Rằm Trung Thu… Lại Nhớ Vài Dịp Trung Thu Bên Ôn Tuệ Sỹ [Nguyễn Thanh Bình]

29/11/20235:29 SA(Xem: 823)
Rằm Trung Thu… Lại Nhớ Vài Dịp Trung Thu Bên Ôn Tuệ Sỹ [Nguyễn Thanh Bình]
RẰM TRUNG THU…
LẠI NHỚ VÀI DỊP TRUNG THU
BÊN ÔN TUỆ SỸ

[NGUYỄN THANH BÌNH]

Kể lại chuyện này:

Một ngày mùa thu, năm 2015, Ôn Tuệ Sỹ nhắn tôi lên Thị Ngạn am (Bảo Lộc). Hôm đó, cùng đi có chị Huỳnh Nga và chị Chim Hải… lòng rất vui, cứ ngỡ đơn giản là lên thăm Ôn nơi tịch am.

Thị Ngạn Am nằm trên một triền đồi cao, cây cối xanh um, không khí trong lành, quang cảnh tịch mịch, một nơi tu hành lý tưởng.

Sau một hồi ngồi chơi, uống trà và thơ thẩn thăm vườn, thầy Hạnh Viên dẫn tôi, chị Chim Hải lên cái thất trên cao. Tới lúc đó mới biết…

Ôn và Thầy Hạnh Viên đắp y vàng, tôi và chị Chim Hải quỳ dưới điện thờ, mộc mạc nhưng vô cùng trang nghiêm. Ôn truyền giới cho hai đệ tử và ban pháp danh: Quảng Hy và Quảng Hạnh.

Hôm đó trùng vào sinh nhật của tôi: 25 tháng 9!

Hôm đó, Ôn dạy một điều tuy đơn giản, nhưng suốt đới không thể quên: “…vì mình vẫn đang đi giữa thế tục, vẫn còn bươn chải với đời, nên khó tránh khỏi gặp chuyện này chuyện kia, nhưng đừng bao giờ quên mình là Phật tử…!”

FB_IMG_1695869085320-1024x678Người viết ngồi bên thầy Tuệ Sỹ tại Thị Ngạn Am. (Chú thích: phatviet.info)

Rất khó diễn tả cảm xúc lúc đó, vừa sung sướng, hãnh diện vừa hơi e ngại. Sung sướng, hãnh diện vì điều mới nhận lãnh, nhưng e ngại vì không biết mìnhxứng với lòng tin của bậc cao tăng thạc đức?!

Tôi chỉ là một kẻ sơ cơ, mỏng duyên, kinh kệ chẳng thuộc, lễ bái khi nhớ khi quên… Nhưng chính giây phút đó, những kỷ niệm của quá khứ đầy màu sắc ùa về để bừng ngộ: Rõ ràng, Đức Phậtchư thiên đã dẫn mình đi qua tất cả các cảnh giới, để hôm nay các vị thị hiện… đưa mình về đúng chỗ!

Theo chia sẻ & hình ảnh từ Facebook người viết


Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Tạo bài viết
24/08/2015(Xem: 10781)
Thời Phật giáo xuống đường vào những năm 1960, anh Cao Huy Thuần là một nhà làm báo mà tôi chỉ là một đoàn sinh GĐPT đi phát báo. Thuở ấy, tờ LẬP TRƯỜNG như một tiếng kèn xông xáo trong mặt trận văn chương và xã hội của khuynh hướng Phật giáo dấn thân, tôi mê nhất là mục Chén Thuốc Đắng của Ba Cao do chính anh Thuần phụ trách. Đó là mục chính luận sắc bén nhất của tờ báo dưới hình thức phiếm luận hoạt kê. Rồi thời gian qua đi, anh Thuần sang Pháp và ở luôn bên đó. Đạo pháp và thế sự thăng trầm..
Nguồn tin của Báo Giác Ngộ từ quý Thầy tại Phật đường Khuông Việt và gia đình cho biết Giáo sư Cao Huy Thuần, một trí thức, Phật tử thuần thành, vừa trút hơi thở cuối cùng xả bỏ huyễn thân vào lúc 23 giờ 26 phút ngày 7-7-2024 (nhằm mùng 2-6-Giáp Thìn), tại Pháp.
"Chỉ có hai ngày trong năm là không thể làm được gì. Một ngày gọi là ngày hôm qua và một ngày kia gọi là ngày mai. Ngày hôm nay mới chính là ngày để tin, yêu và sống trọn vẹn. (Đức Đạt Lai Lạt Ma 14)