Tổng Quan Về Thiền Tại Ấn Độ, Trung QuốcViệt Nam

12/04/20234:12 SA(Xem: 1185)
Tổng Quan Về Thiền Tại Ấn Độ, Trung Quốc Và Việt Nam

TỔNG QUAN VỀ THIỀN TẠI ẤN ĐỘ,
TRUNG QUỐCVIỆT NAM
Thượng tọa, Tiến sĩ Thích Tâm Đức
PDF icon (4)Tổng Quan Về Thiền Tại Ấn Độ, Trung Quốc Và Viet Nam
Xem thêm:
-Sơ Lược các Dòng Thiền Việt Nam

-Thiền Trong Phật Giáo Nguyên ThủythienThiền (“Jhana” trong tiếng Pali, “Dhyana” trong tiếng Phạn, “Ch’an” trong tiếng Trung Quốc, “Zen” trong tiếng Nhật Bản, “Meditation” trong tiếng Anh, và “Thiên” trong tiếng Việt. Tất cả đều có nghĩa là “thiền”) là một phương pháp trong Tam học(1), Bát chánh đạo(2) và Lục độ Ba-la-mật-đa(3), đó là cơ bản một trong cả Phật giáo Nguyên thủyPhật Giáo Đại thừa. Trong Phật giáo, Thiền đóng một vai trò quan trọng giúp các thiền giả đạt được giác ngộgiải thoátTrong lịch sử, Phật giáo từ Ấn Độ cổ đại lan sang các nước phương Đông, ví dụ: Trung Quốc, Mông Cổ, Hàn Quốc, Nhật Bản, Việt Nam. Và, thiền, một thành phần của Phật giáo, dần dần trở thành một yếu tố thiết yếu trong tự tu tập, xã hộiquốc gia. Ở đây, trong bài báo này, tác giả chỉ tập trung vào tổng quan về thiền ở Ấn Độ, Trung QuốcViệt Nam, ví dụ như thiền trong Kinh điển Pali, Huệ NăngTrung QuốcTrần Nhân TôngViệt Nam.
Thích Tâm Đức, TTTS
Phó viện trưởng Học viện Phật giáo Việt Nam TP. Hồ Chí Minh


Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Tạo bài viết
07/09/2022(Xem: 4762)
19/07/2022(Xem: 2783)
Trong bối cảnh nhân loại vừa trải qua đại dịch Covid-19 và chiến tranh, xung đột còn diễn biến phức tạp đây đó trên thế giới; noi theo hạnh nguyện của Bồ-tát Thích Quảng Đức, tất cả Tăng Ni, Phật tử chúng ta cùng nhau dấn thân hơn nữa trên con đường thực hành Bồ-tát hạnh như lời Đức Thế Tôn đã dạy trong kinh Tư Ích Phạm Thiên sở vấn: “Bồ-tát là người có thể chịu đựng khổ đau thay cho tất cả chúng sinh, vì hạnh phúc của tất cả chúng sinh mà hy sinh hạnh phúc của bản thân mình”. Tôi kêu gọi Tăng Ni, Phật tử các giới càng nên ra sức làm các thiện sự, tích cực góp phần xây dựng đất nước, kiến tạo hòa bình tự thân để kết nên một đài sen cúng dường Đức Thế Tôn trong mùa Phật đản năm nay.
Chiều 26/5/2023 (08.4 Quý Mão) tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo Liễu Quán (15A Lê Lợi, Huế), Ban Tổ chức Đại lễ Phật đản tại Thừa Thiên Huế – Ban Văn hóa đã tổ chức khai mạc triển lãm chủ đề “Lửa từ bi sáng ngời trang sử Phật” nhằm kính mừng Đại lễ Phật đản PL.2567-DL.2023 và tưởng niệm 60 năm ngày Bồ-tát Thích Quảng Đức vị pháp thiêu thân (1963-2023).
- Lễ Rước Phật Và Nghi Thức Mộc Dục Tại TP. Hồ Chí Minh / - Diễu hành xe hoa kính mừng ngày Đức Phật đản sinh tại chùa Ba Vàng, tỉnh Quảng Ninh / - Đại lễ Phật đản 2023 tại Chùa Ba Vàng / - Đại lễ Phật đản 2023 tại chùa Hoằng Pháp, Hóc Môn / - Đại lễ Phật đản 2023 tại Việt Nam Quốc Tự, TP. Hồ Chí Minh - Đại lễ Phật Đản chung vùng Đông-Bắc Hoa Kỳ lần thứ V tại Philadelphia, USA