Lời Khuyên Tâm Yếu Về Tsok Và Những Vấn Đề Khác – Phần 6

22/09/20231:43 SA(Xem: 1451)
Lời Khuyên Tâm Yếu Về Tsok Và Những Vấn Đề Khác – Phần 6
~ Từ Kho Lưu Trữ Những Bài Giảng Của Ngài Gyatrul Rinpoche ~
LỜI KHUYÊN TÂM YẾU VỀ TSOK VÀ NHỮNG VẤN ĐỀ KHÁC
Giáo lý được đọc cho những vị vân tập về Orgyen Dorje Den ngày 14/01/2012
Thực hành Kim Cương Tát Đỏa để tưởng niệm Dungse Thinley Norbu Rinpoche viên tịch
 
Phần 6 – MỌI CHÚNG SINH BAO GỒM CẢ BẠN – TRÁNH LỖI LẦM CỦA LANGDARMA

blank 

Vì vậy, với những cúng dường như Tsok, mọi thứ cần sạch sẽ và thanh tịnh. Mọi thứ là một cúng dường đến tất cả hữu tình chúng sinh. [Bạn có] nhớ mọi hữu tình chúng sinh? Bạn có quên họ không đấy?

Và cũng đừng quên thêm chính bản thân bạn bất cứ khi nào bạn nghĩ về mọi hữu tình chúng sinh. Đừng nghĩ rằng, “MỌI HỮU TÌNH CHÚNG SINH chỉ nghĩa là mọi người khác, chứ không có tôi”.

“Thế còn tôi? Tôi thì sao?”. Đấy là động cơ của Langdarma khi ông ấy là con bò. Khi ba anh em, những vị sau này trở thành Guru Rinpoche, Trisong Detsen và Shantarakshita, đang hồi hướng, con bò nghĩ rằng nó không được thêm vào. Nó đã loại trừ chính mình. Dựa trên điều đó, con bò cảm thấy một sự tiêu cực ghê gớm – sự sân hận lớn lao, nỗi thất vọng và vỡ mộng lớn lao – và đấy là lý do con bò phát nguyện tiêu cực. Đấy là lý do mọi ác nghiệp tiếp theo của Langdarma mở ra như vậy. Nó đến từ cảm xúc “Thế còn tôi?”. Vì vậy, xin hãy nhớ rằng “mọi hữu tình chúng sinh” bao gồm cả bạn và bạn không bao giờ được phép cảm thấy “Thế còn tôi?”. Bạn cũng ở trong đó rồi. DĨ NHIÊN bạn là người mà “mọi hữu tình chúng sinh” nhắc đến! Quá đủ rồi, nghĩ rằng bạn đặc biệt hay ở đâu khác. Thay vì hỏi, “Thế còn tôi?”, hãy hỏi “Thế còn mọi người? Thế còn chúng ta?”. Và câu trả lời, cách thức làm lợi lạc mọi người, là cứ ngậm miệng lại và thực hành.

Nếu bạn làm vậy, bạn sẽ tích lũy công đức và nhờ sự tích lũy công đức đó, bạn sẽ có thể hiện thực hóa Pháp thânlợi lạc của bản thânSắc thânlợi lạc của mọi chúng sinh khác. Và bây giờ, bởi chúng ta đang bao gồm bản thânchúng sinh khác cùng nhau, chúng ta có thể cũng cần biết rằng Pháp thânSắc thân bất khả phân. Thậm chí như thế, bạn không phải nghĩ rằng, “Thế còn tôi và thế còn họ?”. Thậm chí vào thời điểm của kết quả rốt ráo, với Pháp thânSắc thân, bạn vẫn không cần phải băn khoăn, “Thế còn tôi?”.

 

~ Giáo lý sẽ tiếp tục trong Phần 7 …

Tài liệu [Anh ngữ] được phổ biến để tải miễn phí bởi Vimala Treasures. © 2012, 2023 Vimala

~ Shashi Reitz dịch [sang Anh ngữ] và hiệu đính ~

 

Nguồn Anh ngữ: https://vimala.org/portfolio-item/heart-advice-on-tsog-and-other-matters/.

Pema Jyana chuyển dịch Việt ngữ.

Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Tạo bài viết
Thời Phật giáo xuống đường vào những năm 1960, anh Cao Huy Thuần là một nhà làm báo mà tôi chỉ là một đoàn sinh GĐPT đi phát báo. Thuở ấy, tờ LẬP TRƯỜNG như một tiếng kèn xông xáo trong mặt trận văn chương và xã hội của khuynh hướng Phật giáo dấn thân, tôi mê nhất là mục Chén Thuốc Đắng của Ba Cao do chính anh Thuần phụ trách. Đó là mục chính luận sắc bén nhất của tờ báo dưới hình thức phiếm luận hoạt kê. Rồi thời gian qua đi, anh Thuần sang Pháp và ở luôn bên đó. Đạo pháp và thế sự thăng trầm..
Nguồn tin của Báo Giác Ngộ từ quý Thầy tại Phật đường Khuông Việt và gia đình cho biết Giáo sư Cao Huy Thuần, một trí thức, Phật tử thuần thành, vừa trút hơi thở cuối cùng xả bỏ huyễn thân vào lúc 23 giờ 26 phút ngày 7-7-2024 (nhằm mùng 2-6-Giáp Thìn), tại Pháp.
"Chỉ có hai ngày trong năm là không thể làm được gì. Một ngày gọi là ngày hôm qua và một ngày kia gọi là ngày mai. Ngày hôm nay mới chính là ngày để tin, yêu và sống trọn vẹn. (Đức Đạt Lai Lạt Ma 14)