.
an tu tren núi 10 nămVấn Đạo Với Vị Sư Nam Tông Ẩn Tu Trên Núi 10 Năm
Nghiệp và Hành Thiền (Lồng Tiếng và Phụ Đề tiếng Việt)

Quan Điểm Về Hạnh Tu Đầu Đà | HT Giới Đức | Trường ITBMU Yangon - Myanmar | Chiều 2/06/2024
hien tuong thich minh tue

Vesak 2020 Những thử thách trong thập kỷ mới Ajahn BrahmaliVesak 2020: Những thử thách trong thập kỷ mới - Ajahn Brahmali

phap dam tai tu vien dai biCÁC BUỔI PHÁP THOẠI CỦA HT GIỚI ĐỨC - MINH ĐỨC TRIỀU TÂM ẢNH TẠI HOA KỲ
RIVERSIDE, WESTMINSTER, GARDEN GROVE, & BANG VIRGINIA


.
.
.
.

.

.
new-books-releases-2024 -1


10 quyen sach phat giao hay nen doc
.

phat-phap-hoi-dap-removebg-preview (2)

HỎI ĐÁP PHẬT PHÁP
.

muon tu hoc phatlogo-ebook-kho sach xua.
luan-an-tien-si
audio

CHÚ ĐẠI BI 7 BIẾN -
THẦY THÍCH TRÍ THOÁT TỤNG

CÔNG PHU KHUYA

TỤNG CHÚ ĐẠI bI

NIỆM PHẬT A DI ĐÀ 4 CHỮ

NHẠC THIỀN 
NHẠC ÊM DỊU


az cloud

13/05/20244:36 CH(Xem: 217195)
(Xem: 2093)
Tăng ni không tu hạnh đầu-đà là vì họ trung thành với lời Phật dạy. Do đó việc ca ngợi người tu đầu-đà khổ hạnh và biến điều này làm cái cớ để xúc phạm Phật giáo và Tăng Ni là “ma tăng” là không thể chấp nhận được
(Xem: 575)
Phật giáo, với hơn hàng ngàn năm lịch sử, đã xây dựng một hệ thống giới luật nghiêm ngặt và quan trọng để hướng dẫn người tu hành trên con đường tu tập và giải thoát. Những quy định này không chỉ là các quy tắc về hành vi mà còn là biểu hiện của đạo đức và tâm linh, đóng vai trò then chốt trong việc duy trì sự thanh tịnh và phát triển của tăng đoàn và cộng đồng Phật tử. Quá trình truyền trao và tiếp nhận giới luật là yếu tố cốt lõi để bảo đảm tính chính thống và sự trong sạch của Phật giáo.
(Xem: 1177)
Nguồn Pāḷi: chủ yếu Dvemātika (Myanmar), và Buddha Jayati Ṭipitaka Series (Sri Lanka) [phần Pāḷi trong các bản dịch Tạng Luật (PāḷiViệt) của Đại Đức Indacanda]. Khi có điểm khác nhau, sự lựa chọn được dựa trên việc đối chiếu thêm với một số nguồn tài liệu khác. Dịch Việt: dựa trên các bản dịch Tạng Luật (Pāḷi-Việt) của Đại Đức Indacanda.
(Xem: 3762)
Giới luật là thọ mạng Phật giáo, Giới luật còn là Phật pháp còn. Đức Phật đã từng dạy trong kinh Di Giáo rằng: “Các chúng đệ tử hãy lấy Giới luật làm vị Thầy sáng suốt cho con đường giải thoát của chính mình, dù Như Lai còn ở trong đời cũng không khác gì cả”. Hơn thế nữa, mọi pháp môn tu tập của Phật giáo đều lấy Giới luật làm nền tảng. Nhân giới sanh định, nhân định phát tuệ, tuệ minh tâm kiến tánh thành Phật vậy.
(Xem: 6932)
Giới luật trong Phật giáo có rất nhiều và đa dạng, tuy nhiên, nhiệm vụ của giới luật chỉ có một. Đó là kiểm soát những hành động của thân và khẩu, cách cư xử của con người, hay nói khác đi, là để thanh tịnh lời nói và hành vi của họ. Tất cả những điều học được ban hành trong đạo Phật đều dẫn đến mục đích chánh hạnh nầy. Tuy nhiên, giới luật tự thân nó không phải là cứu cánh, mà chỉ là phương tiện, vì nó chỉ hỗ trợ cho định (samadhi). Định ngược lại là phương tiện cho cho sự thu thập trí tuệ, và chính trí tuệ nầy lần lượt dẫn đến sự giải thoát của tâm, mục tiêu cuối cùng của đạo Phật
(Xem: 7575)
Tập sách nhỏ có tựa đề là “Giới Luật Phật Giáo Yếu Lược” chỉ nhằm trình bày sơ lược về những giới luật cốt lõi trong giáo pháp nhà Phật, chứ không phải là một bộ sách nghiên cứu thâm sâu về giới luật Phật giáo. Phật tử chân thuần nên luôn nhớ rằng đạo Phật là con đường tìm trở về với chính mình (hướng nội) nên giáo dục trong nhà Phật cũng là nên giáo dục hướng nội chứ không phải là hướng ngoại cầu hình cầu tướng.
(Xem: 3402)
Ngọn đèn giới luật không phải là chiếc đèn như chúng ta thường hay dùng để thắp hay chiếu sáng trong nhà hay các quán xá, đường phố… Đèn giới luật là cụm danh từ ví von cho một khía cạnh của ngọn đèn bình thường về công dụng và khả năng của giới luật mà thôi.
(Xem: 5476)
Giới luật là nền tảng căn bản của đạo giải thoát. Người tu nếu không tuân giữ đúng theo giới luật mà Phật đã răn cấm, thì sự tu hành của chúng ta sẽ không bao giờ có tiến bộ giác ngộ và giải thoát được. Giới luật do Phật chế ra, nhằm mục đích ngăn ngừa hoặc cảnh cáo xử phạt những hành vi sai phạm, bởi chúng sanh dễ buông lung ba nghiệp.
Kinh
(Xem: 832)
- Tỳ-kheo sống theo hạnh a-lan-nhã cần từ bỏ hai cực đoan , thân và tâm phải thanh tịnh, thực hành theo pháp đầu-đà. Người thực hành theo pháp này có 12 hạnh: một là sống ở a-lan-nhã; hai là thường đi khất thực; ba là khất thực theo thứ tự; bốn là ăn ngày một bữa; năm là ăn vừa đủ; sáu là quá ngọ không ăn, không uống nước trái cây; bảy là mặc y phấn tảo chắp vá; tám là chỉ có ba y; chín là sống ở gò mả; mười là ngồi bên gốc cây; mười một là ngồi ở giữa trời; mười hai là chỉ ngồi không nằm.
(Xem: 5541)
Trân trọng giới thiệu về tác Phẩm "Tranh minh họa KINH NHÂN QUẢ BA ĐỜI".Việt dịch :Hòa thượng Thích Thiền Tâm (1925-1992) Gồm 58 hình vẽ . Khi đọc những lời kinh, kệ của Phật dạy,Tịnh Chúc thấy lời dạy, cảnh tỉnh của ĐỨC PHẬT vô cùng cao quý .Tịnh Chúc muốn truyền tải đến mọi người bằng hình vẽ. Mong những ai đọc được lời dạy của ĐỨC PHẬT đều được sống tốt hơn từng ngày.
(Xem: 1240)
Kinh Bốn Lĩnh Vực Quán Niệm và kinh Quán Niệm Hơi Thở là hai kinh gối đầu giường của các vị khuất sĩ thời Bụt còn tại thế và là nền tảng của nếp sống thiền tập đạo Bụt. Sách Con Đường Chuyển Hóa của thiền sư Thích Nhất Hạnh là những hướng dẫn cụ thể để chúng ta tiếp xúc được suối nguồn thiền tập của đạo Bụt. Hơn thế nữa, tác giả còn hiến tặng những phương pháp thực hành thực tế giúp hành giả trải nghiệm được nếp sống tỉnh thức trong đời sống hàng ngày. Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã từng nói rằng ngày phát hiện ra hai bản kinh này, Ngài thấy mình là người hạnh phúc nhất trên đời.
(Xem: 70159)
Này các đệ tử, sau khi Như Lai qua đời, các vị phải trân trọng, cung kính giới luật như kẻ nghèo hèn được giàu có, như kẻ đui mù được sáng mắt. Phải biết rằng giới luật là bậc Thầy tối thượng. Dẫu có sống thêm ở đời bao nhiêu năm nữa, Như Lai cũng không ngoài mục đích răn dạy các vị về giới luật ấy thôi
(Xem: 62567)
Bộ Kinh Hoa Nghiêm là bộ Kinh dài nhất trong Phật giáo, cũng là bộ Kinh cao thâm nhất trong Đại Tạng Kinh. Kinh Hoa Nghiêm là bộ Kinh đức Phật nói đầu tiên, sau khi Ngài vừa thành đạo. Ngài nói trong vòng hai mươi mốt ngày thì xong bộ Kinh Hoa Nghiêm.
(Xem: 1355)
Người Việt Nam đa phần biết Đường tăng qua tác phẩm Tây Du Ký của tác giả Ngô Thừa Ân chứ ít ai thực sự đọc tự truyện Đại Đường Tây Vực Ký do chính Trần Huyền Trang thủ bút. Phải công nhận Trung Hoa đã sản xuất ra nhiều danh tác mà người Việt thường say mê đọc.
(Xem: 1680)
It is said that Essence of Prajnaparamita (commonly known as the Heart Sutra) alone can really go to the very core of the Buddhist teachings on emptiness, void or Voidness and by analyzing its historical existence and by restoring its component parts to their context in the Prajnaparamita Sutras, we can gain all the necessary understanding on emptiness, void or Voidness. As Buddhist learners and practitioners, we can never ever undervalue Buddha's teachings on the nature of emptiness, the negation of the inherent existence of all things and phenomena.
(Xem: 1198)
Vi Diệu Pháp Tạng (Abhidhamma Pitaka) là một trong ba Tạng quan trọng của Tam Tạng Kinh điển Phật giáo, chứa đựng một kho tàng kiến thức quý báu để thấu triệt thực tướng của vạn pháp. Vi Diệu Pháp là một hướng dẫn thiết yếu, vừa là một luận giải mang tính trí thức có thể bồi dưỡng tinh thần các tư tưởng gia chân chánh cũng như những người hăng say nghiên cứu học hỏi nhằm tăng trưởng trí tuệ.
(Xem: 8983)
Đức Phật đã để lại Tam Tạng kinh điển quý báu với tạng Luật bao gồm những điều học giới như là những phương pháp phòng bệnh giúp cho nhân loại ngăn ngừa phát sinh phiền não gây khổ thân, tâm. Trong khi đó, tạng Kinh là tập hợp những giáo huấn của Đức Thế Tôn để tâm tính con người được hoàn thiện dần ví như những bài thuốc để trị từng loại bệnh phù hợp với căn tánh của mỗi một chúng sinh. Tạng thứ ba là tạng Vi Diệu Pháp mô tả chính xác sự tương quan nhân quả chi phối danh sắc, đề cập chi tiết đến các pháp Chân đế là Tâm, Tâm Sở, Sắc pháp vốn là những pháp vô thường, sanh diệt liên tục, khổ và vô ngã;
(Xem: 823)
Việc Phật ra đời là một nhân duyên hãn hữu. Gặp được Phật pháp khi Phật không còn nữa, cũng không phải việc dễ dàng. Điều đáng tiếc nhất là mang tiếng con Phật nhưng không hiểu được bản ý của ngài. Chỉ biết bố thì cầu tài lộc mà không nghiêm trì giới luật để sửa mình là một cực đoan. Giới luật trang nghiêm mà không lắng tâm thiền định thì cũng là một cực đoan.
(Xem: 2151)
Vô Trước (Skt. Asaṅga) sinh vào khoảng năm 375 CN tại Purushapura, thành phố chính của Gandhara, miền bắc Pakistan ngày nay. Người mẹ bà la môn của ông, Prakashashila (Skt. Prakāśaśīla), ở kiếp trước, từng là một học giả Phật giáo uyên bác, sùng kính Bồ tát Quán Thế Âm. Trong một cuộc tranh luận với một học giả khác, bà đã gọi đối thủ của mình là phụ nữ và vì sự xúc phạm này, Quán Thế Âm nói rằng bà sẽ tái sinh thành phụ nữ 500 lần, nhưng Ngài sẽ luôn quan tâm đến bà.
(Xem: 4898)
Phật giáo cũng như cái cây có ba phần: phần gốc, phần thân cây và phần ngọn bao gồm nhiều cành lá. Phần gốc là căn bản Phật giáo, phần thân cây là Tiểu Thừa Phật Giáo. Người ta không thể nào tưởng tượng được sự tồn tại của một cái cây mà không có gốc nhưng nếu chỉ có gốc không thôi thì cây ấy không còn sức sống; hoặc giả có gốc, có thân cây mà không có cành lá thì cây ấy cũng như cây trong mùa đông không khỏi gây cho người ta cái ấn tượng trơ trụi tiêu điều.
(Xem: 5146)
Hiển Dương Thánh Giáo luận là một trong những bộ luận quan trọng của Phật giáo Đại thừa, được ngài Vô Trước biên soạn (nhưng ngày nay, đa số các nhà nghiên cứu nhận định rằng ngài Thế Thân mới là người biên soạn bộ Luận thư này) để xiển dương giáo nghĩa của Duy Thức
(Xem: 42538)
Người ta thường nói môn Abhidhamma rất khó học, và lại không thực tế. Rất khó học vì nó phân tích rất chi li, vi tế những vận hành, diễn tiến của tâm. Không thực tế vì nó bàn đến những vấn đề ở ngoài sự hiểu biết bình thường của con người; ở ngoài chuyện áo cơm, tiền bạc, thế sự và thế tình...
CHUYÊN ĐỀ
Năm 2013, khi đang tìm hiểu về thơ miền Nam giai đoạn 1954-1975, tôi có dịp gặp gỡ nhà thơ Đỗ Nghê (bác sĩ Đỗ Hồng Ngọc) tại Sài Gòn và được ông tặng cho tập thơ đầu tay mang tên Tình người (xuất bản năm 1967). Tôi đọc tập thơ và ấn tượng nhất là bài thơ Thư cho bé sơ sinh. Khi biết ông là một bác sĩ, viết bài thơ đó khi còn là một thực tập sinh tại bệnh viện Từ Dũ sau khi hoàn thành ca hộ sinh đầu tiên trong cuộc đời y nghiệp, tôi vừa khâm phục, vừa xúc động.
Ngày Khánh đản của đức Phật Thích Ca là một sự kiện trọng đại, một dấu mốc thiêng liêng với mỗi người con Phật. Khác với tất cả những vị giáo chủ của các tôn giáo có mặt trên thế giới, đức Phật không bao giờ tự phong thánh cho nhân cách hoàn hảo trác tuyệt của mình. Đức Phật luôn chối bỏ ngôi vị thần quyềnchúng sinh vì lòng kính ngưỡng dâng gán lên cuộc đời Ngài.
Tháng Vesak năm 2024 – Phật lịch 2.568 đã trở về, cộng đồng Phật tử Việt Nam nói riêng cũng như khắp nơi trên thế giới hân hoan đón mừng kỷ niệm ngày bậc đạo sư xuất thế.
Những lời vàng ngọc quý báu vượt thời gian của đức Phật về hòa bình, giá trị con người, từ bi tâm là con đường dẫn đến một thế giới tươi đẹp hơn, hài hòa hơn, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc thứ 9 đương nhiệm António Guterres phát biểu trong Thông điệp Đại lễ Vesak Phật lịch 2568 - Dương lịch 2024. Những lời vàng ngọc quý báu vượt thời gian của đức Phật về hòa bình, giá trị con người, từ bi tâm là con đường dẫn đến một thế giới tươi đẹp hơn, hài hòa hơn, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc António Guterres phát biểu trong Thông điệp Đại lễ Vesak Phật lịch 2568 – Dương lịch 2024.
Trong muôn vàn những phát biểu trang trọng mà nhân loại trên hành tinh đã dành để bày tỏ lòng kính ngưỡng đối với Đức Phật, có hai nhận định quan trọng nói về cuộc đời giác ngộ của Ngài, có thể giúp chúng ta hiểu lý do vì sao Liên Hiệp Quốc quyết định chọn Vesak làm ngày kỷ niệm và tôn vinh Ngài.
Đại Lễ Buddha Purnima hay Vesak - kỷ niệm ngày Đản sinh, Thành đạoNhập Niết Bàn của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni; và được coi là ngày thiêng liêng nhất trong lịch Phật giáo. Nhân dịp Cát tường này, tôi xin gửi đến chư Phật tử Pháp Hữu khắp nơi - những lời cầu chúc tốt đẹp nhất! Nguyện cầu Quý Vị có được một cuộc sống đầy ý nghĩa với tấm lòng bi mẫn và trái tim ấm áp nhân hậu.
Ba sự kiện trọng đại này đều diễn ra trong tháng Vesak, tên gọi tháng thứ 4 trong năm theo lịch cổ của Ấn Độ. Ngày nay Đại lễ Vesak, được và tôn vinh rộng rãi trong cộng đồng Phật giáo trên khắp thế giới. Nhiều nơi tổ chức lễ hội, các hoạt động tôn giáo và tu tập nhằm tưởng nhớ công đức và những giảng huấn của Đức Phật. Đây là một dịp quan trọng để nhìn lại cuộc đời và công đức của Đức Phật và để những người theo đạo tìm hiểu và tu học theo các lời dạy của Ngài. Dưới đây là phim ảnh diễn tả lại ba sự kiện trọng đại này:
Mùa Phật đản Phật lịch 2568 lại trở về trong không khí hân hoan của người con Phật. Khắp năm châu, muôn người đều hướng về Đại lễ với tất cả tấm lòng chí thành, kính mừng ngày Đản sanh của Đức Từ phụ Thích Ca Mâu Ni Phật, bậc Đạo sư ra đời vì hạnh phúc, an lạc của chư thiênloài người.
Đại lễ Vesak, một thời gian thiêng liêng để kính nhớ việc đản sanh, thành đạonhập diệt của Đức Phật, là cơ hội thích hợp để chúng tôi gửi đến các bạn lời chào nồng nhiệt nhất và cùng với các bạn suy tư về trách nhiệm chung của chúng ta, là những Kitô hữu và Phật tử, về việc thăng tiến hòa bình, tinh thần hòa giải và lòng kiên cường, những giá trị bắt nguồn sâu xa nơi mỗi truyền thống tôn giáo của chúng ta.
Mỗi độ mùa hoa rộ sắc hương / Bốn loài ba cõi khắp mười phương / Đản sinh từ phụ tràn hoan hỷ / Tỉnh thức bừng lên như ánh dương /
Đại Lễ Tam Hợp Vesak 2020: Những Thử Thách Trong Thập Kỷ Mới (Phụ đề và lồng tiếng Việt) .
Mừng ngày Phật đản sanh, hương hoa cúng dường, ngôn văn tán tụng, cờ xí trang nghiêm, lễ lạc thành kính… ấy vẫn chỉ là hình tướng để tỏ bày. Thật sự nhớ ơn Phật, tạ ơn Phật, tôn kính Phật ấy chính là y giáo phụng hành, thực hành sống đạo, thực tập lời Phật dạy, áp dụng giáo pháp vào trong cuộc sống hàng ngày. Đạo Phật là đạo đến để thấy, để hành chứ không phải để nói suông, huyên thuyên chữ nghĩa
Ngày Phật Đản chúng con xin cầu nguyện Đấng Từ Bi đuốc tuệ tỏa mười phương Cho chúng sanh nương vi diệu pháp vương Thoát biển khổ trong ba đường sáu nẻo
Hôm nay kỷ niệm Khánh đản của Ngài. Chúng ta thành kính chuẩn bị đón mừng giờ phút thiêng liêng nhất là Đức Bổn Sư của chúng ta ra đời. Trong lịch sử của Đức Phật có 4 ngày trọng đại đáng ghi nhớ, đó là ngày Đức Phật giáng sinh, Đức Phật xuất gia, Đức Phật thành đạoĐức Phật nhập Niết bàn
Hằng năm cứ độ tháng Tư lại về, bầu trời trong xanh tươi mát, gió thoảng đong đưa, người trời hân hoan đón mừng bậc Thế Tôn giáng trần. Là người con Phật ai ai cũng hiểu ngày đó, chính là ngày Đức Thế Tôn đản sanh tại thành Ca Tỳ La Vệ thuộc xứ Ấn Độ thời bấy giờ. Chúng ta một lòng hướng về cội nguồn ngát hương, ưu đàm - vô ưu…thành tâm tưởng niệm đấng Cha Lành giáng sanh! Muôn ngàn hoa khoe sắc nở rộ đón mừng Thế Tôn giáng trần…!
NEW POSTING
Pháp thoại chỉ khi đúng chánh pháp, giáo lý nhà Phật, truyền thống văn hóa cũng như luân lý đạo đức dân tộc... mới có khả năng truyền tải thông điệp sâu sắc, dễ dàng được đón nhận và áp dụng vào cuộc sống hàng ngày, từ đó đóng góp vào việc phát triển Phật pháp và tạo ra một cộng đồng sống tốt đẹp, hòa hợp hơn!
Bộ hành là bước đi của chân. Nơi đây, trong bài này, chỉ có ý nói rằng xin mời gọi bước đi của tâm: khuyến tấn cả nước cùng nhau bộ hành theo dòng Kinh Phật, cùng tập thói quen đọc kinh, suy nghĩ về kinh, để tâm hướng theo lời kinh dạy, và hàng ngày hãy làm như thế trong những điều kiện có thể của từng Phật tử, từng ngôi chùa. Nói theo chữ cổ, hàng ngày hãy tự xem hành động đọc, nghĩ, và làm theo lời Phật dạy cũng là một hạnh đầu đà.
Sáng nay chợt nhận ra có những tuồng hát mang tên Tâm. Hai tuần qua, mình đi thăm hai đạo tràng gần nhất, là đạo tràng Sacramento và đạo tràng San Jose, cùng trong tiểu bang California. Qua hai năm rồi không gặp, nay gặp lại, thiệt là rộn ràng. Sáng chiều nào cũng khai mạc tuồng hát mới.
Theo Marx, “Tôn giáo là một liều thuốc phiện của nhân dân”. Đây là một quan điểm có phần cực đoan xuất phát từ chỗ ông đang đứng trên lập trường của người vô thần. Nhưng quan điểm này sẽ rất đúng và mãi còn giá trị khi mà tôn giáo bị chính con người lợi dụng. Đó là lúc những giá trị thiện lương bị tước bỏ và những đức tin nguyên sơ trong sáng đã bị vấy bẩn. Mà thay vào đó cái ác và nỗi sợ được gieo rắc, đức tin biến thành những niềm tin siêu hình mù quáng.
Khi mà vật chất chi phối cuộc sống, khi mà kinh tế làm chủ đạo nồng cốt kiến trúc xã hội, đạo đức truyền thống dân tộc và nhân cách con người trở thành thứ yếu. Mọi đánh giá dựa trên bề mặt sung túc, hào nhoáng, dễ đưa đến sai lầm.
Theo chân hoằng pháp của Hòa thượng, trải đều qua những trang viết, bạn đọc có thể tìm thấy được những nhân duyên của sự chuyển mình từ thực tế ảo trên không gian trên mạng, đến những chuyến đi thăm viếng-hoằng pháp ở ngoài đời thực, trên những vùng đất Đông Âu lạnh giá. Từ Ba Lan, Cộng hòa Séc, Hungary…nơi đâu có tâm cầu pháp và hội đủ nhân duyên thì Hòa thượng cũng không ngại ngần.
Điện tín của Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân (Tướng Maxwell Taylor) gửi Tư lệnh Bộ Tư lệnh Viện trợ Quân sự Việt Nam (Tướng Paul Harkins). Trong cuộc thảo luận về tình hình Việt Nam tại cuộc họp của JCS [Hội đồng Tham mưu Liên quân] với Bộ trưởng Quốc phòng vào ngày 28 tháng 10, người ta đã bày tỏ quan ngại về điều mà chúng tôi thấy là sự liên lạc tiếp tục thiếu hiệu quả giữa ông [Tướng Harkins] và Đại sứ Lodge. Liên quan đến vấn đề trên là các báo cáo khác nhau về tình hình quân sự đến qua các kênh MACV và Đại sứ. Chúng tôi có đúng khi tin rằng Đại sứ Lodge đang chuyển đi các báo cáođánh giá quân sự mà không hỏi ý kiến bạn [Harkins] không? Lời Người Dịch: Khi Đại sứ Lodge gửi về Washington các điện tín nói về diễn tiến đảo chính thì phía Châu Á Thái Bình Dương chỉ gửi tới cấp cao nhất, tức là, Đô Đốc Harry Felt. Do vậy, Tướng Taylor nghi là có xích mích giữa Đại sứ Lodge và Tướng Harkins, tức là 2 viên chức Mỹ cao cấp nhất đang có mặt ở VN.
Con chưa bao giờý niệm viết về Thầy, bởi ngôn ngữ chỉ là phương tiện giả lập, chỉ có tên gọi chứ không có thật thể, trong khi Thầy là hiện thân của ý chí, của lực nguyện lực bằng xương bằng thịt, vượt ra ngoài giới hạn của danh ngôn. Nhưng có đôi lần con muốn kể về Thầy bằng một kỷ niệm nhỏ mà đẹp, như là mượn ngón tay để chỉ mặt trăng.
Thượng tọa Thích Chân Quang không được thuyết giảng dưới mọi hình thức, không chủ trì tổ chức các sự kiện tập trung đông người tại Thiền tôn Phật Quang và các địa điểm khác trong thời gian 2 năm.
Chúng ta bây giờ giao tiếp nhiều nhất là nơi mạng xã hội. Nơi đó, chúng ta đọc, chúng ta viết, chúng ta nghe các vị sư thuyết pháp. Hãy nên giữ hạnh của Đức Phật: không nói nhảm, không viết lời vô ích, không nghe các vị sư thuyết pháp sai lầm. Thời rất xưa, khi chưa có chữ viết, giao tiếp chỉ là nói và nghe. Bây giờ đã có thêm đọc và viết.
hành trình bộ hành đặc biệt của sư Thích Minh Tuệ đã dừng lại nhưng còn đó nhu cầu cấp thiết cần thanh lọc Giáo hội Phật giáo Việt Nam - tổ chức không công nhận ông là tu sĩ, theo một số nhà quan sát.
Ngày 19/6/2024, Ban thường trực Hội đồng Trị sự đã thông báo số 244/TB-HĐTS-VP2 kết luận về việc xử lý kỷ luật đối với đương phạm Thích Chân Quang, trụ trì Thiền tôn Phật Quang, xã Tân Hải, Thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu với lý do:
“Thời gian và thủy triều chẳng đợi chờ ai”. Đó là câu ngạn ngữ của tiếng Anh. Nghĩa là khi thời gian trôi qua rồi, sẽ không bao giờ trở lại giống như cũ nữa và mỗi ngày thủy triều lên xuống hai lần, không có lần nào giống lần nào cả. Cho nên nếu chúng ta có muốn lợi dụng thì hãy nên lợi dụng thời gian để làm một việc gì đó cho có ý nghĩa trong 24 tiếng đồng hồ của mỗi ngày
Chúng ta không ngần ngại nói rằng Trần Nhân Tông là một con người vĩ đại đã sinh ra trên trái đất. Vĩ đại vì đã sống một đời sống giàu có, phong phú đến trọn vẹn: trọn vẹn đời sống vật chất giác quan, trọn vẹn trong đời sống ý thức tư tưởng, và trọn vẹn trong đời sống tâm linh vô hình tướng. Ngài không hề nghĩ đến chuyện độc quyền đời sống quý báu đó mà phân phát nó ra theo cùng vận mệnh của dân tộc. Ngài vĩ đại hơn khi muốn chia sẻ, rủ rê, mời gọi toàn dân hãy sống như ngài, hãy thực hiện Con Người viết hoa trên trái đất. Đây là điểm có sức thu hút lớn nhất, nỗi ám ảnh lớn nhất cho lịch sử dân tộc, là thông điệp nhắc nhở và cổ vũ đã trải dài 700 năm vẫn còn thúc giục, làm trăn trở chúng ta, nhất là trong thời đại thiếu lý tưởng hiện tại.
- Tỳ-kheo sống theo hạnh a-lan-nhã cần từ bỏ hai cực đoan , thân và tâm phải thanh tịnh, thực hành theo pháp đầu-đà. Người thực hành theo pháp này có 12 hạnh: một là sống ở a-lan-nhã; hai là thường đi khất thực; ba là khất thực theo thứ tự; bốn là ăn ngày một bữa; năm là ăn vừa đủ; sáu là quá ngọ không ăn, không uống nước trái cây; bảy là mặc y phấn tảo chắp vá; tám là chỉ có ba y; chín là sống ở gò mả; mười là ngồi bên gốc cây; mười một là ngồi ở giữa trời; mười hai là chỉ ngồi không nằm.
Điện tín của Đại sứ Hoa Kỳ tại VN (Lodge) gửi Bộ Ngoại giao. Khả năng tham gia đảo chính của Tướng Tôn Thất Đính sẽ là một yếu tố gây ra biến đổi cực kỳ lớn. Các Tướng dường như nhận thức sâu sắc về điều này và Đôn nói rằng họ giám sát Đính 24 giờ một ngày và sẵn sàng vô hiệu hóa Đính bất cứ lúc nào nếu Đính lộ ra dấu hiệu cản trở. Khả năng một cuộc đảo chính sớm, không liên quan và nhanh chóng của Đại tá Phạm Ngọc Thảo hoặc những người khác hiện ra rõ ràng như một yếu tố tiêu cực. Một lần nữa, các Tướng có vẻ hoàn toàn nhận thức được điều này và như quý vị biết đấy, chúng tôi chưa bao giờ đặc biệt lạc quan rằng Thảo có khả năng [đảo chính thành công]. Biết về sự tham gia của một số thành phần dân sự đối lập, đặc biệt là Bùi Diễm, người đã tuyên bố rằng ông là người liên lạc giữa Tướng Lê Văn Kim và các lãnh đạo dân sự, có thể là Đặng Văn Sung và Phan Huy Quát, đại diện cho cả yếu tố tích cựctiêu cực. Về mặt tiêu cực, nó cho thấy nhiều người đã biết về kế hoạch đảo chính, ...
Cho đến tận bây giờ câu chuyện về sư Minh Tuệ vẫn còn đang vô cùng sôi động bởi sự xuất hiện và biến mất của sư khiến cho sự việc càng trở nên bức xúc hơn. Ở một góc nhìn nào đó thì đây không phải là điều bình thường vì sự việc sư Minh Tuệ đã làm cho suốt thời gian vừa qua truyền thông trở nên ồn ào, nóng bỏng mỗi ngày.
sư Thích Minh Tuệ được Ban Tôn giáo Chính phủ thông báo là đã “tự nguyện dừng khất thực” và ẩn tu, mức độ quan tâm của công chúng đối với ông không hề hạ nhiệt. Hiện nay, những đám đông tò mò và ngưỡng mộ vẫn liên tục kéo đến khu vực ông tu tập tại Gia Lai, công an phải lập chốt ngăn chặn, trong khi mạng xã hội sáng 14/6 loan tin nhà sư đã “mất tích”.
Vào những ngày cuối năm 1961 bước sang đầu năm 1962, một nhóm tu học Phật Pháp của nhân viên bệnh viện Siriraj ở Bangkok có mời một nhà sư Thái Lan là Buddhadasa Bikkhu đến thuyết giảng trong ba ngày. Nội dung của ba buổi thuyết giảng được ghi lại và in thành một quyển sách nhỏ. Mãi đến năm 1983 tức là 21 năm sau đó thì quyển sách này được dịch sang tiếng Anh với tựa đề là "Heartwood of the Bodhi tree" (Cốt lõi của cội Bồ-đề).
Kinh An Trú Tầm và các kinh từ 11 đến 19, kiết tập những chỉ dẫn rất thiết thực, nhất quán giới thiệu một đạo lộ giải thoát tâm mà bất cứ ai muốn đều có thể thực nghiệm. Đạo hay giải thoát là những gì rất thực, có thể nắm bắt được ngay trong hiện tại.
...Trước hết bài nói truyện của thưọng tọa Thích Chân Tính đã sai lầm khi cho rằng giáo pháp Đầu Đàgiáo pháp tu hành khắc kỷ quá khich của ngoại đạoThái tử Tất Đạt Đa đã từ khước và nên sau đó mới trở thành Đức Phật với giáo lý Trung Đạo. Trong bài nói truyện này, vô tình hay cố ý thượng tọa Thích Chân Tính đã cho rằng hạnh Đầu Đà (dhutanga) mà sư Minh Tuệ đang hành trì “không phải là giáo Phật giáo chính thống vì chính Đức Phật đã khước từ bỏ để theo giáo pháp Trung Đạo nên mới chứng ngộ giải thoát”...
Điều làm cho chúng ta phải kính cẩn ngưỡng mộ là các vị tín chủ cúng dường Tam bảođiều kiện, không cần phải lưu tên khắc danh để được tán dương công đức, chỉ có vị trụ trì là biết rõ danh tánh của các vị ấy thôi!
Discover a profound journey into the essence of simplicity and spiritual fulfillment in "Own Nothing". This captivating film delves into the lives and teachings of monks who have chosen to relinquish material possessions in pursuit of inner peace and enlightenment.
Đọc tụng Chú Đại Bi chẳng phải để cầu phước mà nương theo oai lực của ngài Quán Thế Âm Bồ Tát để tạo an vui lợi lạc cho đời. Do đó, theo học hỏi riêng tư: -Khi đến chùa, với tâm Đại Bi bạn sẽ không thấy ai là Phật tử thông minh, ai là Phật tử ngu độn. Bạn sẽ không thấy ai là Phật tử giàu sang, ai là Phật tử nghèo hèn. Bạn sẽ không thấy ai đẹp mà cũng chẳng thấy ai xấu
Điện tín của Đại sứ tại VN (Lodge) gửi về Bộ Ngoại giao. Đôn đã nói với Đại sứ Lodge rằng Đôn và nhóm của Đôn không có tham vọng chính trị, rằng mong muốn duy nhất của họ là chiến thắng trong cuộc chiến chống lại VC và tái lập uy tín của VNCH và Quân đội. Đôn tuyên bố thẳng thừng rằng cách duy nhất để chiến thắng trước khi người Mỹ rời đi vào năm 1965 là thay đổi chế độ hiện tại của Diệm. Tướng Đôn lại được hỏi về sự tham gia của Tướng Tôn Thất Đính trong âm mưu đảo chính. Đôn nhắc lại rằng Đính không tham gia vào kế hoạch, rằng Đính bị Ngô Đình Nhu nghi ngờ, người mà Đính đã tranh cãi khi còn là Tổng trấn quân sự Sài Gòn. Đôn nhắc lại rằng Tướng Đính liên tục bị bao vây bởi những người có cảm tình với ủy ban đảo chính và những người này đã được lệnh loại bỏ Đính nếu Đính có bất kỳ dấu hiệu nào làm hỏng cuộc đảo chính. Đôn cho rằng Tướng Trần Thiên Khiêm lúc này rất thận trọng vì biết Khiêm đang bị Tổng thống Diệm nghi ngờ. Các tướng biết có hai đường hầm thoát hiểm dưới lòng đất
Hai buổi thuyết pháp trên núi ờ Khánh Hòa Nha Trang cực kỳ hay và sống động bằng sự hiếu biết sâu sắc kinh Phật và bằng sự trải nghiệm 10 năm ẩn tu trên núi. Những câu hỏi của Nhân và những lời giải đáp của sư Thầy đã làm thức tỉnh biết bao người đang đi tìm chánh đạo. Đặc biệt trong phần 2 Sư đề cập đến pháp “Như Lý Tác Ý”. Cũng nhờ ứng dụng pháp này mà Sư đã chữa lành một lần bị rắn cắn và lần khác chữa khỏi khối u ở cổ to bằng quả banh bi da hay trái trứng gà.
Thế nào là như lý tác ý hay tâm đặt đúng hướng? Đó là khởi nghĩ về mọi sự vật và hiện tượng đúng như bản chất của chúng, nghĩa là duyên sinh, vô thường, khổ, vô ngã.
Khi nói tới chuyện trao truyền y bát, chỉ là sử dụng một kiểu ngôn ngữ ước lệ. Nơi đây, chúng ta muốn nói tới một thẩm quyền sau khi Đức Phật nhập Niết Bàn. Nghĩa là, một thẩm quyền tối hậu để nương tựa. Khi dò lại kinh, chúng ta sẽ thấy câu chuyện phức tạp hơn. Vì có nơi Đức Phật nói rằng sau khi ngài nhập Niết Bàn, tứ chúng hãy chỉ dựa vào Chánh pháp. Kinh lại nói rằng tứ chúng chỉ nên dựa vào Kinh và Luật.
Con đọc kinh điển và lịch sử Phật giáo thì thấy ngày xưa các vị tổ sư đều có tục lệ truyền y bát cho vị đệ tử chân truyền của mình? Vậy việc truyền y bát này bắt đầu từ đâu và với ý nghĩa gì? Ngày nay có còn tục lệ này không ạ?
Tăng ni không tu hạnh đầu-đà là vì họ trung thành với lời Phật dạy. Do đó việc ca ngợi người tu đầu-đà khổ hạnh và biến điều này làm cái cớ để xúc phạm Phật giáo và Tăng Ni là “ma tăng” là không thể chấp nhận được
Điện tín của Đại sứ Mỹ tại VN (Lodge) gửi về Bộ Ngoại giao. Tướng Trần Văn Đôn tìm gặp tôi và hỏi liệu Lucien Conein (viên chức CIA) có được phép nói thay tôi không. Tôi đã nói rằng đúng như vậy. Đôn sau đó nói rằng bất cứ điều gì được thực hiện phải hoàn toàn là của người Việt và Hoa Kỳ không nên can thiệp hoặc cố gắng kích động một cuộc đảo chính. Tôi đã nói là tôi đồng ý; Mỹ không muốn có vệ tinh; chúng tôi sẽ không cản trở. Tôi hỏi bao lâu nữa sẽ có hành động. Đôn nói, chưa sẵn sàng [đảo chính]. Sau đó Đôn nói thêm: Quân đội VNCH đã mất đà tiến (trong tiếng Pháp là “allant”); chúng tôi phải thắng trước khi người Mỹ các bạn rời đi. Chúng tôi không thể làm điều đó với chính phủ này, do đó chúng tôi phải có được một chính phủ mà chúng tôi có thể chiến thắng VC ngay bây giờ. Tôi (Lodge) nói hãy thông báo cho tôi và cho tôi xem kế hoạch của bạn.
Trân trọng kính mời quý Phật tử đến Tu Viện Đại Bi tham dự buổi thuyết pháp đặc biệt Chủ đề Thiền Tông đời Trần bởi TT. Thích Tuệ Tĩnh Chủ Nhật ngày 23 tháng 6 năm 2024
Mỗi mùa xuân đến, hoa mai hoa đào đua nhau nở, pháo nổ tưng bừng chào đón những ngày mới của năm. Từ người lớn đến trẻ nhỏ, ai cũng xúng xính trong bộ quần áo mới, quây quần bên mâm bánh chưng bánh tét, chúc tết, tặng nhau phong bì lì xì may mắn (lucky money) màu đỏ, đó là lúc chúng ta rất vui vì ai cũng được thêm một tuổi và trưởng thành hơn. Trong đạo Phật, mỗi mùa hạ an cư (ba tháng mùa hạ cấm túc) chư tăng ni được thêm một tuổi đạo, tuổi của tu tập trưởng dưỡng giới thân tuệ mạng,
Thông thường khi nói đến ngồi thiền hay thực hành chánh niệm chúng ta lập tức nghĩ đến việc ngồi yên, ngồi một cách nghiêm trangchú tâm vào hơi thở hay những cách khác (tùy theo phương pháp chỉ – quán…). Tuy nhiên chúng ta cũng nghe đến tứ oai nghi đi – đứng - nằm – ngồi, nghĩa là ta có thể giữ chánh niệm trong mọi hoàn cảnh và tư thế, điều này phụ thuộc vào năng lực, ý chí của mỗi cá nhân
1. Bí mật của hạnh phúc không phải là ở trong tay một đấng quyền năng nào, cũng không phải ở ngoại giới mà ở trong chính ta, trong chính cái nhìn của ta.
Đức Thế Tôn với tấm lòng đại bi, đại trí, với tinh thần dũng mãnh tinh tấn, quyết chí nguyện rằng: Từ nay, nếu không chứng được đạo Vô thượng Bồ đề, thì thà để cho thịt nát xương tan, chứ quyết không đứng dậy khỏi nơi này! (Kinh Phương Quảng Đại Trang Nghiêm). Thế rồi Ngài đã ngồi tư duy 49 ngày dưới gốc cây Bồ Đề, chiến đấu với giặc phiền nãonội tâm như tham, sân, si, mạn nghi… và với giặc thiên ma do Ma vương Mara chỉ huy.
Ban Tôn giáo chính phủ chỉ thị Ban pháp chế, Ban Tôn giáo Bà Rịa Vũng Tàu và các ban ngành liên đới kết hợp Tỉnh hội Phật giáo BRVT làm sáng tỏ những sai phạm của Thích Chân Quang.
Chúng tôi xin tường trình các trường hợp lạm dụng tình dụng của thầy Thích Chân Quang đối với 6 sư cô đang tu tập tại chùa Phật Quang: 1.Sư cô Thích Nữ Tường Khiêm 2.Sư cô Thích Nữ Tường Nhân (Trần Thị Thu Thảo S/N 1981) 3.Sư cô Thích Nữ Viên Trung (Nguyễn Thị Son S/N 1962) 4. Sư cô Thích Nữ Viên Như 5.Sư cô Thích Nữ Tâm Nhu 6.Sư cô Thích Nữ Phương Thảo (Nguyễn Thị Anh S/N 1970) .
Nói theo ngôn ngữ ngày nay, Visuddhimagga (Thanh Tịnh Đạo) do ngài Buddhaghosa biên soạn có thể được đánh giá là một siêu siêu luận văn Tiến sĩ Phật học do bởi tính quy mô về chuyên môn và tầm ảnh hưởng của nó trong giới nghiên cứu cũng như đối với hàng học Phật. Dựa vào một đoạn kệ bốn câu trong Tương Ưng Kinh (Saṃyutta Nikāya), ngài Buddhaghosa đã soạn ra luận văn này, vốn được xem là Sớ Giải tổng quát cho toàn bộ Giáo Lý của Đức Phật và là một cẩm nang hành thiền thiết yếu và đắc dụng cho người tu Phật.
Trong chương này có mười ba phương pháp đầu đà được trình bày. Trong tài liệu này có nói rằng mười ba phương pháp đầu đà này đã được Đức Phật cho phép thực hành. Trong Tạng Luật (Vinaya Piṭaka) và cũng như trong Tạng Kinh (Sutta Piṭaka) có nhắc đến những sự thực hành này. Chúng không phải là các giới điều.
Ngôi chùa đẹp nhất Việt Nam, không có tượng to cổng lớn, không thùng công đức, chùa thoáng nhất, cửa rộng nhất, không có tường chung quanh. Ngôi chùa đầu tiên không có nhiều sư nhưng ai cũng muốn đến Chùa để cúng dường. Móng được xây dựng bằng bát Chánh Đạo, nền Tứ diệu đế, 13 cột Hạnh Đầu Đà, mái lợp bằng 250 giới. Xây trong 8 năm..
Để có thể điều tiết, kiểm soát được hành vi, lời nói, để đừng trôi lăn vào mớ hỗn độn sân si, đừng biến mình thành nạn nhân trong vòng xoáy thông tin nhiễu loạn thì mỗi người chúng ta, đặc biệt là người học Phật phải rèn luyện được tín tâm, giữ được chính ngữ cho mình, có như vậy, chúng ta mới bình tâm, an lạc đi qua những rối rắm, ô trược của cuộc đời mà không bị bủa vây vào những thông tin mê trận.
Trên đời này, có những sự kiện xảy ra mà chúng ta không “ngờ” trước được. “Nó” là tình cờ hay cố ý. Tất cả thế gian này nói chung (hữu tình hay vô tình) những chủng loại có tình thức (xúc cảm) hay (thọ cảm) còn tham sống sợ chết…
Hoạt động diệt cỏ ở Việt Nam. Bản ghi nhớ của Giám đốc Nhóm công tác Việt Nam (Paul Kattenburg). Các hoạt động khai quangphá hoại mùa màng bằng hóa chất là những vũ khí hữu hiệu chống lại VC. Thủ tục phê duyệt hiện tại quá rườm rà. Các khía cạnh tâm lý và hành động dân sự của hoạt động chưa thực sự tốt. Chẳng hạn, chưa có ai được bồi thường cho những thiệt hại mùa màng do tai nạn tình cờ. Tôi tin rằng chúng ta có đủ bằng chứng để chứng minh tính hiệu quả của hoạt động diệt cỏ. Tình hình đã chứng minh rằng thiệt hại đối với việc tuyên truyền tiêu cựctương đối thấp. Tôi đồng ý rằng thủ tục phê duyệt hiện tại quá chậm. Tôi tin rằng cần phải nỗ lực nhiều hơn nữa để cải thiện các khía cạnh hành động dân sự của hoạt động này và việc bồi thường người dân về các thiệt hại do tai nạn diệt cỏ phải được thanh toán kịp thời. Cần chú trọng hơn đến việc làm rụng lá không dùng hóa chất.
Sự hiện diện của rất nhiều người là từ bi tâm và sự cống hiến của họ đã chạm đến tâm hồn và cuộc sống của rất nhiều người. So sánh sự hảo tâm hào phóng, sự tu tậpthành quả nỗ lực của bạn, thực sự tôi chỉ là một con cá bé nhỏ. Nhưng thà làm một con cá nhỏ bé tung tăng ngâm mình trong suối nguồn từ bi, còn hơn là một con cá nhỏ bị rán trong chảo lửa giận dữ. Tôi chia sẻ với bạn với tư cách là một người Israel, một người Mỹ, một người La Mã, một người Do Thái, một Phật tử, một nhà thơ.
Trong Phật giáo, kiến có nghĩa là thấy hay quan sát; và hành có nghĩa là thực hành hay công phu. Trong Phật giáo, 'kiến' ngụ ý sự hiểu biết toàn diệntriệt để giáo lý của đức Phật; tuy nhiên, trong Thiền, kiến không những biểu thị sự hiểu biết các nguyên tắc và chân lý Thiền, mà nó còn ngụ ý cả cái nhìn tỉnh thức phát xuất từ kinh nghiệm giác ngộ. 'Kiến' theo nghĩa này có thể được hiểu là 'thấy thực tại' hoặc 'một cái nhìn về thực tại'.
Đức Phật ban truyền ba pháp tu học: Giới, Định và Tuệ. Đó là Con Đường dẫn đến thanh bình an lạc, đường đến giác ngộ. Nhưng trong thực tế, ba pháp ấy không phải là tinh hoa của Phật Giáo. Đó chỉ là Con ĐườngTinh hoa của Phật Giáoan lạc, và trạng thái an lạc nầy phát sanh từ sự thấu triệt thực tướng của vạn pháp
"Bắt đầu từ việc nhỏ (Tập 2 & Tập 3): Là một bộ sưu tập các cuộc nói chuyện cho những người mới bắt đầu hành thiền của Ajaan Lee Dhammadharo, được dịch từ tiếng Thái bởi Thanissaro Bhikkhu. Access to Insight (BCBS Edition), biên tập lần cuối vào ngày 30 tháng 11 năm 2013:
Bản ghi nhớ của Trợ lý đặc biệt của Tham mưu trưởng liên quân về chống nổi dậy và các hoạt động đặc biệt (Tướng Krulak). Theo lệnh của Tướng Taylor, tôi đã tới thăm Dân biểu liên bang Zablocki để thảo luận về chuyến thăm Việt Nam của ông. DB Zablocki bắt đầu bằng việc nói rằng nhóm của ông bao gồm một số thành viên đã rời Mỹ với định kiến rằng chế độ Diệm phải bị lật đổ, trong khi những người khác đến Việt Nam với tâm trí cởi mở. Tất cả đều trở về, sau 3 ngày rưỡi ở trong VN, với cùng một nhận định; cụ thể rằng: Diệm, với tất cả những lỗi lầm của mình, với sự độc tài của mình, với sự bao dung và tàn bạo của mình, vẫn bền bỉ và đang giành được thắng lợi. DB Zablocki có ấn tượng tốt với Đại sứ Lodge; tin rằng Lodgey đang thực hiện một nhiệm vụ khó khăn nhất bằng sự chân thành, kiên trì và mạnh mẽ. DB Zablocki cũng có ấn tượng tốt với Tướng Harkins và cách tiếp cận đầy nghị lực của ông để giành chiến thắng trong cuộc chiến. DB Zablocki không mấy thiện cảm về Trueheart (Phó Đại sứ)
‘Tỉnh thức’ là giáo lý tinh túy của Đức Phật – từ tỉnh thức về không khí mát lành khi bạn hít vào rồi thở ra, đến tỉnh thức sâu xa về sự viên mãn tự nhiên. Và với lòng bi mẫndũng cảm vô biên, mục đíchhoạt động duy nhất của tất cả chư Phật chính là rung lên hồi chuông cảnh tỉnh đưa chúng ta về với sự tỉnh thức này.
Ngược dòng lịch sử Phật giáo Ấn Độ, có lần Đức Phật được hai anh em xuất thân trong dòng Bà-la-môn tên là Yameru và Tekula vì ngưỡng mộ giáo lý của Phật họ đã xuất gia làm Tỳ kheo. Họ cho rằng truyền bá giáo lý vi diệu thù thắng của Phật bằng ngôn ngữ địa phương (Magadhi) có thể làm hoen ố sự cao quý của Phật giáo nên họ đã thỉnh cầu Đức Phật tuyên giảng bằng ngôn ngữ tao nhã giống với tiếng Phạm Vệ-đà.
Sống ở đời, mọi người chúng ta ai ai cũng đã từng ít nhất một lần buộc miệng than: “Sao khổ vậy trời? Sao khổ thế này?”. Khổ là bản chất của đời sống hiện hữu, khổ là tất yếu vì sự thay đổi của vô thường.
Có thể nói, sự phá hoại từ bên trong là sự phá hoại nguy hiểm nhất. Những người khoác áo Phật gia nhưng không chân tu đã làm diện mạo Phật Pháp bị hoen ố, khó lý giải và trở thành dị đoan trong mắt người đời. Đó là tội ác, cũng là sự phá hủy con đườngPhật Đà lưu lại cho thế nhân. Chùa chiền hiện nay đã biến thành nơi của kẻ buôn bán đầu cơ, chúng sinh tham tiền tài vật chất không tu đức chân chính. Tăng ni trong chùa đã có những kẻ vô đạo mà còn dâm dục phóng túng. Lại cũng có người trở thành thầy tu mà không chân tu, nhưng tự cao tự đại, hám danh tiếng mà làm ra những trò giả dối. Giữa các Pháp môn khác nhau cũng có đấu đá, nói xấu, đặt điều, thậm chí vu khống, giữa những môn phái cùng thuộc Phật giáo cũng chẳng tha. Đó là điều mà người tu luyện làm được sao? Thế sự vạn biến, thật giả khó lường, cái giả, cái tà, cái ác sẽ mượn danh cái chân, cái chính, cái thiện để lừa dối người ta, mê hoặc dẫn dụ người ta. Như thế phải dùng trí tuệ của Phật Pháp để phân biệt thật giả, chính
1. Con đi Tu là để cầu giải thoát. 2. Hàng ngày con chỉ xin ăn một bữa, con không nhận tiền của ai. 3. Y áo con mặc là may từ vải con nhặt từ nơi nghĩa địa, ven đường, thùng rác. 4. Bình bát là con chế từ nồi cơm điện người ta cho con. 5. Đời là vô thường, sống nay chết mai đâu ai biết nên con phải sớm đi tu, lỡ mai chết mất thân này thì con đâu còn cơ hội để tu.
Karma là một từ tiếng Phạn có nghĩa là “hành động”. Một cách đơn giản để hiểu nghiệp là nhìn nó như những khoảnh khắc nhân quả. Ví dụ, nếu ai đó uống một tách trà lớn vào buổi sáng, đó là nhân. Và quả là họ sẽ phải đi nhà vệ sinh nhiều lần vào buổi chiều.
Không những tự ý sửa đổi giới cấm, giấy Quy y này còn đặt ra thêm các điều đáng kinh ngạc khác, như trong phần "Chín điều nguyện": ". Nguyện tận dạ trung thành, vâng phục tôn sư" (tức là trung thành và vâng phục thượng tọa Thích Chân Quang?); "9. Nguyện không tu hành cô độc".
Từ nghệ thuật, có những nhân vật bước ra đời sống. Từ đời sống, cũng có vài con người đi vào nghệ thuật. Nhưng trở thành hình tượng trung tâm, biểu tượng cho sự thiện lương tuyệt đối, không gợn chút bụi trần, có lẽ ngoài Đức Phật, là sư Minh Tuệ.
Đại sứ Lodge gặp Tổng Thống VNCH Ngô Đình Diệm. Diệm nói rằng Diệm đoán tôi biết Trí Quang đang giao tiếp với thế giới bên ngoài và Trí Quang đã phóng ra một số giấy tờ qua cửa sổ [tòa đại sứ Mỹ] xuống đường phố. Tôi nói rằng tôi thấy điều này thật khó tin vì căn phòng Trí Quang đang ở không có cửa sổ và ngay cả khi Trí Quang đi dọc hành lang để đến phòng vệ sinh nam, Trí Quang vẫn không ở gần đường phố. Diệm nói rằng các trường học đã được mở dần dần, ở Huế tất cả đều được mở, Phật tử đang được thả ra tù và việc thay đổi Đạo dụ số 10 rất phức tạp và sẽ tùy Quốc hội, vì Diệm không có thẩm quyền. Tôi đã nói có nhiều chuyện xảy ra khiến chúng ta khó khăn. Trên báo chí của chúng ta, chúng ta đọc thấy các phóng viên bị đánh đập (như vào ngày 5 tháng 10);(2) việc các nhà sư tự thiêu; các vị thành niên bị bắt bớ đến các trại tập trung trên xe tải của Mỹ. Diệm chuyển chủ đề và nói về việc chúng ta cho phép cựu Đại sứ Trần Văn Chương (thân phụ của bà Nhu) phát biểu là không đúng đắn.
Thượng tọa Thích Chân Quang không được thuyết giảng dưới mọi hình thức, không chủ trì tổ chức các sự kiện tập trung đông người tại Thiền tôn Phật Quang và các địa điểm khác trong thời gian 2 năm.
...Trước hết bài nói truyện của thưọng tọa Thích Chân Tính đã sai lầm khi cho rằng giáo pháp Đầu Đàgiáo pháp tu hành khắc kỷ quá khich của ngoại đạoThái tử Tất Đạt Đa đã từ khước và nên sau đó mới trở thành Đức Phật với giáo lý Trung Đạo. Trong bài nói truyện này, vô tình hay cố ý thượng tọa Thích Chân Tính đã cho rằng hạnh Đầu Đà (dhutanga) mà sư Minh Tuệ đang hành trì “không phải là giáo Phật giáo chính thống vì chính Đức Phật đã khước từ bỏ để theo giáo pháp Trung Đạo nên mới chứng ngộ giải thoát”...
Trân trọng kính mời quý Phật tử đến Tu Viện Đại Bi tham dự buổi thuyết pháp đặc biệt Chủ đề Thiền Tông đời Trần bởi TT. Thích Tuệ Tĩnh Chủ Nhật ngày 23 tháng 6 năm 2024
GHI DANH TU HỌC Quý vị ghi danh trực tuyến (register online) tại trang mạng https://www.dhamma.org/en-US/schedules/schpatapa Bắt đầu nhận đơn ngày 4 tháng 7 năm 2024 Ưu tiên cho thiền sinh người Việt ghi tên trước.
Thời gian: 10:00 tối thứ 6 giờ Việt Nam (7:00 sáng thứ 7 giờ Cali) bắt đầu học trong 2 tiếng, 2 tuần học một buổi. Dự kiến học trong 3 tháng (nếu có nghỉ buổi nào thì học bù buổi đó) Thời gian bắt đầu: ngày 29 tháng 06 năm 2024 (June 29th) Địa điểm: học online ( qua Google Meet hay Zoom, etc.) Học phí: miễn phí (nhưng người học tự mua giáo trình sách giấy hay sách điện tử hay sách nói, chỉ một cuốn)
Từ sau Tết âm lịch đến nay, lượng người đến các chùa, đặc biệt là đến những đại tự giảm dần đều. Cũng do vậy... “Vì đâu ra nỗi này? Chùa dạo này vắng quá!” mới trở thành một trong những đề tài chính trên tờ Giác Ngộ số 1242, phát hành hồi thượng tuần tháng 3/2024