Lời Khuyên Tâm Yếu Về Tsok Và Những Vấn Đề Khác – Phần 9

07/10/20232:40 SA(Xem: 1288)
Lời Khuyên Tâm Yếu Về Tsok Và Những Vấn Đề Khác – Phần 9
~ Từ Kho Lưu Trữ Những Bài Giảng Của Ngài Gyatrul Rinpoche ~
LỜI KHUYÊN TÂM YẾU VỀ TSOK VÀ NHỮNG VẤN ĐỀ KHÁC
Giáo lý được đọc cho những vị vân tập về Orgyen Dorje Den ngày 14/01/2012
Thực hành Kim Cương Tát Đỏa để tưởng niệm Dungse Thinley Norbu Rinpoche viên tịch
 
Phần 9 – TỰ DO, NIỀM TIN & HÀNH HƯƠNG

blank Người ta nói nhiều về việc Tây Tạng cần được tự do, tự do cho Tây Tạng, mọi người cần đấu tranh để Tây Tạng được tự do. Thực sự, có thể các bạn hoàn toàn không đồng ý với quan điểm của tôi; nhưng nếu bạn thực sự muốn biết tôi nghĩ gì, tôi cho rằng ngay bây giờ với Đức Dalai Lama và chư đạo sư vĩ đại đang giảng dạy và Giáo Pháp phát triển ở Ấn Độ, tôi cho rằng có nhiều tự do cho người Tây Tạng. Họ có tự doẤn Độ và cả ở Tây Tạng. Bây giờ, có thêm nhiều tự do để thực hành ở các Tu việnxây dựng lại Tu viện, trùng tu tượng, in lại kinh văn và v.v. Việc giảng dạy và thực hành đang bắt đầu lại có thể diễn ra ở đó. Cả ở Ấn Độ nữa – ở Ấn Độ, ai cũng có thể thực hành, ai cũng có thể học hỏi, ngay tại nơi mà Phật Thích Ca Mâu Ni đản sinh và giác ngộ. Đấy cũng là nơi sinh của Guru Rinpoche, nhà của chư đại thành tựu giả vĩ đại, những hành giả phi phàm như vậy, chư học giả của Đại học Nalanda, biết bao nhiêu nghìn, nghìn vị học giả cực kỳ tuyệt vời – chính nơi ấy, bạn có thể đến nơi ấy, cội nguồn của Giáo Pháp. Bạn có thể thực hànhnghiên cứu Giáo Pháp ở nơi là cội nguồn của Giáo Pháp! Còn tự do nào lớn hơn nữa? Tôi cho rằng đấy là tự do chân chính. Và nhiều người sẽ không thích tôi nói thế và sẽ muốn tôi ngậm miệng lại, nhưng các bạn không ở đây, ha-ha!

Nếu chúng taniềm tin thì thực sự mọi nơi đều như nhau. Không chỉ ở Ấn Độ. Dĩ nhiên, có sự gia trì đặc biệtẤn Độ, nhưng không chỉ riêng Ấn Độ. Hãy xem bất kỳ nơi nào mà Giáo Pháp bắt đầu bám rễ – nơi chư đạo sư vĩ đại đã đến và để lại sự gia trì; và sự gia trì đó đã được nắm giữ – có một chút bước đệm. Nơi đấy cũng được gọi là thánh địa để viếng thăm, một nơi xứng đáng để hành hương về. Tashi Choling là một nơi như vậy. Đó không phải là chốn bình phàm, không phải là vùng đất thông thường, không phải là một tòa nhà bình thường. Điều thực sự khiến nó phi phàm không phải là bản thân tòa nhà, hay những bức tượng, hay bất kỳ thứ gì kiểu vậy. Điều khiến nó phi phàm là việc đó là nơi mà người ta có thể đến và thực hành cũng như nghiên cứu Giáo Pháp; nơi người ta có thể đến học hỏi cách thức đúng đắn, chân chính để tịnh hóa che chướng của họ. Điều đó khiến đây trở thành nơi xứng đáng hành hương; điều đó khiến nó là chốn Giáo Pháp chân chính hơn là những bức tượng, bảo tháp và cuốn sách bên trong.

 

~ Giáo lý sẽ tiếp tục trong Phần 10 …

Tài liệu [Anh ngữ] được phổ biến để tải miễn phí bởi Vimala Treasures. © 2012, 2023 Vimala

~ Shashi Reitz dịch [sang Anh ngữ] và hiệu đính ~

 

Nguồn Anh ngữ: https://vimala.org/portfolio-item/heart-advice-on-tsog-and-other-matters/.

Pema Jyana chuyển dịch Việt ngữ.

Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Tạo bài viết
Sư Thích Minh Tuệ, người thực hiện cuộc đi bộ khất thực khắp Việt Nam, đã trở thành một hiện tượng thu hút sự chú ý của đông đảo dư luận. Giờ đây, dù ông buộc phải dừng bước giữa chừng nhưng những ảnh hưởng của ông vẫn còn lan tỏa. Mới đây, Thượng tọa Thích Minh Đạo, trụ trì Tu viện Minh Đạo ở thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, bị giáo hội Phật giáo ở địa phương yêu cầu làm kiểm điểm sau khi "tán thán" sư Thích Minh Tuệ.
Điều quan trọng nhất: Tu sĩ Minh Tuệ đã làm xong nhiệm vụ, đem 6 năm khổ tu dồn lại mấy tuần, đem chính thân mạng của mình để minh họa lại hình ảnh và đạo hạnh của một nhà tu theo Phật:… là như thế đó. Phật tử và quần chúng cả nước và khắp năm châu ít nhất cũng có một khái niệm về hình ảnh và phẩm chất tối thắng của một người tu theo Phật giáo chân chính căn bản là như thế nào. Tuyệt nhiên không phải là những màn múa may thời mạt pháp với nhữg Tăng (ông), Ni (bà) đang lợi dụng một đạo Phật thậm thâm vi diệu thành hí trường gây quỹ hay môi trường kinh doanh trục lợi trên sự nhẹ dạ vô tâm của quần chúng Phật tử đang phủ phục cúng dường!