Cúng Dường Tsok Trong Lúc Đi Mua Sắm

13/12/202312:44 SA(Xem: 1015)
Cúng Dường Tsok Trong Lúc Đi Mua Sắm
CÚNG DƯỜNG TSOK TRONG LÚC ĐI MUA SẮM
Orgyen Tobgyal Rinpoche giảng ngày 28/09/2023 tại Dharma Mati, Berlin

 

blankLúc kết thúc khoảng thời gian ở tại Dharma Mati, Berlin, Orgyen Tobgyal Rinpoche đã chia sẻ lời khuyên chia tay sau đây, được truyền cảm hứng bởi chuyến viếng thăm trước đó của Ngài đến cửa hàng bách hóa KaDeWe tráng lệtrung tâm thị trấn. Rinpoche nhớ lại điều gì đó mà Ngài Dzongsar Khyentse Chokyi Lodro đã viết trong nhật ký về lần mà Ngài tụng lời cầu nguyện Tsok trong lúc đi nhiễu quanh Đền Vàng ở Amritsar, một trong nhiều điểm dừng chân trong chuyến hành hương đến Ấn Độ.

 

Có điều gì đó mà tôi nhận ra trong lúc đọc những nhật ký cá nhân của Đức Dzongsar Khyentse Chokyi Lodro[1]. Năm 1958, Ngài bắt đầu chuyến hành hương đến Ấn Độ, viếng thăm nhiều thánh địa khác nhau. Lần nọ, Ngài đến Amritsar, nơi rất khó đến bởi con đường rất hẹp. Tuy nhiên, Ngài đã viếng thăm Đền Vàng và những địa điểm khác trong vùng phụ cận. Có một con đường đi nhiễu quanh Đền Vàng, nơi mà Ngài đã đi quanh nhiều lần. Dọc theo con đường có nhiều dãy hàng quán bán đủ mọi kiểu đồ ăn khác nhau, được bày biện đẹp đẽ: Laddu (bánh ngọt Ấn Độ), Roti (bánh mì), bánh quy, kẹo và v.v. Ngài viết rằng “Khi tôi đi qua những cửa hàng, tôi bắt đầu tụng ‘Tsokdze doyon[2] …’ xem mọi thứ mà tôi thấy là một cúng dường Tsok và dành cả ngày để cúng Tsok”. “Điều đó thực sự tốt”, Ngài nói thêm trong nhật ký.

Hôm trước, chúng ta đã đến sảnh đồ ăn trong cửa hàng bách hóa tuyệt vời tên KaDeWe. Bạn có thể làm đúng như vậy khi ở đó – lúc bạn đi bộ xung quanh, hãy tụng lời cầu nguyện Tsok ngắn và xem mọi thứ bạn thấy là một cúng dường. Tôi nghĩ bạn có thể làm vậy. Dường như không ai khác từng nhắc đến việc thực hành theo cách này trước kia, nhưng Đức Jamyang Khyentse Chokyi Lodro đã viết như thế trong nhật ký của Ngài. Bạn không cần phải đọc phần tự-quán tưởng để quán tưởng bản thân là vị Tôn. Dù sao thì chúng ta được cho là cần duy trì tri kiến về bản thân là vị Tôn mọi lúc. Trong chính lời cầu nguyện ‘Tsokdze doyon’, cũng không nhắc đến vị Tôn cụ thể nào. Nó bao trùm tất cả chư Tôn – tất cả đạo sư, Bổn tôn, Không Hành NữHộ Pháp, cũng như tất cả chư Daka và Dakini của 24 thánh địa và 32 chốn thiêng. Chư vị đều ở đó.

Mọi thứ bạn thấy trong cửa hàng bách hóa đó đều được bày biện đẹp đẽ, sắp xếp thực sự tốt. Bạn chẳng cần làm gì cả.

Nếu bạn hỏi, “Tôi có được phép làm vậy không?”. Ồ, chúng ta hoàn toàn có quyền làm thế – chính Đức Dzongsar Khyentse Chokyi Lodro đã làm. Theo điều mà Ngài nói, bạn không cần phải chuẩn bị một chút cúng dường phía trước để tiến hành thực hành Tsok. Điều đó giống như Đức Karmapa từng nói – bạn không cần hái hoa để cúng dường chúng. Thực sự, Ngài nói, tốt hơn nhiều nếu bạn trồng hoa và xem đó là một cúng dường. Tôi nghĩ rằng đấy là một nhận xét rất hay.

Nó giống như những cửa hàng xung quanh Đền Vàng mà Đức Khyentse Chokyi Lodro viết về. Dĩ nhiên, họ đã sắp xếp tất cả những món ăn này để có thể bán chúng, nhưng họ đã bày biện đẹp đẽ. Thực sự tốt hơn nhiều cách mà chúng ta dâng cúng dường Tsok! Bạn biết cách mà chúng ta tiến hành đấy – chúng ta chỉ ném mọi thứ vào nhau và trông thực sự hỗn độn. Nhưng ở đó, họ chú tâm để sắp xếp mọi thứ thật đẹp.

Các bạn đều biết lời cầu nguyện ‘Tsokdze doyon …’ nhưng không cần phải đi quanh cửa hàng, tiến hành mọi thủ ấn! Người ta sẽ nghĩ bạn điên. Truyền thống tiến hành thủ ấn cùng với lời cầu nguyện thực sự xuất hiện sau này, từ Ngài Do Khyentse Yeshe Dorje; vì thế, không bắt các ấn thì cũng ổn. Tất cả những hành giả lớn tuổi ở Lerab Ling có vẻ thích thực hành như thế [Rinpoche bắt chước cách mà họ bắt các ấn theo cách thức rất cường điệu]. Tôi không biết sự chứng ngộ của họ cao đến đâu, nhưng họ trông đều như những hành giả thực sự cao cấp, cách mà họ nhìn chằm chằm lên trời [Rinpoche cười].

 

Nguồn Anh ngữ: https://all-otr.org/vajrayana/73-offering-tsok-while-you-shop.

Gyurme Avertin chuyển dịch Tạng-Anh; P. Philipou & D. Rand hiệu đính.

Pema Jyana chuyển dịch Việt ngữ.[1] Về Ngài Dzongsar Khyentse Chokyi Lodro, tham khảo https://thuvienhoasen.org/a32327/cuoc-doi-duc-jamyang-khyentse-chokyi-lodro.

[2] Lời cầu nguyện Tsok ngắn gọn do Tôn giả Jigme Lingpa soạn.

Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Tạo bài viết
Thầy là một nhà sư, một nhà thơ, một nhà giáo dục và là nhà từ thiện. Và cứ mỗi mùa Tết, Thầy Thích Nhuận Tâm lại ngồi viết thư pháp để tặng cho người yêu thích những dòng chữ mừng xuân. Năm nay, Hòa Thượng Thích Thông Hải, trụ trì Chùa Bảo Quang ở Garden Grove, đã mời Thầy Thích Nhuận Tâm tới vui xuân.
ĐẠI LÃO HÒA THƯỢNG húy thượng THẮNG hạ HOAN hiệu LONG HOAN - Tăng Trưởng Hội Đồng Giáo Phẩm Trung Ương Viện Tăng Thống, Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất - Trưởng Ban Điều Hợp Tăng Ni Việt Nam Hải Ngoại - Chánh Văn Phòng Hội Đồng Giáo Phẩm GHPGVNTN Hoa Kỳ đã thuận thế vô thường, thâu thần thị tịch vào lúc 6 giờ 50 sáng thứ Năm, ngày 25 tháng 01 năm 2024, (nhằm ngày Rằm tháng Chạp năm Quý Mão), tại Thành phố Santa Ana, Quận Cam, Tiểu bang California, Hoa Kỳ, thế thọ 97, hạ lạp 72. Tang lễ Đức Đại lão Hòa Thượng sẽ được long trọng cử hành tại Chùa Bát Nhã, 4717 W. First Street, Santa Ana, California 92703, U.S.A.
Trong hơn 10 năm trở lại đây, nhân loại đã sử dụng trên máy tính và điện thoại nhiều sản phẩm công nghệ hiện đại, được xem như một phần của trí tuệ nhân tạo (AI). Những sản phẩm này đã trở thành công cụ cần thiết trong đời sống hàng ngày.