Tuyển Tập Giáo Pháp Nền Tảng Mọi Phẩm Hạnh Tốt Đẹp

16/04/20223:16 SA(Xem: 3796)
Tuyển Tập Giáo Pháp Nền Tảng Mọi Phẩm Hạnh Tốt Đẹp
Tuyển Tập Giáo Pháp
NỀN TẢNG MỌI PHẨM HẠNH TỐT ĐẸP
CHODEN RINPOCHE
Liên Hoa, Thupwang, Lozang Ngodrub/Gyalten Deying chuyển ngữ 
Chân Thông Tri, Võ Thư Ngân hiệu đính
Nền Tảng Mọi Phẩm Hạnh Tốt Đẹp
PDF icon (4)
Nền Tảng Mọi Phẩm Hạnh Tốt Đẹp
MỤC LỤC
Cuộc Đời Của Choden Rinpoche, Một Thiền Giả Ẩn Dật 
Tứ Diệu Đế 
Tham Thiền: Giúp Cho Tâm Tích Cực
Nền Tảng Mọi Phẩm Hạnh Tốt Đẹp 
Trí TuệPhương Tiện Hợp Nhất 
Một Hình Thức Cách Mạng Vi Tế 
Lợi Ích Của Việc Học Thi Phú Và Ngữ Pháp 
Guru Puja
Lời Cầu Nguyện: Khẩn Cầu Chân Lý 
Giới Thiệu Tác Giả 

Choden Rinpoche – thuộc Tu viện Sera Je – là một trong những Lạt ma phái Gelug cao cấp nhất. Trước năm 1985, ngài hầu như không được biết tới ở ngoài xứ Tây Tạng. Sau năm 1959, ngài không trốn khỏi quê hương, mà cũng không bị cầm tù. Thay vì vậy, ngài sống trong một căn nhà ở Lhasa, không bao giờ ra khỏi căn phòng nhỏ, tăm tối, trống trải trong mười chín năm, ngay cả khi đi vệ sinh, và không bao giờ cạo râu cắt tóc. Thị giả của Rinpoche là thầy Tseten Gelek, thuộc Tu Viện Sera Je nói: “Ngài dùng toàn bộ thời gian để thiền định ở trên giường. Người ta phải đổi chăn mền mỗi tháng một lần, vì chúng nặng mùi mồ hôi. Vì giả làm một người tàn phế, nên ngài thường dùng bô để đi vệ sinh. Trước năm 1980, ngài không trò chuyện với bất kỳ ai, ngoại trừ người mang thức ăn vào phòng.”

“Vấn đề chính tôi muốn làm là thực hành Pháp một cách chân thành, cho dù điều gì đang xảy ra ở bên ngoài.”. Rinpoche nói với Tạp Chí Mandala vào tháng 6, trong hai tháng viếng thăm Học Viện Vajrapani ở California. “Đây là động lực của tôi, hoàn toàn đối nghịch với bát phong.”. Ở đây, Rinpoche thuật lại cho chúng tôi về cuộc đời ngài. (Những chữ in nghiêng là của Thầy Tseten.) Choden Rinpoche sinh năm 1931, gần Tu Viện Rabten tại Rongbo miền Đông Tây Tạng. Năm lên ba tuổi, ngài được xác nhậnHóa Thân của Rinpoche đời trước, bản thân vị này từng là ứng viên cho Đức Đạt Lai Lạt Ma thứ Mười Hai, Thinley Gyatso. Việc ra đời của Choden Rinpoche đời trước có những dấu hiệu đầy ý nghĩa. Sau khi Hóa Thân được chọn lựa, người ta không muốn bỏ mặc ngài như thế, nên đã tôn ngài làm Lạt ma của Tu Viện Rabten.

CHODEN RINPOCHE cao quý là một hành giả du già, một học giả và bậc thầy lừng danh của Phật giáo Tây Tạng. Ngài sanh năm 1931 ở miền viễn Đông Tây Tạng, trong một gia đình mộ đạo nổi tiếng về thiền định. Từ thuở nhỏ, ngài đã được công nhậnhóa thân của Choden Rinpoche, một đạo sư tôn kính của Phật giáo Tây Tạng. Theo lời khuyên của Phabongkha Rinpoche, ngài gia nhập Tu Viện Sera Je vào lúc 15 tuổi, và hoàn tất việc tu học lúc 28 tuổi. Mặc dù Trijang Rinpoche khuyên ngài nên nhanh chóng dự kỳ thi cuối cùng, ngài đã vâng lời vị thầy chính của mình, Hòa Thượng Trụ Trì Tu Viện Sera Je, tiếp tục việc tu học. Không lâu sau khi việc tu học của ngài bị gián đoạn vì cuộc nổi dậy của người dân Tây Tạng, chống lại sự xâm lăng của người Trung Hoa, ngài đã nhập thất trong một gian phòng nhỏ và biệt lập tại Lhasa trong hơn 19 năm.

Năm 1985, Rinpoche rời quê hương để đến Ấn Độ, và thể theo lời khuyên của Đức Đạt Lai Lạt Ma, ngài bắt đầu giảng dạy ở Tu Viện Sera và hoằng pháp khắp nơi trên thế giới.

Quyển sách này là một tuyển tập gồm nhiều đề tài mà Choden Rinpoche đã thuyết giảng như Tứ Diệu Đế; Nền Tảng Mọi Phẩm Hạnh Tốt Đẹp; Trí TuệPhương Tiện Hợp Nhất; Guru Puja v.v…

“Trong các giáo huấn của Rinpoche, có nhiều giảng giải minh bạch đặc biệt mà bạn thường không nghe đến, bởi vì mỗi một ngôn từ của Thầy bắt nguồn từ các thực chứngTam Muội Da Giới thanh tịnh của Thầy đối với các bổn sư của mình. Nếu bạn thiền quán liên tục trong lúc Rinpoche ban giáo pháp, tôi nghĩ rằng chắc chắn bạn sẽ thành tựu các thực chứng. Rinpoche không chỉ là một học giả vĩ đại có kiến thức cao thâm, mà còn có một tâm thức đã được điều phục và tấm lòng dịu dàng.”


Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Tạo bài viết
Thời Phật giáo xuống đường vào những năm 1960, anh Cao Huy Thuần là một nhà làm báo mà tôi chỉ là một đoàn sinh GĐPT đi phát báo. Thuở ấy, tờ LẬP TRƯỜNG như một tiếng kèn xông xáo trong mặt trận văn chương và xã hội của khuynh hướng Phật giáo dấn thân, tôi mê nhất là mục Chén Thuốc Đắng của Ba Cao do chính anh Thuần phụ trách. Đó là mục chính luận sắc bén nhất của tờ báo dưới hình thức phiếm luận hoạt kê. Rồi thời gian qua đi, anh Thuần sang Pháp và ở luôn bên đó. Đạo pháp và thế sự thăng trầm..
Nguồn tin của Báo Giác Ngộ từ quý Thầy tại Phật đường Khuông Việt và gia đình cho biết Giáo sư Cao Huy Thuần, một trí thức, Phật tử thuần thành, vừa trút hơi thở cuối cùng xả bỏ huyễn thân vào lúc 23 giờ 26 phút ngày 7-7-2024 (nhằm mùng 2-6-Giáp Thìn), tại Pháp.
"Chỉ có hai ngày trong năm là không thể làm được gì. Một ngày gọi là ngày hôm qua và một ngày kia gọi là ngày mai. Ngày hôm nay mới chính là ngày để tin, yêu và sống trọn vẹn. (Đức Đạt Lai Lạt Ma 14)