà lại đi xa hơn 
Cuộc du hành Tăng Ba Lô 
Niệm Phật Đường Vĩnh Nghiêm ở Cộng Hòa Séc
Chẳng có câu hỏi nào liên quan tới Phật Pháp
Phật sựthế gian sự 
Không phải chỉ dân mình tin vào sự may rủi! 
Thương chính mình và thương Phật tử vô cùng.
Tụng kinh trong mùi hóa chất.
Nhiều hy vọng mà không đủ duyên.
Những vấp váp vì thiếu chánh niệm 
Chùa Thiên Việt ở Ba Lan 
Chùa Một Cột và những ước mong 
Điều 2 trong bản ghi nhớ 
Chùa Thiên Phúc ở Ba Lan 
Chùa Nhân Hòa ở Ba Lan 
Duyên lành nơi đất khách 
Chức danh và phiền não 
Khóa tu Làng Mai dạy làm ngược 
Tháng Văn Hóa Việt Nam 
Chùa Đại Bi 
Du học tăng 
Chùa Phước Hải - Quảng Đức ở Toulouse.
Sư phụđệ tử 
Chân thành cảm ơn 
Chọn mục tiêu để dấn thân phụng sự 
Chẳng khác gì nhau 

Quang Mình Vào Chôn Thien Môn -
Chùa Việt trong tâm người xa xứ
Thiện Bảo

 

Có khi đó là phòng khách được bài trí lại thành nơi thờ tự. Có khi đó là một gian hàng vào lúc cuối ngày khi công việc buôn bán đã ngơi, người ta dọn dẹp hàng hóa qua một bên rồi kê ra một cái bàn và đặt lên đó bức tượng Phật, mùi nhang trầm hòa cùng mùi thuốc nhuộm vải vóc áo quần… Có khi đó là sân khấu của Nhà Văn hóa, phông màn hội hè được dọn đi và bày biện lại cho tôn nghiêm. Hoặc là một tiệm nail được dọn gọn lại, mùi nhang trộn cùng mùi hóa chất làm móng…

Tôi đã từng dự lễ Phật trong những “ngôi chùa” như vậy, giữa tiết trời lạnh giá của mùa đông Ba Lan, Hungary, Cộng Hòa Séc, Đức… Biết nói sao cho hết mong muốn của bà con người Việt mình đang sinh sống ở những nơi ấy về một ngôi chùa, ngoài là nơi nương tựa đời sống tinh thần thì đồng thời cũng là chốn nương náu nỗi nhớ quê nhà…
LỜI GIỚI THIỆU TẬP 3

Một thoáng tổng quan, tác phẩm là sự tổng hợp của 31 bài viết ngắn, như một thể loại hồi ký, ghi nhận những tâm tư, thổn thức, mong chờ và cả những gửi gắm của chính tác giả nói riêng và quần chúng phật tử, phần lớn là Phật tử Đông Âu nói chung. Ngay từ bài viết đầu tiên của tập sách này, đã khơi gợi lại khoảng thời gian Hòa thượng mời chúng tôi cùng tham gia hoạt động hoằng pháp trên không gian mạng ở thời kỳ đầu, trên nền tảng Paltalk. Đây có thể coi là một trong những hoạt động hoằng pháp Online đầu tiên của Phật giáo Việt Nam vào giữa thập niên 2000. Bạn đọc có thể tìm thấy thông tin này từ trang 9 của tác phẩm và những trang tiếp theo.

Theo chân hoằng pháp của Hòa thượng, trải đều qua những trang viết, bạn đọc có thể tìm thấy được những nhân duyên của sự chuyển mình từ thực tế ảo trên không gian trên mạng, đến những chuyến đi thăm viếng-hoằng pháp ở ngoài đời thực, trên những vùng đất Đông Âu lạnh giá. Từ  Ba Lan, Cộng hòa Séc, Hungary…nơi đâu có tâm cầu pháp và hội đủ nhân duyên thì Hòa thượng cũng không ngại ngần. Đặc biệt, theo sự thỉnh cầu của Hội phật tử Việt Nam tại Hungary, Hòa thượng đã góp duyên khai sơn chùa Tuệ Giác. Danh xưng chính thức có thể hơi khác, nhưng tâm huyết và thực tế công việc của hòa thượng trong việc định hình nên ngôi chùa đã chứng tỏ điều này [trang 90-136].

Cũng như bao hoạt động Phật sự khác, công cuộc hoằng pháp ở nước ngoài bao giờ cũng gặp phải những thất vọng, những nguy hiểm, những thử thách cam go. Ngay như cố Hòa thượng Thánh Nghiêm, một bậc danh TăngĐài Loan thời hiện đại, cũng gặp phải những khó khăn tưởng chừng không thể vượt qua khi hoằng pháp ở Hoa Kỳ [Thánh Nghiêm tự truyện, chương 16]. Ở đây,với tâm nguyện chuyển vận bánh xe Chánh pháp đối với những ai hữu duyên ở vài nước Đông Âu, Hòa thượng Thiện Bảo cũng gặp phải những trở ngại về thời tiết [trang 78], về bệnh tật [trang 124] và cả những mối hiểm nguy [trang 80].

Sau những chuyến đi-về nhọc nhằn vất vả, sau những nỗ lực không quản ngày đêm của thầy và trò, một vài hạt giống thiện lành đã bắt đầu nảy mầm trong tâm của người Việt xa xứ. Những hạt giống đó hiện đang bé nhỏ, nhưng rất đáng được trân trọng, vun vén và quan tâm. Đó là vài bài kinh bằng tiếng Hungary đã được hành trì gần đúng theo ngữ âm của người dân bản địa [trang 221]. Quả thật, điều đó như ánh hừng đông đã xuất lộ trên vùng đất quá đỗi lạnh giá khi đông về.

Xem cả ba tập:
PDF icon (4)
 TẬP 1 (pdf)  TẬP 2 (pdf)  TẬP 3 (pdf)
quang-doi-minh-vao-chon-thien-mon-1- quang-doi-minh-vao-chon-thien-mon tap-2- Quăng Mình Vào Chốn Thiền Môn - Tập 3

Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Tạo bài viết
16/04/2024(Xem: 1329)
Thời Phật giáo xuống đường vào những năm 1960, anh Cao Huy Thuần là một nhà làm báo mà tôi chỉ là một đoàn sinh GĐPT đi phát báo. Thuở ấy, tờ LẬP TRƯỜNG như một tiếng kèn xông xáo trong mặt trận văn chương và xã hội của khuynh hướng Phật giáo dấn thân, tôi mê nhất là mục Chén Thuốc Đắng của Ba Cao do chính anh Thuần phụ trách. Đó là mục chính luận sắc bén nhất của tờ báo dưới hình thức phiếm luận hoạt kê. Rồi thời gian qua đi, anh Thuần sang Pháp và ở luôn bên đó. Đạo pháp và thế sự thăng trầm..
Nguồn tin của Báo Giác Ngộ từ quý Thầy tại Phật đường Khuông Việt và gia đình cho biết Giáo sư Cao Huy Thuần, một trí thức, Phật tử thuần thành, vừa trút hơi thở cuối cùng xả bỏ huyễn thân vào lúc 23 giờ 26 phút ngày 7-7-2024 (nhằm mùng 2-6-Giáp Thìn), tại Pháp.
"Chỉ có hai ngày trong năm là không thể làm được gì. Một ngày gọi là ngày hôm qua và một ngày kia gọi là ngày mai. Ngày hôm nay mới chính là ngày để tin, yêu và sống trọn vẹn. (Đức Đạt Lai Lạt Ma 14)