Tiểu Sử Vắn Tắt Nữ Hành Giả Yangchen Lhamo

29/09/20213:07 SA(Xem: 1590)
Tiểu Sử Vắn Tắt Nữ Hành Giả Yangchen Lhamo
TIỂU SỬ VẮN TẮT NỮ HÀNH GIẢ YANGCHEN LHAMO
Sonam Dorje[1] soạn | Pema Jyana chuyển dịch Việt ngữ


blank

Bà Yangchen Lhamo sinh ngày 13 tháng 2 năm 1907, mùng Một Tết năm Hỏa Mùi chu kỳ sáu mươi năm thứ mười lăm, ở Pemako. Cha của Bà là Ngài Jampa Jungne, vị Riwoche Jedrung thứ Bảy[2] và mẹ của Bà là Bumo Tsultrim. Cha Bà, đặt trụ xứ tại Tu viện Riwoche, đã đến Pemako để phát lộ kho tàng.

Bà đã học đọc và viết với cha và thích đọc các bản văn y học.

Năm Bà mười một tuổi, cha Bà bị trục xuất khỏi vùng Chamdo vì bị nghi ngờ hợp tác với nội ứng Trung Quốc và được mời đến Tu viện Taklung ở Tây Tạng. Ở đó, hai thầy thuốc từ viện y học chính phủ ở Lhasa, Mentsikhang đến thọ giáo lý về y học truyền thống từ cha Bà, một thầy thuốc nổi tiếng. Đáp lại, Ngài đã yêu cầu họ rèn luyện con gái Ngài về chữa trị bệnh đục thủy tinh thể. Mười ba tuổi, Bà đã làm chủ việc phân tích nước tiểu và bắt mạch.

Dưới sự giám sát của Ngài Khyenrab Norbu (1883-1962), vị thầy thuốc cá nhân của Đức Dalai Lama thứ Mười ba – Thubten Gyatso (1876-1933), Bà tiếp tục sự rèn luyện tại Mentsikhang.

Khi hoàn thành sự rèn luyện, Bà chữa trị cho nhiều người nghèo ở Lhasa và Chamdo, giúp đỡ những vị đến từ xa tìm thức ăn và chỗ ở.

Bà Yangchen Lhamo kết hôn với Đức Karma Chakme thứ Bảy – Tsultrim Namgyal (1926-2013) và có hai con gái với vị này – Yeshe Wangmo và Ngawang Paltso. Bà cũng nuôi một người con trai, Jampal Kunkhyab, vị hiện đang làm một thầy thuốc ở Lhasa.

Năm 1948, Bà được mời đến Bhutan để chữa bệnh cho vị vua thứ hai của Bhutan – Jigme Wangchuk (1905-1952). Bà đã loại bỏ đục thủy tinh thể cho nhiều người khác ở Bhutan và nổi tiếng khắp đất nước. Bà cũng đã tiến hành phẫu thuật đục thủy tinh thể ở Sikkim.

Bà đã nhận được giấy chứng nhận từ Ngài Khyenrab Norbu vào năm 1951 về sự phụng sự. Trong ba năm sau đó, cùng với thầy thuốc Ngawang Phuntsok, Bà phục hồi thị lực cho hơn ba trăm người trên khắp Tây Tạng, chẳng hề thu phí chữa trị.

Năm 1958, Bà nhận trách nhiệm lâu dài tại Mentsikhang để giúp phát triển sự điều trị y học Tây Tạng truyền thống về bệnh phụ khoa và bệnh nhi. Đây là lĩnh vực bị thờ ơ bởi sự thống trị của chư Tăng trong thực hành y khoa, những vị từ chối điều trị các bệnh phụ khoa.

tiếp tục hành nghề y sau khi Cộng sản chiếm đóng Tây Tạng năm 1959 và năm 1962, Ngài Khyenrab Norbu bổ nhiệm Bà là quản lý đầu tiên của Phòng Phụ Khoa & Nhi. Một phần trách nhiệm của Bà là rèn luyện thêm các nữ thầy thuốc.

Năm 1964, Bà trình bày bài luận văn về điều trị y khoa cho nữ giới tại một hội thảo ở Lhasa và viết một cuốn sách giáo khoa về phụ khoa.

Trong Cách mạng Văn hóa, Bà bị buộc tội biến chất hai lần, lần đầu vào năm 1966 và một lần nữa vào năm 1968, khi Bà điều trị cho các nạn nhân của một cuộc nổi dậy dữ dội ở Lhasa. Bà qua đời vào khoảng năm 1973.

 

Nguồn Anh ngữ: https://treasuryoflives.org/biographies/view/Yangchen-Lhamo/TBRC_P1AG113.

Pema Jyana chuyển dịch Việt ngữ.[1] Sonam Dorje là một ứng cử tiến sĩ về Bản Thảo Tây Tạng Đôn Hoàng tại Đại Học Dân Tộc Tây Bắc ở Lan Châu [Trung Quốc].

Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Tạo bài viết
Bài này là cuộc phỏng vấn qua email trong tháng 1/2023 với nhà sư Kunchok Woser (Don Phạm), người xuất gia theo truyền thừa Phật Giáo Tây Tạng, sau nhiều năm tu học ở Ấn Độ đã tốt nghiệp văn bằng Lharampa, học vị cao nhất của dòng mũ vàng Gelug, và bây giờ chuẩn bị học trình Mật tông.
Nhân dịp Tết cổ truyền dân tộc - Xuân Quý Mão, thay mặt Ban Thường trực Hội đồng Chứng minh Giáo hội Phật giáo Việt Nam, tôi có lời chúc mừng năm mới, lời thăm hỏi ân cần tới tất cả các cấp Giáo hội Phật giáo Việt Nam, tới chư tôn đức Hòa thượng, Thượng tọa, Ni trưởng, Ni sư, Đại đức Tăng Ni, cư sĩ Phật tử Việt Nam ở trong nước và ở nước ngoài; kính chúc quý vị một năm mới nhiều an lạc, thành tựu mọi Phật sự trên bước đường phụng sự Đạo pháp và Dân tộc!
Trong ngày hội truyền thống dân tộc, toàn thể đại khối dân tộc đang đón chào một mùa Xuân Quý mão sắp đến, trước nguồn hy vọng mới trong vận hội mới của đất nước, vừa trải qua những ngày tháng điêu linh thống khổ bị vây khốn trong bóng tối hãi hùng của một trận đại dịch toàn cầu chưa từng có trong lịch sử nhân loại, cùng lúc gánh chịu những bất công áp bức từ những huynh đệ cùng chung huyết thống Tổ Tiên; trong nỗi kinh hoàng của toàn dân bị đẩy đến bên bờ vực thẳm họa phúc tồn vong,