Tiểu sử tác giả

17/03/20242:41 CH(Xem: 317)
Tiểu sử tác giả

THIỀN TÔNG
CA KHÔNG 
NGUYÊN GIÁC
NXB ANANDA VIET FOUNDATION 2024
ISBN: 979-8-8692-3095-9

 

 

NGUYÊN GIÁC

 

 

nguyen_giac2Sinh ngày 22-2-1952 tại Sài Gòn. Tên khai sinh là Phan Tấn Hải. Quê cha Hà Tĩnh, quê mẹ Nha Trang, hiện định cư tại quận Cam, Hoa Kỳ. Từng học ở Chu Văn An, Đại Học Văn Khoa SG. Sống bằng nghề báo, nhưng đam mêsáng tác văn học — thường ký tên Phan Tấn Hải, Phan Khế, Trần Khải. Khi viết về Phật giáo, thường ký tên Nguyên Giác, Nguyễn Thường Tâm.

Học Phật Pháp với cố Hòa Thượng bổn sư Thích Tịch Chiếu, Chùa Tây Tạng, Bình Dương; các Hòa thượng Thích Thường Chiếu (sự đệ của HT Tịch Chiếu); HT Thích Thiền Tâm, Đại Ninh, Lâm Đồng; HT Thích Tài Quang, Phú Nhuận, Sài Gòn.

Từng cộng tác với nhiều báo và trang mạng, như Tập san nghiên cứu Triết Học, Tự Thức, Văn, Văn Học, Hợp Lưu, Tạp chí Thơ, Việt Báo, Tạp chí Giao Điểm, Giác Ngộ, Đạo Phật Ngày Nay, Suối Nguồn, Thư Viện Hoa Sen và nhiều báo khác.

Tác giả, dịch giả một số sách Việt ngữ:

– Cậu Bé và Hoa Mai (tập truyện, Nhân Văn 1986; Ananda Viet Foundation tái bản 2017).

- Thiếu Nữ Trong Ngôi Nhà Bệnh (tập truyện, AVF, 2017).

- Một Nơi Gọi Là Việt Nam (thơ, 1987) .

- Ba Thiền SưTác giả: John Stevens, Nguyên Giác dịch Việt.

- Chú Giải Về Phowa – Tác giả: Chagdud Khadro, Nguyên Giác dịch Việt.

– Lời Dạy Tâm Yếu Về Đại Thủ Ấn.

- Vài Chú Giải Về Thiền Đốn Ngộ.

- Thiền Tậpbiên dịch.

- Tuyển tập thơ nhạc Hoa Bay Khắp Trời (nhạc sĩ Trần Chí Phúc phổ nhạc). 2015.

- Thiền Tâp Trong Đời Thường. 2017.

- Thiền Tông Qua Bờ Kia. 2017.

- Thiền Tông Bất Lập Văn Tự. 2017.

- Kinh Nhật Tụng Sơ Thời. 2018.

- Kinh Pháp Cú Tây Tạng. 2019.

- Viết từ phương xa. Truyện, bút ký. 2019.

- Khoảnh khắc chiêm bao. Truyện, bút ký. 2019.

- Để Ngộ Tông Chỉ Phật. 2020.

- Từ Huyền Thoại Tới Tâm Kinh. 2021.

- Từ Mặc Chiếu Tới Như Huyễn, 2023

Sách song ngữ Việt-Anh:

- Teachings From Ancient Vietnamese Zen Masters.

- Teachings and Poetry of the Vietnamese Zen Master Tue Trung Thuong Si (1230-1291)

- Tran Nhan Tong (1258 – 1308): The King Who Founded A Zen School

- The Zen Teachings of Master Duy Luc (unpublished)

- The Way of Zen in Vietnam. 2020.
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Tạo bài viết
07/12/2023(Xem: 3094)
07/08/2023(Xem: 2209)
Hiện tượng của thầy Thích Pháp Hòa là hợp với logic của cuộc sống bất cứ thời nào. Bên cạnh ma quỷ luôn có thánh thần, bên cạnh ác tăng luôn có những cao tăng kềm chế. Nếu kẻ lợi dụng mảnh áo cà sa để hướng dẫn Phật tử vào chốn u minh nhằm bóc lột tiền tài, công sức của họ, bằng cúng dường bằng tà thuyết phải cúng Phật mới được siêu sinh thì thầy Pháp Hòa mở ra từng pháp thoại có khả năng giác ngộ người nghe thầy thuyết giảng. Thầy khẳng định những điều đơn giản nhưng hiếm người hiểu rõ, đó là: “Phật Giáo là một triết lý, một lối sống để tìm đến sự an lạc trong tâm hồn, không phải là một tôn giáo vì Phật không phải là đấng toàn năng để có thể ban phước lộc cho người này hay trừng phạt người kia.”
Hãy cẩn trọng với giọng nói, video và hình ảnh làm từ trí tuệ nhân tạo AI: một số người hoặc đùa giỡn, hoặc ác ý đã làm ra một số sản phẩm tạo hình giả mạo liên hệ tới các tu sĩ Phật giáo. Những chuyện này đã được nhiều báo Thái Lan và Cam Bốt loan tin. Trong khi chính phủ Thái Lan xem các hình ảnh giả mạo tu sĩ là bất kính, cần phải ngăn chận ngay từ mạng xã hội, nhiều nước khác, như tại Hoa Kỳ, chuyện này không được chính phủ can thiệp, vì xem như chỉ là chuyện đùa giỡn của một số người ưa giỡn. Bởi vì rất nhiều người trong chúng ta không phải là chuyên gia về trí tuệ nhân tạo để phân biệt hình giả và hình thật, nên thái độ phán đoán cần được giữ cho dè dặt, cẩn trọng.
Bài viết này chỉ là những suy nghĩ rời. Nói theo ngôn ngữ thường dùng là viết theo thể văn tản mạn. Nghĩa là, không phải sắp xếp, lý luận theo một hệ thống. Bài viết khởi lên từ cuộc nói chuyện rời trong khi ngồi trên xe của nhạc sĩ Tâm Nhuận Phúc Doãn Quốc Hưng từ Quận Cam tới tham dự một Phật sự tại Riverside, California.