Pháp Danh Của Bố Tôi [Đinh Trường Trinh]

29/11/20235:08 SA(Xem: 707)
Pháp Danh Của Bố Tôi [Đinh Trường Trinh]
PHÁP DANH CỦA BỐ TÔI
[ĐINH TRƯỜNG TRINH]

Chân Dung Thầy Tuệ Sỹ, do Đinh Trường Trinh vẽ.
Họa sĩ Đinh Trường Trinh là con trai Cố Họa Sĩ Đinh Cường

Thích Tuệ Sỹ và Bố tôi có một tình bạn lâu bền, từ những ngày xa xưa ấy… Cho đến cuối đời, Bố còn mang theo một kỷ niệm ân tình. Nghe kể rằng Ôn chỉ ban pháp danh không trên 8 người trong dặm đường lữ thứ tu hành, thì Bố tôi là một. Trong phòng làm việc, Bố tôi còn dán mẫu giấy “ngày quy y với Thầy Tuệ Sỹ tại chùa Già Lam, 11.6.2010”.

Bố tôi mất, với pháp danh Quảng Thái, do Thầy đặt cho.

Hôm qua, Thầy Tuệ Sỹ tròn 78 tuổi.

Nhớ những sáng năm xưa cùng gia đình lên chùa Già Lam, ngồi trong góc phòng của Thầy. Thời ấy, những năm 80’s, chúng tôi đã đến thăm với một nỗi lo sợ, bấp bênh… Đó là thời gian Thầy vừa thoát án tử hình và bị quản thúc tại chùa…

“trầm luân từ buổi ban sơ
thân sau ta vẫn bơ vơ bụi đường …”
(TS)

Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Tạo bài viết
24/08/2015(Xem: 10781)
Thời Phật giáo xuống đường vào những năm 1960, anh Cao Huy Thuần là một nhà làm báo mà tôi chỉ là một đoàn sinh GĐPT đi phát báo. Thuở ấy, tờ LẬP TRƯỜNG như một tiếng kèn xông xáo trong mặt trận văn chương và xã hội của khuynh hướng Phật giáo dấn thân, tôi mê nhất là mục Chén Thuốc Đắng của Ba Cao do chính anh Thuần phụ trách. Đó là mục chính luận sắc bén nhất của tờ báo dưới hình thức phiếm luận hoạt kê. Rồi thời gian qua đi, anh Thuần sang Pháp và ở luôn bên đó. Đạo pháp và thế sự thăng trầm..
Nguồn tin của Báo Giác Ngộ từ quý Thầy tại Phật đường Khuông Việt và gia đình cho biết Giáo sư Cao Huy Thuần, một trí thức, Phật tử thuần thành, vừa trút hơi thở cuối cùng xả bỏ huyễn thân vào lúc 23 giờ 26 phút ngày 7-7-2024 (nhằm mùng 2-6-Giáp Thìn), tại Pháp.
"Chỉ có hai ngày trong năm là không thể làm được gì. Một ngày gọi là ngày hôm qua và một ngày kia gọi là ngày mai. Ngày hôm nay mới chính là ngày để tin, yêu và sống trọn vẹn. (Đức Đạt Lai Lạt Ma 14)