Tổng Quan Về Thiền Tại Ấn Độ, Trung QuốcViệt Nam

12/04/20234:12 SA(Xem: 2776)
Tổng Quan Về Thiền Tại Ấn Độ, Trung Quốc Và Việt Nam

TỔNG QUAN VỀ THIỀN TẠI ẤN ĐỘ,
TRUNG QUỐCVIỆT NAM
Thượng tọa, Tiến sĩ Thích Tâm Đức
PDF icon (4)Tổng Quan Về Thiền Tại Ấn Độ, Trung Quốc Và Viet Nam
Xem thêm:
-Sơ Lược các Dòng Thiền Việt Nam

-Thiền Trong Phật Giáo Nguyên ThủythienThiền (“Jhana” trong tiếng Pali, “Dhyana” trong tiếng Phạn, “Ch’an” trong tiếng Trung Quốc, “Zen” trong tiếng Nhật Bản, “Meditation” trong tiếng Anh, và “Thiên” trong tiếng Việt. Tất cả đều có nghĩa là “thiền”) là một phương pháp trong Tam học(1), Bát chánh đạo(2) và Lục độ Ba-la-mật-đa(3), đó là cơ bản một trong cả Phật giáo Nguyên thủyPhật Giáo Đại thừa. Trong Phật giáo, Thiền đóng một vai trò quan trọng giúp các thiền giả đạt được giác ngộgiải thoátTrong lịch sử, Phật giáo từ Ấn Độ cổ đại lan sang các nước phương Đông, ví dụ: Trung Quốc, Mông Cổ, Hàn Quốc, Nhật Bản, Việt Nam. Và, thiền, một thành phần của Phật giáo, dần dần trở thành một yếu tố thiết yếu trong tự tu tập, xã hộiquốc gia. Ở đây, trong bài báo này, tác giả chỉ tập trung vào tổng quan về thiền ở Ấn Độ, Trung QuốcViệt Nam, ví dụ như thiền trong Kinh điển Pali, Huệ NăngTrung QuốcTrần Nhân TôngViệt Nam.
Thích Tâm Đức, TTTS
Phó viện trưởng Học viện Phật giáo Việt Nam TP. Hồ Chí Minh


Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Tạo bài viết
07/12/2023(Xem: 4047)
07/08/2023(Xem: 2596)
Thời Phật giáo xuống đường vào những năm 1960, anh Cao Huy Thuần là một nhà làm báo mà tôi chỉ là một đoàn sinh GĐPT đi phát báo. Thuở ấy, tờ LẬP TRƯỜNG như một tiếng kèn xông xáo trong mặt trận văn chương và xã hội của khuynh hướng Phật giáo dấn thân, tôi mê nhất là mục Chén Thuốc Đắng của Ba Cao do chính anh Thuần phụ trách. Đó là mục chính luận sắc bén nhất của tờ báo dưới hình thức phiếm luận hoạt kê. Rồi thời gian qua đi, anh Thuần sang Pháp và ở luôn bên đó. Đạo pháp và thế sự thăng trầm..
Nguồn tin của Báo Giác Ngộ từ quý Thầy tại Phật đường Khuông Việt và gia đình cho biết Giáo sư Cao Huy Thuần, một trí thức, Phật tử thuần thành, vừa trút hơi thở cuối cùng xả bỏ huyễn thân vào lúc 23 giờ 26 phút ngày 7-7-2024 (nhằm mùng 2-6-Giáp Thìn), tại Pháp.
"Chỉ có hai ngày trong năm là không thể làm được gì. Một ngày gọi là ngày hôm qua và một ngày kia gọi là ngày mai. Ngày hôm nay mới chính là ngày để tin, yêu và sống trọn vẹn. (Đức Đạt Lai Lạt Ma 14)