Khuyến khích các học trò tham gia vào thực hành

12/07/20201:00 SA(Xem: 3718)
Khuyến khích các học trò tham gia vào thực hành

KHUYẾN KHÍCH CÁC HỌC TRÒ THAM GIA VÀO THỰC HÀNH
Bài Nói Chuyện Của Garchen Rinpoche vào ngày 10/3/2017 tại Phật học viện Garchen, Arizona, Hoa Kỳ
Pema Jyana chuyển dịch Việt ngữ

 

Garchen Rinpoche (2)Tashi Delek[1] đến tất cả các con, những [thành viên] Tăng đoàn!

Tham gia vào nghiên cứu thực sự thật tuyệt vời. Thực sự thì, bất cứ (thực hành nào) trong Chân ngôn Bí mật – dù đó là thiền định Bổn tôn hay trì tụng Chân ngôn – thân chúng ta giống như hạt giống chưa chín muồi. Nhờ Bồ đề tâm, khi nó chín muồi: thân chín muồi thành hình tướng của Bổn tôn; khẩu chín muồi thành Chân ngôn; và ý chín muồi thành Bồ đề tâm. Nếu hạt giống của một bông hoa chín muồi thì vô vàn phẩm tính hoàn hảo sẽ xuất hiện.

Tuy nhiên, nếu chúng ta không gặp được Thánh Pháp thì điều đấy giống như hạt giống đó bị uổng phí. Do vậy, nghiên cứuthảo luận vô cùng quan trọng. Đức Phật chẳng nói dối về “ân phước gia trì của Giáo Pháp”; nếu chúng ta thực sự thực hành, ân phước gia trì là không dối lừa.

Tashi Delek đến tất cả các con!

 

Bản văn này được chuyển dịch từ Tạng ngữ sang Anh ngữ bởi Dianne Mckinnon và hiệu đính bởi Trisha Lamb vào tháng 7 năm 2020.

Nguồn Anh ngữ: Encourage Students to Engage in Practice, Talk by H.E. Garchen Rinpoche (http://garchen.tw/English/Texts).

Pema Jyana chuyển dịch Việt ngữ.[1] Theo Khenpo Sonam Tsewang, Tashicát tường; Dehạnh phúc trong cõi trời và người; Lektốt lành của sự giải thoátgiác ngộ thù thắng. Do đó, Tashi Delek nghĩa là “Cầu mong bạn được gia hộ với sự cát tường của hạnh phúc tạm thời và rốt ráo!”.

Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Tạo bài viết
Hiện tượng của thầy Thích Pháp Hòa là hợp với logic của cuộc sống bất cứ thời nào. Bên cạnh ma quỷ luôn có thánh thần, bên cạnh ác tăng luôn có những cao tăng kềm chế. Nếu kẻ lợi dụng mảnh áo cà sa để hướng dẫn Phật tử vào chốn u minh nhằm bóc lột tiền tài, công sức của họ, bằng cúng dường bằng tà thuyết phải cúng Phật mới được siêu sinh thì thầy Pháp Hòa mở ra từng pháp thoại có khả năng giác ngộ người nghe thầy thuyết giảng. Thầy khẳng định những điều đơn giản nhưng hiếm người hiểu rõ, đó là: “Phật Giáo là một triết lý, một lối sống để tìm đến sự an lạc trong tâm hồn, không phải là một tôn giáo vì Phật không phải là đấng toàn năng để có thể ban phước lộc cho người này hay trừng phạt người kia.”
Hãy cẩn trọng với giọng nói, video và hình ảnh làm từ trí tuệ nhân tạo AI: một số người hoặc đùa giỡn, hoặc ác ý đã làm ra một số sản phẩm tạo hình giả mạo liên hệ tới các tu sĩ Phật giáo. Những chuyện này đã được nhiều báo Thái Lan và Cam Bốt loan tin. Trong khi chính phủ Thái Lan xem các hình ảnh giả mạo tu sĩ là bất kính, cần phải ngăn chận ngay từ mạng xã hội, nhiều nước khác, như tại Hoa Kỳ, chuyện này không được chính phủ can thiệp, vì xem như chỉ là chuyện đùa giỡn của một số người ưa giỡn. Bởi vì rất nhiều người trong chúng ta không phải là chuyên gia về trí tuệ nhân tạo để phân biệt hình giả và hình thật, nên thái độ phán đoán cần được giữ cho dè dặt, cẩn trọng.
Bài viết này chỉ là những suy nghĩ rời. Nói theo ngôn ngữ thường dùng là viết theo thể văn tản mạn. Nghĩa là, không phải sắp xếp, lý luận theo một hệ thống. Bài viết khởi lên từ cuộc nói chuyện rời trong khi ngồi trên xe của nhạc sĩ Tâm Nhuận Phúc Doãn Quốc Hưng từ Quận Cam tới tham dự một Phật sự tại Riverside, California.