Thiền Tông Cửa Không

21/03/20244:13 SA(Xem: 1742)
Thiền Tông Cửa Không

THIỀN TÔNG
CA KHÔNG 

NGUYÊN GIÁC
NXB ANANDA VIET FOUNDATION 2024

ISBN: 979-8-8692-3095-9

MC LC

Lời Giới Thiệu
Hãy Thiền Như Một Kẻ Khờ
Năm Rồng Kể Chuyện Rồng
Từ Lý Luận Tới Giải Thoát
Món Quà Ngài Để Lại: Di Sản Giáo Pháp Của Ajaan Dune Atulo
Hãy Tu Như Đang Xem Ảo Thuật
Con Đường Giải Thoát: Trong Một Hay Vài Câu
Xin Nói Rằng Không Biết
Lắng Nghe Những Dòng Chữ
Giữ Giới Cẩn Trọng Sẽ Giải Thoát
Khi Thấy Tâm Bình Đẳng
Mừng Phật Đản, Nghĩ Về Thiền Tông
Tại Sao Đức Phật Không Dùng Chữ Để Viết Kinh?
Đức Phật Dạy Pháp Môn Bất Nhị
Đọc Kinh Luận, Cần Đối Chiếu
Chuyện Cô Mèo Lên Cõi Trời
Thầy Kusho Và Học Trình Phật Giáo Tây Tạng
Thầy Tuệ Sỹ: Như Voi Giữa Trận Tiền
THƠ
Một mai tôi ngưng dòng chữ
Mẹ Dạy Con Ngồi Như Núi
Tiểu sử tác giả


LI GII THIU

 

Tất cả ngàn kinh muôn luận của nhà Phật đã được Đức Thế Tôn tóm gọn thành ba điều: (Thứ nhất) Chư ác mạc tác, (Thứ hai) Chúng thiện phụng hành, và (thứ 3) Tự tịnh kỳ ý.

Có thể nói hai điều đầu tiên là mục tiêu chung của hầu hết các tôn giáo và các định chế xã hội tân tiến loài người. Duy có điều thứ ba, tự tịnh kỳ ý tức tự (mìnhthanh tịnh tâm (ca mình), nhằm chấm dứt sự suy nghĩ miên man của ý thức, là cốt tủy của đạo Phật.

Tuy có nhiều phương pháp thực hành tức các pháp môn tu tập khác nhau nhưng cuối cùng đều đưa đến mục đích chung là trở về với bản thể tâm thanh tịch, tịch tĩnh, và vắng lặng vốn sẵn có của mình.

“Thiền Tông: Cửa Không”, cuốn sách quý độc giả đang cầm trên tay, có thể nói là một phần của pháp tu Thiền tông, nhưng không phải tất cả thiền cửa không đều là Thiền tông. Tuy nói thiền “Cửa Không” tức không cửa để vào, nhưng vẫn bao gồm ba môn học chính tức ba phép thực tập để đưa đến giải thoát của nhà Phật là Giới, Định, và Tuệ. Thực tập Giới đưa tới Định. Định đưa tới Tuệ tức phá được bức màn vô minh che lấptiếp xúc được với thực tại, đạt tới tuệ giác nhà Phật.

Sách dày 240 trang là tuyển tập một số bài viết về Phật học gần đây nhất của Nguyên Giác. Cư sĩ Nguyên Giác là một cây bút chuyên viết về Phật học đầy nội lực và sung mãn, anh viết trong suốt mấy chục năm ở hải ngoại. Anh đã cho xuất bản nhiều tác phẩm về Phật học, văn thơ và sách dịch, ngoài ra còn có hàng trăm bài viết về Phật giáo khác đăng trên các trang mạng Phật giáo trong nước cũng như hải ngoại.

“Thiền Tông: Cửa Không”, Nguyên Giác viết phần lớn về thiền, ghi lại một số lời dạy của Đức Phật trong thiền pháp Thiền Tông, còn gọi là Thiền Đông Độ, hay Thiền Đạt Ma, hay Thiền Tổ Sư, và riêng tại Việt Nam còn gọi là Thiền Trúc LâmNgoài ra tác giả còn ghi lại các lời dạy của các thiền sư lỗi lạc tu theo truyền thống Theravada Nam truyền Miến điện và Thái Lan mà thiền pháp y hệt như thiền Nam Phương của ngài Lục Tổ Huệ Năng. Như ngài Luang Pu, một vị Thiền sư Thái Lan nổi tiếng nói rằng sau khi đọc hết kinh điển Pali Tạng Nam Truyền, ngài thấy điểm tận cùng chân lý Đức Phật dạy là an trú trong Tánh Không. Chưa hết, tác giả cho biết trong tác phẩm “Những con đường dễ thành tựu Niết Bàn” gồm 31 bài Kinh trích từ Tạng Pali do các nhà sư Thái Lan sưu tập, đã nhấn mạnh tầm quan trọng lời Đức Phật dạy rằng hễ thấy vô thường, tức thấy vô ngã, tức khắc nhận ra Niết Bàn.

Các bài viết với nhiều dẫn chứng kinh để giúp trả lời các câu hỏi thường gặp của người học Phật. Tuyển tập không có tính bộ phái, vì bao gồm nhiều chủ đề từ đơn giản đến phức tạp, từ thiền Nguyên Thủy, thiền Đông Độ tới thiền Nam Phương.

Nhìn chung, tuyển tập là khảo sát về Thiền tập nhìn từ nhiều truyền thống, trong đó phần lớn là Thiền Tông, còn gọi là Thiền Tổ Sư tức là pháp môn do Tổ Sư Bồ Đề Đạt Ma mang tới Phương Đông.

Trân trọng kính giới thiệu

Nhà xuất bản | Cư sĩ Tâm Diệu


Thien Tong Cua Khoong bia 2Có bán tại Amazon: Thiền Tông Cửa Không

Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Tạo bài viết
07/12/2023(Xem: 3094)
07/08/2023(Xem: 2209)
Hiện tượng của thầy Thích Pháp Hòa là hợp với logic của cuộc sống bất cứ thời nào. Bên cạnh ma quỷ luôn có thánh thần, bên cạnh ác tăng luôn có những cao tăng kềm chế. Nếu kẻ lợi dụng mảnh áo cà sa để hướng dẫn Phật tử vào chốn u minh nhằm bóc lột tiền tài, công sức của họ, bằng cúng dường bằng tà thuyết phải cúng Phật mới được siêu sinh thì thầy Pháp Hòa mở ra từng pháp thoại có khả năng giác ngộ người nghe thầy thuyết giảng. Thầy khẳng định những điều đơn giản nhưng hiếm người hiểu rõ, đó là: “Phật Giáo là một triết lý, một lối sống để tìm đến sự an lạc trong tâm hồn, không phải là một tôn giáo vì Phật không phải là đấng toàn năng để có thể ban phước lộc cho người này hay trừng phạt người kia.”
Hãy cẩn trọng với giọng nói, video và hình ảnh làm từ trí tuệ nhân tạo AI: một số người hoặc đùa giỡn, hoặc ác ý đã làm ra một số sản phẩm tạo hình giả mạo liên hệ tới các tu sĩ Phật giáo. Những chuyện này đã được nhiều báo Thái Lan và Cam Bốt loan tin. Trong khi chính phủ Thái Lan xem các hình ảnh giả mạo tu sĩ là bất kính, cần phải ngăn chận ngay từ mạng xã hội, nhiều nước khác, như tại Hoa Kỳ, chuyện này không được chính phủ can thiệp, vì xem như chỉ là chuyện đùa giỡn của một số người ưa giỡn. Bởi vì rất nhiều người trong chúng ta không phải là chuyên gia về trí tuệ nhân tạo để phân biệt hình giả và hình thật, nên thái độ phán đoán cần được giữ cho dè dặt, cẩn trọng.
Bài viết này chỉ là những suy nghĩ rời. Nói theo ngôn ngữ thường dùng là viết theo thể văn tản mạn. Nghĩa là, không phải sắp xếp, lý luận theo một hệ thống. Bài viết khởi lên từ cuộc nói chuyện rời trong khi ngồi trên xe của nhạc sĩ Tâm Nhuận Phúc Doãn Quốc Hưng từ Quận Cam tới tham dự một Phật sự tại Riverside, California.