Về Các Nghi Thức Cúng Dường Đấng Đại Sư Tử Gesar

10/08/202012:49 CH(Xem: 1491)
Về Các Nghi Thức Cúng Dường Đấng Đại Sư Tử Gesar

VỀ CÁC NGHI THỨC CÚNG DƯỜNG
ĐẤNG ĐẠI SƯ TỬ GESAR

Jamyang Khyentse Chokyi Lodro[1] soạn | Pema Jyana chuyển dịch Việt ngữ

 

Đức GesarĐiều sau đây liên quan đến Vua Gesar[2], chúa tể sư tử vĩ đại và chiến thần (dgra lha) oai hùng của thế gian này.

Huyễn Võng Văn Thù nói rằng:

Bằng thanh kiếm trí tuệ, cung và tên,

Ngài chiến đấu và đánh bại những phiền nãovô minh,

Hỡi chiến binh dũng cảm, đấng điều phục các thế lực ma quỷkẻ thù.

Như điều này chỉ ra, chính anh hùng Văn Thù Sư Lợi đáng kính là vị hóa hiện trong hình tướng của một chiến thần vĩ đại nhờ hoạt động giác ngộ của việc điều phục theo bất cứ cách nào thích hợp, giống như Bồ Tát Bahuratna xuất hiện là chúa tể của Dạ-xoa và Như Lai hóa hiện thành người chơi đàn vina để điều phục Càn-thát-bà Pramudita. Có vô số hóa hiện như vậy của chư Phật và Bồ Tát. Cụ thể hơn, nếu những ma quỷ Hor không bị đánh bại, chúng sẽ đe dọa sự an toànhạnh phúc của giáo lýchúng sinh và đây là lý do Đức Gesar đã hoàn toàn tiệt trừ những thế lực thù địch này.

Những dấu hiệu rằng Đức Gesar là một hóa hiện bao gồm các dấu vết để lại bởi con ngựa Kyangbu của Ngài và nhiều dấu hiệu diệu kỳ khác, nổi tiếng khắp nơi và vẫn rõ rành rành ở vương quốc phía Bắc vĩ đại và những nơi khác.

Nói một cách đơn giản, Đức Gesar là hóa hiện của Văn Thù Sư Lợi; một sứ giả của Đức Liên Hoa Sinh; một hóa hiện nhảy múa về hoạt động của vua Pháp Trisong [Detsen]; một Trì Minh vĩ đại, vị đã đạt được sự bất tử khi là đệ tử trực tiếp của Đức Lang Ami Changchub Drekol[3]; một chiến thần với toàn cõi Nam Thiệm Bộ Châu; chốn quy y và đấng bảo hộ với tất cả hành giả, vị bên ngoài thì mạnh mẽ trong khi bên trong thì chu đáo; vị giữ của cải của Trung Hoa và Tây Tạng; và tai họa lớn lao đối với quân đội và kẻ xâm lăng ngoại bang.

Bây giờ được cho là thời kỳ Ngài tiến hành hoạt động giác ngộ, như được giảng dạy bởi vị phát lộ kho tàng Lharik Dechen Rolpa Tsal, Heruka vinh quang [Do] Khyentse Yeshe Dorje, Mipham Jampal Gyepa[4] và những vị khác và được diễn tả trong nhiều nghi quỹ, nghi thức cúng dường và các bản văn khác, điều xuất hiện là những kho tàng của ý định giác ngộ. Cũng có các nghi thức cúng dường bổ sung từ chúa tể của thế gian, Đức Karmapa thứ mười bốn, cũng như Đức Jamyang Khyentse Wangpo[5], Ngài Kongtrul Yonten Gyatso[6] và những vị khác. Nghiên cứu kỹ những tác phẩm như vậy ít nhất sẽ đem đến sự hiểu một phần về vai trò giải thoát của đấng vĩ đại này.

Nói ngắn gọn, không nghi ngờ gì, Đức Gesar là một hóa hiện trí tuệ của anh hùng Văn Thù Sư Lợi đáng kính – về điều này, chúng ta có thể có sự chắc chắn trọn vẹnvô biên.

Chokyi Lodro soạn.

 

Adam Pearcey chuyển dịch Tạng-Anh năm 2020.

Nguồn Anh ngữ: https://www.lotsawahouse.org/tibetan-masters/jamyang-khyentse-chokyi-lodro/concerning-gesar-rites.

Pema Jyana chuyển dịch Việt ngữ.[2] Về Đức Gesar, tham khảo https://thuvienhoasen.org/p38a33466/gesar-la-ai-.

[3] rlangs a mi (hoặc a myes) byang chub ‘dre bkol. Ngài sống từ năm 968 đến 1076.

Tạo bài viết
Chùa Từ Ân tọa lạc trên một vùng đất rộng khoảng 6 sào Trung Bộ (3.000 m2), nằm bên bờ Bắc sông Hương, cách ngôi quốc tự Thiên Mụ khoảng 400 mét về hướng Đông. Vùng đất này, (theo nhà Bác học Lê Quý Đôn, trong sách Phủ Biên tạp lục) thì từ nhiều năm về trước có tên là xã Hà khê (đối diện là xã Thọ Khang bên bờ Nam Sông Hương), thuộc huyện Kim Trà. Trải qua một thời gian sau đó lại đổi là xã Xuân Hòa, tổng Kim Long, huyện Hương Trà, phủ Thừa Thiên, rồi lại đổi là làng Xuân Hòa, xã Hương Long, huyện Hương Trà, Tỉnh Thừa Thiên. Năm Bính Dần, 1986, lại đổi là thôn Xuân Hòa, Xã Hương Long Thành Phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế. Hiện này chùa được gắn biển số nhà 108 đường Nguyễn Phúc Nguyên, Thành phố Huế.
Môi trường sinh thái là bao gồm tất cả những điều kiện xung quanh có liên quan tới sự sống con người. Nó là tập hợp các sinh vật, cùng với các mối quan hệ khác nhau giữa các sinh vật đó và các mối tác động tương hỗ giữa chúng với môi trường. Môi trường sinh thái có mối quan hệ mật thiết đối với sức khỏe của con người. Nếu môi trường sinh thái trong lành, thì cuộc sống con người khỏe mạnh; còn nếu môi trường ô nhiễm thì cuộc sống con người dễ ốm đau, bệnh tật.
Trong một chuyến công du hiếm hoi dưới sự giám sát chặt chẽ của chính phủ tới khu vực này vào tuần trước, một nhà báo của Reuters đã nhìn thấy những bức chân dung trong lớp học, đường phố, cơ sở tôn giáo, nhà ở và phòng ngủ của một nhà sư Phật giáo.