Thiền Tuệ Trong Đời Thường (sách Ebook PDF)

11/04/20226:50 SA(Xem: 5144)
Thiền Tuệ Trong Đời Thường (sách Ebook PDF)
THIỀN TUỆ TRONG ĐỜI THƯỜNG
Biên soạn: Tỳ Kheo Thích Minh Tâm
Applied Buddhism Institute 
Nhà Xuất Bản Tuệ Tâm
Thiền Tuệ Trong Đời ThườngPDF icon (4)Thiền Tuệ Trong Đời Thường

Đây là quyển cẩm nang nhỏ hướng dẫn giúp Bạn hành trì Thiền trong đời sống bình thường. Nó chỉ nhằm mục đích phá bỏ những định kiến sai lầm về Thiền. Chữ Bhavana có nghĩa là phát triển, dịch sang Anh ngữ là Meditation và sang Việt là Thiền. Thực sự phát triển có nhiều cách nhằm tăng trưởng sự tỉnh giác của Bạn để sống cuộc đời có ý nghĩa hơn. Khởi đầu, Bạn hãy quán xét các động tác của Thân từ lúc tác ý muốn ngồi thiền đến lúc có thể ngồi xuống. Thật chậm rãi hướng mắt và di chuyển Thân về chỗ ngồi thiền, Bạn nhận biết rõ từng cảm thọ sinh ra do sự di chuyển Thân cho đến khi ngồi 
yên. Bạn hãy ngồi một cách tự nhiên thoải mái. Ngồi theo cách nào cũng được vì mục đích của Thiền Tuệhuân tập để phát sinh Tuệ. Hãy thở ra thở vào nhẹ nhàng, chậm rãi, rõ ràng, Bạn nhé. Đừng cố gắng thở mạnh vì như thế Bạn tạo ra chú tâm về Sắc (rupa). Nó sẽ làm Bạn chóng bị mệt mỏi. Làm như thế cũng có thể được hiểu như là hơi tàn nhẫn (attakilamthânuyoga) với cái Thân của Bạn một cách vô ích. Nếu hơi thở nhẹ quá (soft) Bạn sẽ không nhận biết hơi thở ra vào ngày lỗ mũi của Bạn, như vậy, Tuệ cũng không phát sinh. Quan trọng là Bạn phải nhận biết hoạt động thở ra, thở vào. Mời Bạn mở cánh của Thiền nhé….
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Tạo bài viết
07/12/2023(Xem: 4083)
07/08/2023(Xem: 2607)
Thời Phật giáo xuống đường vào những năm 1960, anh Cao Huy Thuần là một nhà làm báo mà tôi chỉ là một đoàn sinh GĐPT đi phát báo. Thuở ấy, tờ LẬP TRƯỜNG như một tiếng kèn xông xáo trong mặt trận văn chương và xã hội của khuynh hướng Phật giáo dấn thân, tôi mê nhất là mục Chén Thuốc Đắng của Ba Cao do chính anh Thuần phụ trách. Đó là mục chính luận sắc bén nhất của tờ báo dưới hình thức phiếm luận hoạt kê. Rồi thời gian qua đi, anh Thuần sang Pháp và ở luôn bên đó. Đạo pháp và thế sự thăng trầm..
Nguồn tin của Báo Giác Ngộ từ quý Thầy tại Phật đường Khuông Việt và gia đình cho biết Giáo sư Cao Huy Thuần, một trí thức, Phật tử thuần thành, vừa trút hơi thở cuối cùng xả bỏ huyễn thân vào lúc 23 giờ 26 phút ngày 7-7-2024 (nhằm mùng 2-6-Giáp Thìn), tại Pháp.
"Chỉ có hai ngày trong năm là không thể làm được gì. Một ngày gọi là ngày hôm qua và một ngày kia gọi là ngày mai. Ngày hôm nay mới chính là ngày để tin, yêu và sống trọn vẹn. (Đức Đạt Lai Lạt Ma 14)