Tạp Chí Văn Hóa Phật Giáo Số 381

12/01/20225:14 SA(Xem: 400)
Tạp Chí Văn Hóa Phật Giáo Số 381
TẠP CHÍ VĂN HÓA PHẬT GIÁO SỐ 381
CHỦ ĐỀ: NHÌN LẠI VÀ TIẾP BƯỚC
Tạp Chí Văn Hoá Phật Giáo 381PDF icon (4)Tạp Chí Văn Hoá Phật Giáo 381
Đọc Online: http://dientu.tapchivanhoaphatgiao.vn/books/mxyi/ 


THƯ TÒA SOẠN

Kính thưa quý độc giả!

Một năm nữa đã trôi qua. Những buồn vui nào rồi cũng gác lại. Chúng ta sẽ phải bước tiếp, sống tiếp dù đôi khi có những khoảng trống không thể bù đắp, như câu hát của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn “mỗi vết thương lành một niềm vui, mắt cười mênh mông giữa đôi bàn tay…”.

Chúng ta hãy cùng nhìn lại và tiếp bước để thể hiện sự cầu tiến, biết tu sửa bản thân. Nhân vô thập toàn, mỗi người chúng ta nếu không có cái nhìn khách quan về những mảng sáng – tối từ trong chính bản thân để cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn, thì sẽ rất khó có được hạnh phúcbình an trong tâm hồn. Với thông điệp ấy, Tạp chí Văn Hóa Phật Giáo xin trân trọng gửi đến bạn đọc gần xa số báo 381 mang chủ đề “Nhìn lại và Tiếp bước” để chúng ta cùng nhau nhìn lại về năm 2021 đầy biến động.

Trải qua bao thăng trầm trong suốt năm 2021, những đau thương của dịch bệnh COVID-19 vẫn còn đó, đã để lại những hậu quả khó lòng bù đắp về sinh mạng con người, về kinh tế – xã hội. Trong bối cảnh ấy, Phật giáo vẫn luôn gắn liền với vận mệnh dân tộc, hỗ trợ người dân cả về vật chất lẫn tinh thần, thể hiện là một tôn giáo yêu nước, gắn bó, đồng hành cùng dân tộc, xứng đáng với sự tôn vinh là một tôn giáotruyền thống “hộ quốc an dân”.

Trong thời khắc thiêng liêng bước sang năm mới 2022, có hai điều chúng ta cần luôn giữ vững để làm hành trang cho mình là “chấp nhận” và “lòng biết ơn”. Nếu có những dự định, kế hoạch nào chưa thể thực hiện trong năm 2021, chúng ta sẽ bắt tay làm lại. Dù phải chuẩn bị, hoạch định lại nhiều thứ, song chỉ cần quyết tâm, mọi chuyện tự khắc sẽ an bài.

Chúng ta hãy cùng cầu chúc tất cả chúng sinh sẽ bình an, tự tại đón chào năm mới với nhiều khởi đầu mới, sự kiện mới. Cầu chúc cho gia đình, người thân và mọi người một năm 2022 bình an, khỏe mạnh và hạnh phúc.

Ban Biên tập Tạp chí Văn Hóa Phật Giáo

MỤC LỤC

6. Kỷ cương là nền tảng cho sự ổn định và phát triển bền vững của Giáo hội Phật giáo Việt Nam (HT. Thích Huệ Thông)
12. Hành trình theo bước chân Phật (Liên Diệu)
16. Hãy cùng nhìn lại và tiếp bước (Hạc Lâm Điểm Tuyết)
20. Chỉ có yêu thương – Còn mãi với thời gian! (SC. Thích Nữ Thanh Phát)
PHẬT GIÁOTHỜI ĐẠI
26. Phật giáo Bình Dương phát triển trên nền tảng kế thừa, đoàn kết và hòa hợp (Hữu Nghĩa – Phỏng vấn HT. Thích Huệ Thông)
32. Cầu nguyện cho người đã khuất theo tinh thần Phật giáo Nguyên thủy (SC. Thích Nữ Huệ Quang)
40. Ảnh hưởng của Phật giáoNho giáo trong chính sách nội trị thời Trần (Dương Thụy)
PHẬT GIÁO, VĂN HÓA & ĐỜI SỐNG
52. Luận về nguyên hình Bạch Cốt Tinh từ điểm nhìn lịch sử văn họctôn giáo Trung Hoa (Nguyễn Thanh Lộc)
62. Một số pháp môn tu học của người cư sĩ trong Kinh Tăng Chi Bộ (SC. Thích Nữ Huệ Cảnh)
68. Ứng dụng Tứ nhiếp pháp trong đời sống thường nhật (SC. Thích Nữ Diệu Hải)
PHẬT GIÁO – KHOA HỌC VÀ TRIẾT LÝ
76. Về tâm từ và rải tâm từ (SC. Thích Nữ Trung Tâm)
82. Hành vi tổ chức và Lý thuyết Trao đổi Lãnh đạo – Thành viên (LMX – Leader-Member Exchange Theory) trong một tổ chức (TS. Tạ Hoàng Giang, TS. Lê Thị Quỳnh Hảo, ThS. Tạ Thị Hoàng Hà)
86. Ứng dụng thiền Phật giáo trong việc chuyển hóa cảm xúc (ĐĐ. Thích Chánh Đức)
GIỚI THIỆU HOẠT ĐỘNG PHẬT SỰ CÁC TỰ VIỆN:
Chùa Thanh Lương, tỉnh Kiên Giang
Tạo bài viết
05/01/2022(Xem: 30382)

Cứ mỗi buổi sáng, tất cả các tu viện, chùa chiền, tịnh thất của đạo Phật trên thế giới đều tụng niệm và nguyện rằng:”Lòng tham lam, sự sân hận và si mê vốn phát triển không ngừng. Chúng tôi nguyện thanh tẩy chúng”.
Hôm Thứ Bảy 15/1/2022, Lễ thọ nhận duy trì Phật sự đã thực hiện tại Chùa Bảo Quang với quý tôn đức chứng minh: Chủ lễ là Hòa Thượng Thích Minh Tuyên (Viện Chủ Tổ Đình Minh Đăng Quang, Phó Pháp Chủ kiêm Viện Trưởng Viện Hành Đạo Giáo Hội Phật Giáo Tăng Già Khất Sĩ Thế Giới) đồng chứng minh với Hòa Thượng Thích Thiện Long (Viện Chủ Chùa Phật Tổ, Long Beach) và vị hòa thượng đại diện Viện chủ Chùa Quan Âm Orange County.
Vào ngày 27 tháng 12 năm 2021, Hội Đồng Phiên Dịch Tam Tạng Lâm Thời đã có cuộc họp đầu tiên dưới sự chứng minh của Hòa Thượng Thích Tuệ Sỹ, Chủ Tịch Hội Đồng Phiên Dịch Tam Tạng Lâm Thời và được điều hợp bởi Hòa Thượng Thích Như Điển, Chánh Thư Ký HĐPDLT, cùng chư tôn đức Tăng, Ni và Cư sĩ trong Hội Đồng. Cuộc họp đã thảo luận và quyết định các vấn đề liên quan đến việc phân công tiếp tục phiên dịch Tam Tạng và việc ấn hành Đại Tạng Kinh Việt Nam.