“Ấn Phẩm Văn Hóa” TÂM THỊ

14/01/20191:44 CH(Xem: 3733)
“Ấn Phẩm Văn Hóa” TÂM THỊ
Đôi dòng giới thiệu “Ấn Phẩm Văn Hóa” TÂM THỊ số 36
Kính mừng ngày Đức Phật Thành Đạo & Đón Xuân Kỷ Hợi 2019

blank

 

 

         Khi đã tĩnh tọa dưới cội cây Tất Bát La (sau này được gọi là cây Bồ Đề) bên dòng sông Ni Liên Thuyền, vị Sa môn dõng dạc tuyên thệ:

         “Ta ngồi nơi đây, nhất tâm thiền định, dù thịt nát xương tan, nếu chưa chứng được Vô thượng Chánh Đẳng Chánh Giác, ta quyết không rời chỗ này!”

           Rồi, trải qua 49 ngày đêm hành trì, cuối cùng Ngài thành tựu Đạo Quả Vô Thượng, chứng ngộ Niết Bàn, thành Phật. Ngài, chẳng ai khác, chính là Đức Phật Thích Ca Mâu Ni.

          Ngày Đức Phật Thành Đạo, mồng 8 tháng Chạp âm lịch hằng năm, là ngày vô cùng trọng đại đối với người con Phật, là ngày mà ánh sáng trí tuệ, ánh sáng của giác ngộgiải thoát bừng lên, lan tỏa, trùm khắp tam thiên đại thiên thế giới, đẩy lùi bóng đêm vô minh đầy ám chướng mê lầm.

         Ánh Đạo Vàng!

          Mùa Đông giá băng rét buốt, ảm đạm lạnh lẽo đã vụt tan, nhường đất trời cho nắng ấm trời quang với ngàn hoa tươi nở khoe sắc tỏa hương đón Mùa Xuân về…

         Hòa cùng không khí trang nghiêm kính mừng ngày Phật Thành Đạo, và hân hoan đón một mùa xuân mới mẻ, một tân niên đầy niềm tinước nguyện An Lạc cùng với Phật giáo bốn biển năm châu, Chùa Kỳ Viên Trung Nghĩa đã phát hành Giai phẩm Tâm Thị số 36 với tâm nguyện hoằng pháp lợi sanh, đóng góp tâm ý và tiếng nói chân thành của những người con Phật, như thắp lên những ngọn hoa đăng ngời sáng cung kính dâng lên Tam BảoÁnh Đạo Vàng mấy nghìn năm trường tồn bất biến.

blankblank

           Tuy chỉ mang tầm vóc là một Nội San, nhưng vì Phật Pháp vô biên, nên giai phẩm Tâm Thị từ nhiều năm trước đến nay đã vượt ra khỏi phạm vi nhỏ hẹp của một ngôi chùa, hòa nhập vào dòng pháp đạo uy nghiêm, lan tỏa vào dòng đời trước mắt để chia sẻ nỗi niềm, san sớt lạc an, dỗ dành niềm đau, xoa dịu nỗi khổ, trấn an mối lo lắng bi quan với nhân quần xã hội.

         Bạn đọc có thể vừa ngồi bên thềm hiên gió mát yên tĩnh để nhẩm đọc từng câu chữ, ý ngôn của chư tôn đức Tăng Ni qua những bài viết súc tích, những bài diễn giảng gần gũi dễ hiểu về diệu pháp; cũng có thể vừa nhâm nhi bánh mứt bên tách trà nóng thơm, vừa thưởng thức những tản văn, tùy bút về Mùa Xuân đang ngập tràn hương đạo, năm Kỷ Hợi 2019 đang rộn ràng sắc màu, với “Xuân Đạo” (của Huệ Giáo), “Đức Phật hay Mùa Xuân Miên Viễn” (của Dung Nghi), “Năm Hợi nói chuyện Heo” (của Thích Nữ Giới Hương)… Hoặc có thể đốt lên nén trầm hương phảng phất rồi ngồi lật giở từng trang để tưởng niệm, mở mang thêm kiến thức về các bậc danh  tăng thiền đức lỗi lạc lẫy lừng của Phật Giáo nước nhà, qua các bài “Xuân Cảnh- Trần Nhân Tông” (của Trí Bửu), “Thiền Thi Tuệ Trung Thượng Sĩ” (của Tâm Nhiên), “Khương Tăng Hội- Ngài ngồi ở đâu giữa mênh mông sương khói” (của Thanh Tri)…

blank
blankblankblankblankblankblankblank

        Sau những giây phút tham khảo các bài pháp luận, bài giảng kinh, giảng về Thiền của chư Tăng Ni, nghiền ngẫm những câu chuyện ngắn gọn từ Kinh Bách Dụ (của Hữu Tuệ), bạn đọc có thể thư thái quay về với mình, nghe từng nhịp đập trái tim của mình, để hòa cùng nhịp đập với “Câu chuyện của Trái Tim” (của Thích Thái Hòa), “Lời ru của Trái Tim” (của Mãn Đường Hồng), rồi ngâm nga những nhịp điệu thi ca trầm bổng đầy lạc quan hoan hỷ đón Mùa Xuân, chào năm mới của các nhà thơ quen thuộc: Tâm Tấn, Trần Vạn Giã, Phan Xuân Thiện, Hoàng Thanh, Hồ Hương Lộc, Uất Kim Hương…

blankblank
blank
blank
blankblankblank

         Ngoài ra còn có những trang hình ảnh rõ đẹp về sinh hoạt nội tự như: Lễ Tưởng niệm Hòa thượng khai sơn Thích Thiện Minh, Tiểu Tường Hòa thượng Thích Trí Viên, các Khóa Tu, Từ thiện … vân vân…

blank

         Những ngày đầu năm mới, nghinh tân xuân, còn gì thanh nhãthú vị bằng khi trên bàn khách của nhà mình có một Giai phẩm Tâm Thị đặt đó, như một món quà chúc Têt đầy ý nghĩa An LạcNhư Ý.

         Giai phẩm Tám Thị số 36 đang phát hành rộng rãi tại Chùa Kỳ Viên Trung Nghĩa (đường Sinh Trung- Thành phố Nha Trang), quý vị nào muốn đọc xem, thưởng thức, xin cứ thoải mái thượng sơn mà thỉnh về.

         Cửa Chùa luôn rộng mở!

         Nam mô Thường Tinh Tấn Bồ Tát ma ha tát!

                                                                                   Mãn Đường Hồng

Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Tạo bài viết
Thời Phật giáo xuống đường vào những năm 1960, anh Cao Huy Thuần là một nhà làm báo mà tôi chỉ là một đoàn sinh GĐPT đi phát báo. Thuở ấy, tờ LẬP TRƯỜNG như một tiếng kèn xông xáo trong mặt trận văn chương và xã hội của khuynh hướng Phật giáo dấn thân, tôi mê nhất là mục Chén Thuốc Đắng của Ba Cao do chính anh Thuần phụ trách. Đó là mục chính luận sắc bén nhất của tờ báo dưới hình thức phiếm luận hoạt kê. Rồi thời gian qua đi, anh Thuần sang Pháp và ở luôn bên đó. Đạo pháp và thế sự thăng trầm..
Nguồn tin của Báo Giác Ngộ từ quý Thầy tại Phật đường Khuông Việt và gia đình cho biết Giáo sư Cao Huy Thuần, một trí thức, Phật tử thuần thành, vừa trút hơi thở cuối cùng xả bỏ huyễn thân vào lúc 23 giờ 26 phút ngày 7-7-2024 (nhằm mùng 2-6-Giáp Thìn), tại Pháp.
"Chỉ có hai ngày trong năm là không thể làm được gì. Một ngày gọi là ngày hôm qua và một ngày kia gọi là ngày mai. Ngày hôm nay mới chính là ngày để tin, yêu và sống trọn vẹn. (Đức Đạt Lai Lạt Ma 14)