Thiền Tuệ Trong Đời Thường (sách Ebook PDF)

11/04/20226:50 SA(Xem: 1381)
Thiền Tuệ Trong Đời Thường (sách Ebook PDF)
THIỀN TUỆ TRONG ĐỜI THƯỜNG
Biên soạn: Tỳ Kheo Thích Minh Tâm
Applied Buddhism Institute 
Nhà Xuất Bản Tuệ Tâm
Thiền Tuệ Trong Đời ThườngPDF icon (4)Thiền Tuệ Trong Đời Thường

Đây là quyển cẩm nang nhỏ hướng dẫn giúp Bạn hành trì Thiền trong đời sống bình thường. Nó chỉ nhằm mục đích phá bỏ những định kiến sai lầm về Thiền. Chữ Bhavana có nghĩa là phát triển, dịch sang Anh ngữ là Meditation và sang Việt là Thiền. Thực sự phát triển có nhiều cách nhằm tăng trưởng sự tỉnh giác của Bạn để sống cuộc đời có ý nghĩa hơn. Khởi đầu, Bạn hãy quán xét các động tác của Thân từ lúc tác ý muốn ngồi thiền đến lúc có thể ngồi xuống. Thật chậm rãi hướng mắt và di chuyển Thân về chỗ ngồi thiền, Bạn nhận biết rõ từng cảm thọ sinh ra do sự di chuyển Thân cho đến khi ngồi 
yên. Bạn hãy ngồi một cách tự nhiên thoải mái. Ngồi theo cách nào cũng được vì mục đích của Thiền Tuệhuân tập để phát sinh Tuệ. Hãy thở ra thở vào nhẹ nhàng, chậm rãi, rõ ràng, Bạn nhé. Đừng cố gắng thở mạnh vì như thế Bạn tạo ra chú tâm về Sắc (rupa). Nó sẽ làm Bạn chóng bị mệt mỏi. Làm như thế cũng có thể được hiểu như là hơi tàn nhẫn (attakilamthânuyoga) với cái Thân của Bạn một cách vô ích. Nếu hơi thở nhẹ quá (soft) Bạn sẽ không nhận biết hơi thở ra vào ngày lỗ mũi của Bạn, như vậy, Tuệ cũng không phát sinh. Quan trọng là Bạn phải nhận biết hoạt động thở ra, thở vào. Mời Bạn mở cánh của Thiền nhé….
Tạo bài viết
13/04/2022(Xem: 41019)
Một buổi nhạc Thiền trang nghiêm, cảm động đã thực hiện hoàn mãn hôm Chủ Nhật 15/5/2022 tại Tu Viện Đại Bi, Garden Grove, California. Nội dung buổi nhạc Thiền là để Tưởng nhớ Thầy, Thiền sư Thích Nhất Hạnh trong dịp tròn 100 ngày viên tịch của Thầy. Và cũng trùng hợp: hôm Chủ Nhật cũng là ngày Lễ Phật Đản.
Kharkov là một trong những nơi bị oanh tạc khốc liệt trong cuộc chiến xâm lăng Ukraine những ngày qua. Tuy nhiên Nga đã bác đề xuất thiết lập hành lang nhân đạo tại Kharkov (và cả Sumy).
Nói đến giới luật là nói đến hệ thống các quy định về chuẩn mực trong đời sống phạm hạnh, quy tắc ứng xử, cũng như các hoạt động mang tính nội bộ, đặc thù của Tăng sĩ Phật giáo nói riêng và Tăng đoàn nói chung. Giới luật ấy chia làm hai phần, gồm giới và luật. Hai phần này có quan hệ khắng khít, mật thiết với nhau trong quá trình hành và trì giới luật của các vị thọ Đại giới: Tỳ-kheo, Tỳ-kheo-ni.