Về Dechö Của Kyabje Dungse Thinley Norbu Rinpoche

30/06/20241:53 SA(Xem: 347)
Về Dechö Của Kyabje Dungse Thinley Norbu Rinpoche
VỀ DECHÖ CỦA KYABJE DUNGSE THINLEY NORBU RINPOCHE
Lama Tharchin Rinpoche
 

blankVề Dechö, trong trường hợp này, ‘De’ là thời điểm khi đạo sư [ở đây là Kyabje Dungse Thinley Norbu Rinpoche] viên tịch còn ‘chö’ là khía cạnh mà đệ tử có thể dâng những cúng dường để kết nối với sự gia trì từ tâm trí tuệ của Rinpoche.

Dechö quan trọng bởi thời điểm đó trở nên rất linh thiêngđặc biệt. Chúng ta kỷ niệm Mười Hai Hành Động của Phật Thích Ca Mâu Nimột lần mỗi tháng, chúng ta kỷ niệm những hoạt độnghóa hiện đặc biệt của Guru Rinpoche như là những ngày linh thiêng oai hùng, ví dụ, khi những chuyện đặc biệt đã xảy ra. Với chúng ta, Dechö của thầy chúng ta sánh ngang với của Phật Thích Ca Mâu Ni cũng như tất cả chư Phật quá khứ và thực sự còn quan trọng hơn bởi Kyabje Dungse Thinley Norbu Rinpoche là Bổn Sư của chúng ta: Ngài chỉ ra cho chúng ta con đường, trao giáo lý, dẫn dắt chúng ta trên con đườngchúng ta nương tựa Rinpoche cho đến khi trở nên hoàn toàn giác ngộ và bất khả phân với Ngài. Điều đó giống như tụng một Chân ngôn vào ngày thiêng khi mà công đức tăng lên hàng triệu lần. Vào lúc này, chúng ta có thể nhớ về trí tuệ của Rinpoche, lòng từ của Ngài, mức độ mà điều đó đã thâm nhập tâm chúng ta, cuộc đời chúng ta sẽ trở nên ra sao nếu không có Ngài.

Tôi không nói rằng khi Rinpoche còn trụ thế thì gia trì kém hơn. Tôi nói rằng khi Rinpoche viên tịch và cấu trúc của thân Ngài mở ra, tâm trí tuệ của Rinpoche đã/đang có thể bao trùm khắp nơi và sự thấm nhuần gia trì của Ngài trở nên mạnh mẽ hơn.

Ví dụ, khi Tổ Garab Dorje viên tịch, đệ tử của Ngài – Shri Singha ngất đi vì quá đỗi đau buồn. Khi Ngài tỉnh lại, Tổ Garab Dorje xuất hiện một lần nữa và trao một hộp nhỏ vào tay Ngài. Khi nhận được nó, sự chứng ngộ hoàn toàn ló rạng trong tâm Shri Singha, sự chứng ngộ của Ngài sánh ngang với Tổ Garab Dorje và hai vị trở nên bất khả phân. Vào Dechö của một đạo sư, điều này có thể xảy ra nhờ niềm tin, lòng sùng mộ và sự giao phó.

Lý dochúng ta tập trung vào Kim Cương Tát Đỏa trong Dechö là bởi Kyabje Dungse Thinley Norbu Rinpoche đã đồng nhất với Kim Cương Tát Đỏa.

Trong chính những lời kim cương của Ngài (bốn dòng đầu tiên trong lời cầu nguyện nhanh tái sinh do Semo Yeshe kết tập), Kyabje Rinpoche viết rằng:

Namo Guru

Ý trí tuệ Pháp thân, luôn thoát khỏi sinh và tử,

đạo sư Pháp thân, cội nguồn của mọi đạo sư

Không nền tảng – căn cứ, lạc – Không là Kim Cương Tâm,

Dưới chân Tôn giả Thinley Norbu, con cầu nguyện!

Trong lần khác, tôi nhớ từng thảo luận với Rinpoche về cách đại diện thân Ngài trong một Thangka hay bức tượng. Khi ấy, chúng tôi nói cụ thể về Thangka cây quy y Khandro Tuktik. Kyabje Rinpoche nói rằng Ngài nên được đại diện như là Kim Cương Tát Đỏa, trong hình tướng Hóa thân chứ không phải là Báo thân, cầm chày kim cương ở tim, chuông để ở đầu gối trái, mặc Chuba và Zen trắng.

Và khi Rinpoche sắp viên tịch, Ngài hướng dẫn chúng ta tiến hành khóa lễ Dorsem Lama Chodpa.

Những điều này tóm lược nhiều chỉ dẫn cho thấy cách mà Rinpoche đồng nhất bản thânKim Cương Tát Đỏa. Vì lý do này, chúng ta sẽ tiến hành Dorsem Lama Chodpa cho Dechö của Ngài.

Tôi kính mời toàn thể Tăng đoàn, những môn đồ của truyền thừa Dudjom Tersar cũng như bất kỳ ai muốn cùng tham dự Dechö Bổn Sư của chúng ta. Tôi đã giải thích tầm quan trọng của dịp này. Kyabje Rinpoche đã vô cùng từ ái với chúng ta. Ngài đã trao những giáo lý Dzogchen tại Pema Osel Ling này, điều mà Ngài hiếm khi làm ở nơi khác. Tôi mời tất cả các bạn cùng tham dự bởi chúng ta có cùng thực hành, đi theo cùng con đường và giữ cùng thệ nguyện. Chúng ta có thể cùng nhau cầu nguyện, dâng những lời nguyện với nhau rằng ngay khi đời này kết thúc, chúng ta có thể tái sinh về Tịnh độ, rằng chúng ta có thể cùng nhau thực hành và đạt Phật quả hoàn toàn viên mãn cùng nhau. Như thế, chúng ta sẽ chẳng tách rời, đời này qua đời khác.

 

Nguyên tác Anh ngữ: Lama Tharchin Rinpoche’s words about Kyabje Dungse Thinley Norbu Rinpoche’s Dechö (https://www.vajrayana.org/media/files/event/0328d3a2/Lama_Tharchin_Rinpoche_s_words_about_Kyabje_Dungse_Thinley_Norbu_Rinpoche_s_Decho.pdf).

Pema Jyana chuyển dịch Việt ngữ.

Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Tạo bài viết
Thời Phật giáo xuống đường vào những năm 1960, anh Cao Huy Thuần là một nhà làm báo mà tôi chỉ là một đoàn sinh GĐPT đi phát báo. Thuở ấy, tờ LẬP TRƯỜNG như một tiếng kèn xông xáo trong mặt trận văn chương và xã hội của khuynh hướng Phật giáo dấn thân, tôi mê nhất là mục Chén Thuốc Đắng của Ba Cao do chính anh Thuần phụ trách. Đó là mục chính luận sắc bén nhất của tờ báo dưới hình thức phiếm luận hoạt kê. Rồi thời gian qua đi, anh Thuần sang Pháp và ở luôn bên đó. Đạo pháp và thế sự thăng trầm..
Nguồn tin của Báo Giác Ngộ từ quý Thầy tại Phật đường Khuông Việt và gia đình cho biết Giáo sư Cao Huy Thuần, một trí thức, Phật tử thuần thành, vừa trút hơi thở cuối cùng xả bỏ huyễn thân vào lúc 23 giờ 26 phút ngày 7-7-2024 (nhằm mùng 2-6-Giáp Thìn), tại Pháp.
"Chỉ có hai ngày trong năm là không thể làm được gì. Một ngày gọi là ngày hôm qua và một ngày kia gọi là ngày mai. Ngày hôm nay mới chính là ngày để tin, yêu và sống trọn vẹn. (Đức Đạt Lai Lạt Ma 14)