Bạn Có Biết | Tạp Khảo Văn Hóa Khoa Học - Cuốn 1 Và 2 | Đỗ Thông Minh

08/07/20243:50 SA(Xem: 718)
Bạn Có Biết | Tạp Khảo Văn Hóa Khoa Học - Cuốn 1 Và 2 | Đỗ Thông Minh

BẠN CÓ BIẾT?
TẠP KHẢO VĂN HÓA KHOA HỌC CUỐN 1 VÀ 2
ĐỖ THÔNG MINH
NHÀ XUẤT BẢN TÂN VĂN/MEKONG CENTER PUBLISHER

T140-0003 TOKYO-TO, SHINAGAWA-KU, YASHIO 5-12-69-115, JAPAN.

Copyright © 2012, 2921, 2024 by author and Tan Van / Mekong Center Publisher. World rights reserved. No part of this book may be duplicated in any way without written consent.

Bạn Có Biết Văn Hóa Khoa Học Cuốn 1Bạn Có Biết Văn Hóa Khoa Học Cuốn 2,JPG
PDF icon (4)BẠN CÓ BIẾT - TẠP KHẢO VĂN HÓA KHOA HỌC CUỐN 1
BẠN CÓ BIẾT - TẠP KHẢO VĂN HÓA KHOA HỌC CUỐN 2

 

LỜI NGỎ

 Chúng tôi xin trân trọng giới thiệu với bạn đọc cuốn sách nhỏ thu thập những bài viết của chúng tôi trong mấy năm gần đây với nhiều cập nhật. Các bài viết này theo nhiều đề tài khác nhau mà chúng tôi và có lẽ nhiều người cũng quan tâm, nên không nhất thiết liên hệ nhau. Nhưng xuyên qua nội dung các đề tài dùng lối viết chính là biên khảo, nên chúng tôi gọi là “tạp khảo”.

 Lối biên khảo ở đây, tuy vẫn còn ở mức phổ thông nhưng do tính tò mò, muốn tiếp cận chân lý, nguyên lý, tức bản chất, hơn là chỉ nhìn hiện tượng, nên chúng tôi cố gắng đi sâu hơn vào những dữ kiện, nhằm làm sáng tỏ hơn một số sự kiện chung quanh cuộc sống của chúng ta.

Ở đây có hàng trăm dữ kiện nhỏ nhặt được đề cập tới, đối với các chuyên gia, họ có thể coi đó là những chuyện tầm thường, thuộc loại “biết rồi, khổ lắm nói mãi”, nhưng với chúng tôi, đây là kết quả của sự tìm tòi, học hỏi sau một thời gian dài và đã nhận được rất nhiều thú vị.

Khoảng thập niên 80, ở Nhật Bản có cuốn sách “Thời Đại Bất Xác Thực”, cho thấy chúng ta đang sống với rất nhiều dữ kiện không xác thực, có rất nhiều chuyện trên lãnh vực khoa học tự nhiên cũng như khoa học nhân văn, chúng ta cho là bình thường, dĩ nhiên là vậy… nhưng thực ra lại không phải vậy. Truyền thông Nhật Bản cũng hay nói tới ước mơ của các nhân vật trên nhiều lãnh vực: Họ có ước mơtheo đuổi việc thực hiện ước mơ ấy như thế nào, trải qua những thất bại ra sao trước khi đi đến thành công… Chắc là ai trong chúng ta cũng có những ước mơ, vậy hãy hiện thực ước mơ tốt đẹp cho mình và cho đời.

Chúng tôi du học Nhật Bản từ năm 1970, thời điểm đó cũng là khởi đầu cuộc đời sinh sống tự do, tốt nghiệp mà không đi làm chính thức cho tư hay công sở, không có nghề “tay phải”, chỉ làm những việc thuộc loại “tay trái” theo sở thích, mà theo thiển ý, đồng thờilợi ích chung. Nhờ vậy, chúng tôi có thể linh động thực hiện việc dấn thân hoạt động cộng đồng cho đến nay. Từ năm 1978 đến nay, chúng tôi đã xuất phát khoảng 50 chuyến bay rời Nhật Bản, tổng cộng đường bay và đường bộ có lẽ cũng dài bằng khoảng 55 vòng quả đất.

Ngay từ đầu, chúng tôi đã nhận ra tri thức yếu kém của mình nên đã cố gắng học hỏi, từ trường sở cũng như trường đời, từ những “thày nói” (thày cô, thân hữu) tới “thày câm” (sách báo, liên mạng). Sau đó, chúng tôi đã có nhiều buổi nói chuyện tại Nhật Bản và nhiều nơi ở Hoa Kỳ, Gia Nã Đại, Úc, Âu.

Chúng tôi vẫn thường hay thắc mắc về sự thành đạt lớn lao của các nhân vật như: Picasso, Renoir… với tranh; Beethoven, Bach hay Beatles… với nhạc, hay gần đây nhạc kịch “Miss Saigon” được dựng nên bằng “chất liệu” Việt Nam; nhà văn J. K. Rowling đã trở thành tỉ phú với tiểu thuyết “Harry Potter”. Mark Elliot Zuckerberg lập mạng Facebook từ tháng 2/2004 mà đến tháng 1/2021 đã có khoảng 2,3 tỉ người dùng, năm 2019 tài sản khoảng 66,7 tỷ đô-la Mỹ. Tài sản của Bill Gates, chủ công ty Microsoft năm 2020 là 136 tỷ đô-la Mỹ. Elon Musk là chủ công ty xe điện Tesla, SpaceX và năng lượng Mặt Trời có gần 200 tỷ đô-la Mỹ. Jeff Bezos là nhà sáng lập Amazon phân phối hàng qua mạng có vượt 200 tỷ đô-la Mỹ…

Chúng ta cũng biết, tranh vẽ dựa trên 5-7 màu chính, nhạc dựa trên bát (8) âm, tiểu thuyết dựa trên mấy chục ký tự... ngay cả vũ trụ bao la không bờ bến này có lẽ cũng chỉ từ hơn 100 nguyên tố cấu tạo thành. Do đó, chỉ dựa trên những yếu tố cực kỳ đơn giảntốn kém không đáng kể mà người ta có thể làm nên đại đại sự, vậy thì sự thành công nằm ở tài năngý chí mỗi con người chứ chẳng ở đâu xa. Xã hội chúng ta sống ngày nay cũng vậy, phần lớn dựa trên điện khí, điện tử và lượng tử hay điện từ…, cũng chỉ là những yếu tố cực nhỏ đến độ mà ngay cả mắt chúng ta cũng không thấy hay vô hình. Vậy thì “nhân phú“ hay “quốc phú” không những chỉ dựa vào quặng mỏ, tài nguyên dồi dào, là những vốn hữu hạn và thường dễ dẫn đến tranh giành, chiến tranh, mà còn có thể dựa trên việc có biết tìm ra những nguyên lý tiềm ẩn hay phương thức để khai thác những yếu tố đơn giản, cực nhỏ nhưng lại là vốn vô hạn sẵn có ở chung quanh chúng ta hay không?

Từ năm 2002, chúng tôi đã tự đặt cho mình một chương trình đi nói chuyện, tới nay đã có 216 buổi nói chuyện chính thức tại các châu Á, Âu, Mỹ, Úc. Những chuyến đi thường kéo dài từ 1 đến 2 tháng, đề tài thường là về: Tiếng Việt và Hán[1]Nôm, Phan Bội Châu, Phan Châu Trinh, Đấu Tranh Dân Chủ, Lịch Sử-Văn Hóa Nhật Bản… Chi phí đi nói chuyện thường chúng tôi tự bỏ ra trước rồi thu về bằng cách bán sách với sự hỗ trợ thêm về tài chính của các thân hữuđồng hương.

Từ năm 2004, chúng tôi làm hướng dẫn cho một số tua du lịch tại Nhật, có dịp gặp gỡ người Việt từ khắp nơi, kể cả từ Việt Nam. Một tua du lịch thường quy tụ từ 5, 10 đến 30 người, kéo dài từ 3 đến 10 ngày, ngoài phần nói chuyện về Nhật Bản, chúng tôi thường nói chuyện tổng quát về các đề tài như nêu trên. Năm 2009, trên chuyến xe đò Hoàng từ Little Saigon lên San Jose, Cali, Hoa Kỳ, chúng tôi cũng nói chuyện về Tiếng Việt. Ngoài ra, chúng tôi cũng đã có rất nhiều những buổi nói chuyện tình cờ với những nhóm nhỏ tụ họp tại tư gia… tóm lại, chúng tôi sẵn sàng đi nói chuyện và tận dụng mọi cơ hội có được để chia sẻ, đồng thời thu thập vốn kiến thức.

Từ năm 2005, chúng tôi bắt đầu tham dự sinh hoạt trong các diễn đàn Paltalk, trên Internet, cũng đã làm diễn giả với khoảng 100 buổi nói chuyện về một đề tài nào đó.

Cũng chính qua những buổi nói chuyện như kể trên, chúng tôi đã ghi nhận được phản ứng rất tích cực từ phía đồng hương, đó là niềm khích lệ rất lớn lao cho chúng tôi. Qua góp ý của người nghe, qua những câu hỏi, chúng tôi cũng đã có dịp kiểm chứng, học hỏi thêm được rất nhiều điều. Chúng tôi khởi đầu làm báo, rồi viết sách, làm tin cho đài phát thanh và đôi khi truyền hình v.v… Sau giai đoạn làm báo là chính, bắt đầu từ năm 1970 đến 1985, khoảng 30năm nay, phần lớn chúng tôi tập trung vào việc viết Thư Đông Kinh (từ năm 1991, đến nay khoảng 500 lá), soạn tự điển và biên khảo. Sau khi đã viết được khoảng 25.000 trang sách. Lần này, chúng tôi xin được trân trọng giới thiệu tác phẩm thứ 13, 14, bộ 2 cuốn: “Bạn Có Biết??? - Tạp Khảo Văn Hóa - Khoa Học” ấn bản 2 với phần phụ lục một số bức tranh sơn dầu và thư họa, vốn là thú tiêu khiển của những người ở lớp tuổi lục tuần...

Mang rất nhiều tâm tình vui buồn khi viết từng dòng chữ, chúng tôi xin gửi tác phẩm đến độc giả với ước mong chúng ta hãy cùng nhau xem lại những điều “bất xác thực” ở chung quanh, hãy có ước mơcố gắng thực hiện ước mơ đó... Cũng xin được chia sẻ những kết quả thú vịchúng tôi đã tìm hiểu, học hỏi được với quý bạn đọc qua ấn bản 2 này, tăng khoảng 200 trang và nhân đó, xin được học hỏi thêm từ quý vị, xin quý vị rộng lòng chỉ giáo cho những chỗ thiếu sót hay sai lầm.

Chúng tôi xin chân thành cám ơn bạn đọc đã có lòng ủng hộ những tác phẩm trước và nay lại chiếu cố bộ sách nhỏ này.

Đông Kinh, 3/2012, 2021, 2023
Đỗ Thông Minh


Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Tạo bài viết
16/04/2024(Xem: 1402)
Thời Phật giáo xuống đường vào những năm 1960, anh Cao Huy Thuần là một nhà làm báo mà tôi chỉ là một đoàn sinh GĐPT đi phát báo. Thuở ấy, tờ LẬP TRƯỜNG như một tiếng kèn xông xáo trong mặt trận văn chương và xã hội của khuynh hướng Phật giáo dấn thân, tôi mê nhất là mục Chén Thuốc Đắng của Ba Cao do chính anh Thuần phụ trách. Đó là mục chính luận sắc bén nhất của tờ báo dưới hình thức phiếm luận hoạt kê. Rồi thời gian qua đi, anh Thuần sang Pháp và ở luôn bên đó. Đạo pháp và thế sự thăng trầm..
Nguồn tin của Báo Giác Ngộ từ quý Thầy tại Phật đường Khuông Việt và gia đình cho biết Giáo sư Cao Huy Thuần, một trí thức, Phật tử thuần thành, vừa trút hơi thở cuối cùng xả bỏ huyễn thân vào lúc 23 giờ 26 phút ngày 7-7-2024 (nhằm mùng 2-6-Giáp Thìn), tại Pháp.
"Chỉ có hai ngày trong năm là không thể làm được gì. Một ngày gọi là ngày hôm qua và một ngày kia gọi là ngày mai. Ngày hôm nay mới chính là ngày để tin, yêu và sống trọn vẹn. (Đức Đạt Lai Lạt Ma 14)