Thiền Chánh Niệm

09/07/20225:02 SA(Xem: 2126)
Thiền Chánh Niệm
THIỀN CHÁNH NIỆM
Thích Viên Lý
Xuất bản lần thứ nhất 2021

Thiền Chánh Niệm

PDF icon (4)Thiền Chánh Niệm

MỤC LỤC
Lời Dẫn Nhập
I. Thiền là gì?
II. Những Bước Khởi Đầu
1. Ấn định thời gian
2. Chọn một địa điểm thích hợp
3. Trang phục Thiền và các vật dụng cần thiết khác.
4. Bắt đầu thiền..
III. Quán Niệm Hơi Thở..
IV. Thiền Nhận Thức Cởi Mở.
Bắt đầu thiền.
Những gì bạn nhận được từ Thiền Nhận Thức Mở 
V. Quan Sát Với Sự Có Mặt Của Tâm..
Bắt đầu thiền.
Những gì bạn nhận được từ sự quan sátchánh niệm và tỉnh giác?.
VI. Thiền Hành – Thiền đi bộ.
Bắt đầu thiền hành..
Những gì bạn nhận được từ thiền hành.
VII. Ăn Trong Chánh Niệm..
Bắt đầu thiền.
VIII. Những Lợi Ích Tuyệt Vời Của Thiền Định
1. Tìm kiếm an lạc nội tâm.
2. Phát triển các mối quan hệ và kết nối.
3. Chịu trách nhiệm về các hành động của chính mình
4. Vượt qua thử thách..
5. Có một thái độ tích cực.
6. Giữ cho ước vọng của bạn thành hiện thực..
7. Vượt rào có kinh nghiệm thường xuyên...
LỜI KẾT
PHỤ LỤC.

LỜI DẪN NHẬP

Tất cả những phương pháp thực tập thiền quán trong sách này đều dựa theo lời Phật dạy và được ứng dụng cho một số công việc hàng ngày trong đời sống thực tế.

Chuẩn bị một lịch trình thường xuyên để thiền chính là một phần quan trọng để phát triển một thói quencảm thấy thoải mái đối với việc thực tập thiền. Thậm chí chỉ với thời gian một vài phút của bạn mỗi ngày cũng có thể là một lợi ích đáng kể. Thiền chánh niệm không phải là để cho suy nghĩ của bạn mông lung cũng không phải là cố gắng làm cho tâm trí của bạn dứt sạch mọi suy nghĩ.

Ngược lại, việc thực hành thiền với mục đích chỉ là để chú ý đến khoảnh khắc hiện tạiđặc biệt là những suy nghĩ, cảm xúc, cảm thọ của chính chúng ta – bất kể điều gì đang diễn ra. thực hành thiền với mục đích chỉ là để chú ý đến khoảnh khắc hiện tạiđặc biệt là những suy nghĩ, cảm xúc, cảm thọ của chính chúng ta – bất kể điều gì đang diễn ra. 

Mặc dù tự mình thực hành thiền là một yếu tố quan trọng của một phương pháp thực hành toàn diện, nhưng với sự hướng dẫn và giám sát của một thiền sư hay hướng dẫn viên có kinh nghiệm thì sẽ có nhiều lợi ích hơn, đặc biệt là khi bạn mới bắt đầu. Những chỉ dẫn căn bản của một thiền sư có thể giúp bạn quay trở lại an trú trong hiện tại khi tâm trí đi quá xa.
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Tạo bài viết
07/09/2022(Xem: 1466)
19/07/2022(Xem: 1968)
19/06/2022(Xem: 7734)
13/04/2022(Xem: 43588)
Diễn đàn Quốc tế Phật giáo Kim cương thừa lần thứ tư được tổ chức tại thủ đô Thimphu, vương quốc Bhutan, từ ngày 1 đến ngày 4 tháng 10 năm 2022. Trung tâm Nghiên cứu Bhutan và Chỉ số hạnh phúc quốc gia (CBS) cùng Trung ương Giáo hội Phật giáo Bhutan, Liên đoàn Phật giáo Quốc tế (IBC) cùng tổ chức diễn đàn này.
Vụ “đi kiện Thầy chùa” xẩy ra gần đây nhất là trường hợp chùa Tam Bảo ở Baton Rouge. Thầy trú trì chùa Tam Bảo, Thích Đạo Quảng (TĐQ) đã bị bốn trong số hơn vài trăm thành viên trong đạo tràng chùa Tam Bảo đứng đơn kiện. Nguyên đơn, gồm bốn nữ thí chủ chùa Tam Bảo, đã mướn luật sư nộp đơn kiện, buộc tội thầy Đạo Quảng có dính líu vào quan hệ tình dục và sai phạm việc quản nhiệm chùa (sexual misconduct and mismanagement of the temple). Mục đích sau cùng của vụ kiện là xin phán quyết tòa án để đuổi (sic) Thầy ra khỏi chùa và thay thế các “candidate Thầy” khác mới toanh, hợp khẩu vị đang xếp hàng chời đợi