Lời Khuyên Tâm Yếu Về Tsok Và Những Vấn Đề Khác – Phần 7

02/10/20231:34 SA(Xem: 1255)
Lời Khuyên Tâm Yếu Về Tsok Và Những Vấn Đề Khác – Phần 7
~ Từ Kho Lưu Trữ Những Bài Giảng Của Ngài Gyatrul Rinpoche ~
LỜI KHUYÊN TÂM YẾU VỀ TSOK VÀ NHỮNG VẤN ĐỀ KHÁC
Giáo lý được đọc cho những vị vân tập về Orgyen Dorje Den ngày 14/01/2012
Thực hành Kim Cương Tát Đỏa để tưởng niệm Dungse Thinley Norbu Rinpoche viên tịch
 
Phần 7 – TIN TƯỞNG CHƯ ĐẠO SƯTHỰC HÀNH HÔM NAY

blank Nghĩ về tất cả những phẩm tính vĩ đại của tất cả đạo sư trong quá khứ, chúng ta có thể băn khoăn liệu hiện nay có bất kỳ vị nào như vậy. Liệu tôi có thể tận mắt gặp được bất kỳ vị nào? Liệu tôi có thể thực sự gặp được vị nào như vậy vào thời nay, chứ không phải hàng trăm hay hàng nghìn năm trước? Ồ, chắc chắn rồi! Hãy xem Đức Dalai Lama – Ngài là tấm gương hoàn hảo. Ai xem xét Ngài có thể thấy những phẩm tính của Ngài. Ngài là Bồ Tát, Ngài là đại thành tựu giả [Mahasiddha]. Những phẩm tính của Ngài rõ rành rành ngay trên khuôn mặt Ngài. Trí tuệ và lòng bi của Ngài thì chẳng ai có thể phủ nhận.

Bạn có thể có sự tự tin rằng không chỉ có những vị mà phẩm tính và hoạt động giác ngộ rõ ràng, mà cũng có nhiều, nhiều vị đang bí mật tiến hành hoạt động giác ngộ. Chư vị chẳng cần quảng cáo trên báo chí hay – không giống những chính trị gia hiện nay – lên ti-vi mỗi hai phút, nói rằng, “Tôi tốt hơn vị đạo sư kia nhiều” hay “Tôi tốt hơn Bồ Tát đó rất nhiều”. Đấy là kiểu của các bạn, đấy là phong cách của chính trị gia. Chư đạo sư chân chính không cần làm thế. Chư vị có thể cứ im lặng, thầm lặng, chẳng để ai biết, bí mật làm việc vì hữu tình chúng sinh. Hãy kiểm tra xem ai đang làm việc vì hữu tình chúng sinh – đấy là những đạo sư chân chính; đấy là những đối tượng quy y chân chính. Bất kể về bề ngoài chư vị có thể trông hiện đại ra sao, đây là những vị mà bàn chân đáng được để trên đầu bạn và thậm chí chư thiên cũng cần kính lạy chư vị.

Với chúng ta – dù chúng ta vật lộn ra sao, hoàn toàn bị vô minh áp đảochúng ta cần luôn luôn cố gắng sử dụng ba cửa (thân, khẩu và ý) như những đạo sư chân chính làm, quá khứ cũng như hiện tại. Nếu chúng ta làm vậy thì các che chướng thực sự sẽ được tiêu trừ và tan biến.

Bạn có thể có sự tin tưởng với điều này khi bạn thực hành. Điều đấy rất quan trọng, thực sự! Không cần nghi ngờ hay do dự về điểm này. Hãy biết rằng nếu bạn thực hành, nó sẽ hiệu quả. Nếu bạn nghiên cứuthực hành Giáo Pháp thì những chướng ngại, vô minh, tăm tối, mê lầm của bạn – chúng sẽ bị tiêu trừ. Khi chúng bị tiêu trừ, bạn sẽ làm việc ngày càng dễ dàng hơn vì chúng sinh khác. Ngày càng dễ dàng và tự nhiên hơn, thực tế là, lợi lạc của bạn cũng sẽ xuất hiện. Bạn không cần phải nói dối bất kỳ ai; bạn không cần phải lừa dối ai; bạn không cần phải lấy trộm của ai bởi những phẩm tính này sẽ tự hiển bày.

Nếu bạn nói dối, lừa đảotrộm cắp, bạn thực sự đang làm cạn kiệt công đức, chứ không tạo ra công đức. Nhưng hãy nhìn xem cách mà những doanh nhân ngày nay dành hết thời gian để nói dối, lừa đảotrộm cắp, như thể điều đấy sẽ tạo ra những nguyên nhân để giàu có, thứ mà họ theo đuổi. Thực sự, họ đang làm cạn kiệt công đức khi cố gắng lừa gạt người khác. Thực sự, nếu họ đang cố gắng tích lũy công đức thì họ sẽ có cơ hội thành công, điều với họ nghĩa là trở nên giàu có. Nhưng bởi họ không tích lũy công đức mà chỉ đang lừa dối người khác, họ đang làm cạn kiệt công đức và sẽ chỉ trở nên ngày càng, ngày càng nghèo hơn. Thật đáng buồn, bạn có nghĩ vậy không? Bạn có cho rằng ai đó cần bảo họ? Không, họ sẽ chẳng nghe. Vì thế, quay trở lại chúng ta. Chúng ta chỉ có thể tự nhủ về điều này và hy vọng rằng chúng ta sẽ lắng nghe chính mình.

Dù sự hiểu của chúng ta lớn hay nhỏ, tất cả chúng ta đều cần tích lũy công đức và tịnh hóa che chướng. Đầu tiên, chúng ta phải thấy được nhu cầu đó một cách rõ ràng. Sau đó, chúng ta có thể nhận ra Tsok này, sự tập hợp này, là cơ hội quý báu chẳng thể nghĩ bàn để làm thế.

Chúng ta đã đến đây để thực hành Kim Cương Tát Đỏa. Chúng ta nói rằng chúng ta đến tưởng nhớ một kết nối trước kia, hay để tạo một kết nối mới hoặc mạnh mẽ hơn, với Thinley Norbu Rinpoche; và dĩ nhiên, Ngài là một đạo sư vĩ đại, bất kể Ngài có cần chúng ta giúp đỡ bằng cách tiến hành thực hành Kim Cương Tát Đỏa này hay không! Chúng ta thực sự không cần nghĩ đến chuyện đó! Chúng ta chỉ cần đến đây với sự nhận ra rằng ở đây có cơ hội to lớn: cơ hội để chúng ta cử hành thực hành Kim Cương Tát Đỏa tuyệt vời này. Đây là cơ hội quý báu để cử hành như một nhóm, với tất cả sự gia trì của việc tập hợp trong ngôi chùa trang nghiêm này, địa điểm của Giáo Pháp này, và được bao quanh bởi những hỗ trợ về thân, khẩu và ý – cử hành thực hành này, một kho tàng của Dudjom Rinpoche, vị lại là một đạo sư với phẩm tính chẳng thể nghi ngờ, một đại thành tựu giả chân chính.

 

~ Giáo lý sẽ tiếp tục trong Phần 8 …

Tài liệu [Anh ngữ] được phổ biến để tải miễn phí bởi Vimala Treasures. © 2012, 2023 Vimala

~ Shashi Reitz dịch [sang Anh ngữ] và hiệu đính ~

 

Nguồn Anh ngữ: https://vimala.org/portfolio-item/heart-advice-on-tsog-and-other-matters/.

Pema Jyana chuyển dịch Việt ngữ.

Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Tạo bài viết
Sư Thích Minh Tuệ, người thực hiện cuộc đi bộ khất thực khắp Việt Nam, đã trở thành một hiện tượng thu hút sự chú ý của đông đảo dư luận. Giờ đây, dù ông buộc phải dừng bước giữa chừng nhưng những ảnh hưởng của ông vẫn còn lan tỏa. Mới đây, Thượng tọa Thích Minh Đạo, trụ trì Tu viện Minh Đạo ở thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, bị giáo hội Phật giáo ở địa phương yêu cầu làm kiểm điểm sau khi "tán thán" sư Thích Minh Tuệ.
Điều quan trọng nhất: Tu sĩ Minh Tuệ đã làm xong nhiệm vụ, đem 6 năm khổ tu dồn lại mấy tuần, đem chính thân mạng của mình để minh họa lại hình ảnh và đạo hạnh của một nhà tu theo Phật:… là như thế đó. Phật tử và quần chúng cả nước và khắp năm châu ít nhất cũng có một khái niệm về hình ảnh và phẩm chất tối thắng của một người tu theo Phật giáo chân chính căn bản là như thế nào. Tuyệt nhiên không phải là những màn múa may thời mạt pháp với nhữg Tăng (ông), Ni (bà) đang lợi dụng một đạo Phật thậm thâm vi diệu thành hí trường gây quỹ hay môi trường kinh doanh trục lợi trên sự nhẹ dạ vô tâm của quần chúng Phật tử đang phủ phục cúng dường!