Tiểu Sử Vắn Tắt Đức Orgyen Lingpa

11/11/202112:09 SA(Xem: 2311)
Tiểu Sử Vắn Tắt Đức Orgyen Lingpa
TIỂU SỬ VẮN TẮT ĐỨC ORGYEN LINGPA
Jakob Leschly[1] soạn | Pema Jyana chuyển dịch Việt ngữ

blank Ngài Orgyen Lingpa sinh ra ở Chumopak thuộc vùng Tamshol của Lhodrak hoặc Yarje thuộc vùng Tranang của Lhokha. Bởi mối liên hệ của Ngài với địa điểm sau, Ngài thường được nhắc đến là Yarje Orgyen Lingpa. Ngài được cho là vị tái sinh thứ bảy của Lhase Muruk Tsenpo, con trai của Vua Trisong Deutsen.

Năm hai mươi ba tuổi, Ngài được cho là đã khám phá một bản danh sách kho tàng mở rộng tại Tu viện Samye trong Tháp Đỏ. Người ta nói rằng Ngài đã phát lộ hai mươi tám giỏ kho tàng khác nhau, tổng cộng lên tới hơn một trăm quyển; rất ít trong số chúng vẫn còn. Các tác phẩm nổi tiếng nhất của Ngài là Kathang Denga, điều kể lại câu chuyện cổ xưa của chư thiênma quỷ Tây Tạng, các vị vua, hoàng hậu, học giả, thánh giả và thượng thư. Cũng quan trọng không kém là Pema Kathang, điều kể lại cuộc đời của Đức Liên Hoa Sinh. Nó nằm trong những bản tiểu sử ban đầu của Đức Liên Hoa Sinh, đóng góp quan trọng cho sự phát triển của vị huyền thoại này.

Các địa điểm phát lộ kho tàng của Ngài bao gồm: Yarlung Sheldrak, nơi Ngài phát lộ Pema Kathang và một pho về nghi quỹ đạo sư, Đại Viên Mãnthực hành Quán Thế Âm; hang động Liên Hoa Sinh đằng sau Tu viện Dingpoche của [truyền thống] Drukpa Kagyu tại Yugongdrak ở Dra; Tháp Đỏ tại Samye, nơi Ngài phát lộ Kathang Denga; các bảo tháp kỷ niệm cuộc gặp gỡ của Vua Trisong Deutsen và Đức Liên Hoa Sinh tại Zurkardo, nơi Ngài phát lộ các kho tàng Quán Thế Âm; Drakpoche ở Grachi; và Onpu Taktsang.

Có bằng chứng cho thấy rằng Ngài gặp rắc rối với Đức Tai Situ Jangchub Gyaltsen (1302-1364) của triều đại Phakmodru – triều đại thay thế Sakya cai quản Tây Tạng. Ngài đã sống tha hương ở Eyul thuộc Dakpo và viên tịch tại đó.

 

Nguồn Anh ngữ: https://treasuryoflives.org/biographies/view/Orgyan-Lingpa/7429.

Pema Jyana chuyển dịch Việt ngữ.[1] Jakob Leschly là dịch giả và hành giả, nghiên cứu chủ yếu với Dilgo Khyentse Rinpoche, Pema Wangyal Rinpoche và Dzongsar Khyentse Rinpoche. Ông ấy đã hoàn thành một khóa nhập thất ba năm vào năm 1984.

Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Tạo bài viết
- Lễ Rước Phật Và Nghi Thức Mộc Dục Tại TP. Hồ Chí Minh / - Diễu hành xe hoa kính mừng ngày Đức Phật đản sinh tại chùa Ba Vàng, tỉnh Quảng Ninh / - Đại lễ Phật đản 2023 tại Chùa Ba Vàng / - Đại lễ Phật đản 2023 tại chùa Hoằng Pháp, Hóc Môn / - Đại lễ Phật đản 2023 tại Việt Nam Quốc Tự, TP. Hồ Chí Minh - Đại lễ Phật Đản chung vùng Đông-Bắc Hoa Kỳ lần thứ V tại Philadelphia, USA
Trong bối cảnh nhân loại vừa trải qua đại dịch Covid-19 và chiến tranh, xung đột còn diễn biến phức tạp đây đó trên thế giới; noi theo hạnh nguyện của Bồ-tát Thích Quảng Đức, tất cả Tăng Ni, Phật tử chúng ta cùng nhau dấn thân hơn nữa trên con đường thực hành Bồ-tát hạnh như lời Đức Thế Tôn đã dạy trong kinh Tư Ích Phạm Thiên sở vấn: “Bồ-tát là người có thể chịu đựng khổ đau thay cho tất cả chúng sinh, vì hạnh phúc của tất cả chúng sinh mà hy sinh hạnh phúc của bản thân mình”. Tôi kêu gọi Tăng Ni, Phật tử các giới càng nên ra sức làm các thiện sự, tích cực góp phần xây dựng đất nước, kiến tạo hòa bình tự thân để kết nên một đài sen cúng dường Đức Thế Tôn trong mùa Phật đản năm nay.
"Hãy cùng làm việc với nhau trong tình đoàn kết để xây dựng một thế giới hòa bình hơn cho tất cả mọi người", Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc nhấn mạnh trong thông điệp Ngày Vesak.