Tiểu Sử Vắn Tắt Đức Shechen Rabjam Rinpoche

29/12/20233:30 SA(Xem: 610)
Tiểu Sử Vắn Tắt Đức Shechen Rabjam Rinpoche
TIỂU SỬ VẮN TẮT
ĐỨC SHECHEN RABJAM RINPOCHE

blankShechen Rabjam Rinpoche, sinh năm 1967, là cháu ngoại và vị kế thừa tâm linh của Kyabje Dilgo Khyentse Rinpoche[1]. Kể từ khi ông ngoại qua đời vào năm 1991, Rabjam Rinpoche đã nhận trách nhiệm trao truyền các giáo huấn của Dilgo Khyentse Rinpoche và đang hoàn thành tầm nhìn của Kyabje Rinpoche về việc bảo tồn các giáo huấn và nền văn hóa của Phật giáo Tây Tạng.

Rabjam Rinpoche là vị thứ bảy trong dòng các vị Rabjam. Vị Rabjam Rinpoche đời thứ hai đã thành lập Tu viện Shechen ở Kham, miền Đông Tây Tạng. Tu viện trở thành một trong sáu Tu viện Nyingma chính ở Tây Tạng, nhưng đã bị phá hủy vào giữa thế kỷ hai mươi. Lên ba tuổi, Rabjam Rinpoche bắt đầu thọ nhận giáo lý từ ông ngoại đáng kính và giờ đây đang nắm giữ dòng truyền thừa không gián đoạn này. Ngài được Dilgo Khyentse Rinpoche nuôi dạy và đã tham dự hầu hết các buổi giảng, Drupchen (nghi lễ 9 ngày) và quán đỉnh mà Dilgo Khyentse Rinpoche ban trong vòng hai mươi lăm năm. Ngài du hành tới khắp nơi trên thế giới cùng với Khyentse Rinpoche và lần đầu tiên viếng thăm phương Tây năm 1976.

Đầu những năm 80, Dilgo Khyentse Rinpoche xây dựng Tu viện Shechen Tennyi Dargyeling ở Nepal và thiết lập Rabjam Rinpoche là Tu viện trưởng. Hiện nay, có khoảng 450 tu sĩ đang nghiên cứuthực hành dưới sự dẫn dắt của Ngài. Rabjam Rinpoche đã thiết lập một ban điều hành và tổ chức trong cộng đồng tu sĩ, một hình mẫu về sự giáo dục, tính kỷ luật hoan hỷhoạt động nhân đạo.

Rabjam Rinpoche đã thành lập Phật Học Viện Shechen và Trung Tâm Nhập Thất Shechen ở Nepal. Để đáp ứng nhu cầu của nữ giới mong mỏi thực hànhnghiên cứu trong truyền thừa của Dilgo Khyentse Rinpoche, Ngài xây dựng lại và cải thiện cơ sở vật chất của Ni viện Sisinang ở Bhutan, nơi hơn 180 vị Ni đủ mọi lứa tuổi đang nghiên cứuhành trì. Theo mong ước của Dilgo Khyentse Rinpoche, Ngài xây một Tu việntrung tâm nghiên cứu nhỏ của trường phái Nyingma ở Bồ Đề Đạo Tràng (Bodhgaya), Ấn Độ.

Rinpoche rất quan tâm tới việc bảo tồn văn hóa Tây Tạng. Ngài đã hoàn thành việc xây dựng các bảo tháp cho dự án hòa bình. Tu viện Shechen ở Tây Tạng nổi tiếng về phong cách Cham (vũ điệu linh thiêng) đặc biệt và các nghi lễ cũng như sự trì tụng. Rabjam Rinpoche đang phục hồi truyền thống đó. Dưới sự lãnh đạo của Ngài, các vũ công Shechen đã trình diễn ở khắp châu Âu và Nam Mỹ. Trong nỗ lực bảo tồn truyền thống vẽ tranh linh thiêng, Ngài thành lập Trường Mỹ Thuật Tsering. Cuốn sách “The Great Medicine” [tạm dịch: Đại Dược] của Ngài đã được xuất bản bằng tiếng Anh và nhiều ngôn ngữ khác.

Rabjam Rinpoche cũng đặc biệt quan tâm tới các dự án nhân đạo. Ngài đang duy trì truyền thống Phật giáo Tây Tạng chân chính, giống như điều đã được ông ngoại dạy cho Ngài, kết hợp với niềm yêu thích hiện đại về những nhu cầu của cộng đồng và mỗi cá nhân trong đó.

Rinpoche đã coi sóc việc dạy dỗ Khyentse Yangsi Rinpoche, vị tái sinh trẻ của Dilgo Khyentse Rinpoche. Ngài cũng là chủ tịch của Trường Shechen, một trường tu sĩ ấn tượng bao gồm của nền giáo dục thế tục.


Nguồn Anh ngữ: https://shechen.org/spiritual-development/teachers/shechen-rabjam-rinpoche/.
Pema Jyana chuyển dịch Việt ngữ năm 2017, hiệu đính toàn bộ năm 2023. 

Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Tạo bài viết
Thầy là một nhà sư, một nhà thơ, một nhà giáo dục và là nhà từ thiện. Và cứ mỗi mùa Tết, Thầy Thích Nhuận Tâm lại ngồi viết thư pháp để tặng cho người yêu thích những dòng chữ mừng xuân. Năm nay, Hòa Thượng Thích Thông Hải, trụ trì Chùa Bảo Quang ở Garden Grove, đã mời Thầy Thích Nhuận Tâm tới vui xuân.
ĐẠI LÃO HÒA THƯỢNG húy thượng THẮNG hạ HOAN hiệu LONG HOAN - Tăng Trưởng Hội Đồng Giáo Phẩm Trung Ương Viện Tăng Thống, Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất - Trưởng Ban Điều Hợp Tăng Ni Việt Nam Hải Ngoại - Chánh Văn Phòng Hội Đồng Giáo Phẩm GHPGVNTN Hoa Kỳ đã thuận thế vô thường, thâu thần thị tịch vào lúc 6 giờ 50 sáng thứ Năm, ngày 25 tháng 01 năm 2024, (nhằm ngày Rằm tháng Chạp năm Quý Mão), tại Thành phố Santa Ana, Quận Cam, Tiểu bang California, Hoa Kỳ, thế thọ 97, hạ lạp 72. Tang lễ Đức Đại lão Hòa Thượng sẽ được long trọng cử hành tại Chùa Bát Nhã, 4717 W. First Street, Santa Ana, California 92703, U.S.A.
Trong hơn 10 năm trở lại đây, nhân loại đã sử dụng trên máy tính và điện thoại nhiều sản phẩm công nghệ hiện đại, được xem như một phần của trí tuệ nhân tạo (AI). Những sản phẩm này đã trở thành công cụ cần thiết trong đời sống hàng ngày.