Muốn tỏ ngộ là một sai lầm lớn

25/11/20145:35 CH(Xem: 14611)
Muốn tỏ ngộ là một sai lầm lớn
MUỐN TỎ NGỘ
Là một SAI LẦM LỚN
Thiền sư Sùng Sơn Khai Thị Anh ngữ
Thích Giác Nguyên chuyển tiếng Việt
Muốn Tỏ Ngộ Là Một Sai Lầm Lớn"BÂY GIỜ ĐẠI THIỀN SƯ đã nhập diệt, chúng ta chỉ còn lại những câu chuyện. Và, may mắn thay, cuốn sách này là hiện thân như ngài còn sống, cho những ai chưa từng có cơ hội gặp được ngài. Qua các trang sách này, nếu bạn lưu tâm suy gẫm và để cho chúng thấm sâu vào tâm hồn bạn, bạn sẽ thực sự thấy ngài trong lời khai thị mà mình không thể bắt chước được và có lẽ quan trọng hơn nhiều, đó là niềm mong mỏi của ngài, bạn sẽ gặp lại chính mình." -Tiến sĩ Jon Kabat-Zinn, tác giả của cuốn  “Coming to Our Senses” 

" SỰ GIÁO HÓA của Thiền sư Sùng Sơn sẽ luôn luôn mang lại tia sáng rất lớn soi vào cõi đời. Trí thông minh sắc sảo phi thường, sự can đảmlòng Từ bi của ngài đưa đến cho chúng ta trong cuốn sách tuyệt vời và quan trọng này. Hàng ngàn môn sinh đã được thấm nhuần lợi lạc từ trí tuệ sâu rộng của ngài. Bây giờ nhiều hơn nữa, chúng ta sẽ đến để hiểu biết trái tim của con người thật quý hiếm và sâu sắc này." - Joan Halifax, Viện trưởng Trung Tâm Thiền Upaya
blank
Tổ sư Sùng Sơn – Hạnh Nguyện

Thành kính tưởng niệm 10 năm viên tịch
Tổ sư Sùng Sơn – Hạnh Nguyện 
(30. 11. 2004 – 30. 11. 2014)
Dép cỏ lối về còn hiển hiện
Hoa đàm tuy rụng vẫn thơm hương
NỘI DUNG
Lời Nói Đầu 6
Lời Người Biên Tập 14
Tỏ ngộ 19
Hòa Thượng Nuôi Rận 22
Hành Động Không - Suy Nghĩ 30
Bắn Phật! 38
Tại Sao Thiền Có Vẻ Khó  40
Tâm Điên 43
Tâm Cố Gắng Của Thiền Sư Cổ Phong 47
Quán Ếch 51
Ngón Cái - và - Ngón Trỏ Thiền của Thiền Sư Mãn Không 53
Y Phục Nguyên Thủy 60
Những Điều Tốt  66
Phong Cách Tự Nhiên  68
Bồ Tát Thu Phí 69
Mũi Tên Thuốc Độc 71
Những Nhà Sư Tu Hành Đặc Biệt 73
Sự Khởi Đầu Của Thế Giới Này 81
Tại Sao Chúng Ta Có Mặt Ở Đây ? 84
Sự Sai Lầm Của Lục Tổ 89
Phật Thật Ở Đâu? 93
Bản Thể Thiên Chúa 94
Con Chó Giết Chết Triệu Châu 96
Không Chứng, Không Đắc 97
Không Chứng, Không Đắc (Phần Hai) 101
Thiền Toán 102
Tôi Muốn Chết ! 105
Tạo Ra Sanh Tử 107
Phép Lạ Thần Thông 110
Thiên Chúa Là Gì? 112
Thiền và Hòa Bình Thế Giới 115
Giữ Tâm Chẳng Động 120
Tại Sao Trời Xanh? 123
Ai Tạo Ra Bạn? 126
Phá Thai 134
Làm Gì Khi Mê Ngủ 139
Thiền Xi-Nê  142
Giết Hại Cây Cối 144
Thiền Sư Trong Tình Yêu 147
Nói Về Nghiệp 148
Bạn Là Người Máy  160
Bản Thể  Không Mạnh 164
Chúng Sanh Không Thể Độ Tận 165
Thiền, Chiêm Tinh và Nghiệp 166
Thiền Sư Sùng Sơn Nhớ Thầy 173
Những Bậc Thầy Hành Động Phóng Khoáng 179
Tuệ Giác Trong Thiền - Ba Khóa Học Về Thiền Toán 187
Nhớ Nhà 197
Học Hỏi từ Las Vegas 198
Một Cảm Giác Đúng Về Phương Hướng  202
Đau Khổ Nhiều, Nguyện Lực Lớn 206
Phụ Nữ Không Thể Thành Phật ! 213
Thư Gửi Nhà Độc Tài 214
Cuộc Đời Niên Thiếu của Thiền Sư Sùng Sơn 249
Phần Phụ Lục
Đôi Nét Về Người Dịch 250
Tiểu sử Tổ sư Thông Ân
Khai sơn Sắc Tứ Linh Sơn Trường Thọ Tự

GIỚI THIỆU SÁCH

 Giáo sư Tiến sĩ Jon Kabat-Zinn, tác giả của cuốn  “Coming to Our Senses đã viết:

 “MỘT NHÂN VẬT quan trọng trong việc truyền tải Thiền tông đến phương Tây, đó là Đại Thiền sư Sùng Sơn, được biết ngài với phong cách giáo hóa trực tiếp Thiền đốn ngộ, đáng ngạc nhiên và thường hài hước. Ngài dạy rằng Thiền không phải là việc ham muốn đạt được sự tỏ ngộ, mà là thực hành từ ‘Tâm không-biết’. Nó có ‘trước khi suy nghĩ’, phát huy lòng Từ bi chân thậtphụng sự tha nhân một cách phát khởi tự nhiên.”

 Bộ sưu tập này là những câu chuyện giảng dạy qua các cuộc pháp thoại và thỉnh vấn của những thiền sinh khi ngài còn hiện tiền. Nó cung cấp cho độc giả sự mới mẻ và cuộc gặp gỡ bất ngờ thú vị với một trong những Thiền sư vĩ đại của thế kỷ Hai mươi.

 Mặc dù Thiền sư Sùng Sơn thường trú rất lâu tại Hoa Kỳ từ năm 1972, nhưng ngài không thi lấy Quốc tịch Mỹ, ngài vẫn là một công dân Hàn Quốc. Khi mãn duyên hóa độ, ngài trở về quê hương chốn Tổ tịnh dưỡng trong những ngày tháng cuối đời. Ngài đã nhập diệt vào sáng 30 tháng 11 năm 2004, tại Nam Hàn. Nhằm ngày 19 tháng 10 năm Giáp Thân. Trụ thế 77 tuổi, Tăng lạp 56. Kế thừa Đạo nghiệp Tông phong Tổ vị 55 năm.

Để tưởng niệm công ơn giáo hóa và sự hoằng truyền Chánh pháp Nhãn tạng khắp nơi trên thế giới mà ngài đã lưu dấu trên vạn nẻo đường nhân gian sanh tử. Sư THÍCH HUYỀN GIÁC (Hyon Gak Sunim) đã bỏ công biên soạn tập sách này khá lâu và chỉnh sửa một số văn bản tiếng Anh của Thiền sư Sùng Sơn, bao gồm Thiền Tông Chỉ Nam (Compass of Zen) và Chỉ Không biết (Only Don’t Know). Ông đã nhận được Ấn khả (Inka) từ Thiền sư vào năm 2001, và hiện đang là Giáo thọ linh hướng của Trung tâm Thiền Quốc tế tại Tổ đình chùa Hoa Khê, thủ đô Seoul, Nam Hàn.

 Ông là một người Mỹ, tên được sanh ra là Paul Muenzen, ở Rahway, New Jersey. Ông đã học Đại học Yale và tốt nghiệp Cao học Thần học tại Đại học Harvard, Hoa Kỳ. Ông xuất gia làm đệ tử của Thiền sư Sùng Sơn vào năm 1992 tại chùa Nam Hoa, nơi thờ nhục thân Lục Tổ Huệ Năng ở Quảng Châu, Trung Quốc. Ông đã hoàn thành hơn hai mươi khóa thiền, mỗi khoá chín mươi ngày chuyên sâu và trải qua gian khổ ba trăm ngày tĩnh tâm thiền định một mình trên vùng núi cao của Hàn Quốc.

 Chúng tôi dịch xong cuốn Thiền Tông Chỉ Nam và nghĩ rằng đã hoàn tất lời phát nguyện trong việc chuyển ngữ trọn bộ sáu cuốn sách Thiền của ngài. Sau đó sẽ được nghỉ ngơi an dưỡng. Nhưng nhận thấy công trình sưu tập của Thiền sư Huyền Giác qua đề tựa Muốn Tỏ Ngộ Là Một Sai Lầm Lớn trong cuốn sách này thật tuyệt diệu. Tôi liền phát tâm chuyển ngữ tiếng Việt để ấn tống cúng dường một ngàn cuốn tại Hoa Kỳ, nhân dịp tưởng niệm 10 năm ngày Đại Sư phụ của chúng tôi viên tịch (30.11.2004 30.11.2014). Thành kính đãnh lễ ngài với tất cả tấm lòng biết ơn sâu sắc mà ngài đã thấu hiểu tâm tôi và đã ban ơn tế độ trong một lần chết đi sống lại.

 

California - cuối Thu, 20 tháng 11, 2014

Thích Giác Nguyên

Khể thủ


pdf_download_2
XEM NỘI DUNG CHI TIẾT PHIÊN BẢN PDF

Muốn Tỏ Ngộ Là Một Sai Lầm Lớn
(Xem online nơi mục lục bên phải phía bên trên (Work in progress)

XEM CÁC SÁCH DỊCH KHÁC CÙNG DỊCH GIẢ (bấm vào hàng chữ tên Dịch Gỉa phía bên trên góc trái)

Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
Tạo bài viết
Thời Phật giáo xuống đường vào những năm 1960, anh Cao Huy Thuần là một nhà làm báo mà tôi chỉ là một đoàn sinh GĐPT đi phát báo. Thuở ấy, tờ LẬP TRƯỜNG như một tiếng kèn xông xáo trong mặt trận văn chương và xã hội của khuynh hướng Phật giáo dấn thân, tôi mê nhất là mục Chén Thuốc Đắng của Ba Cao do chính anh Thuần phụ trách. Đó là mục chính luận sắc bén nhất của tờ báo dưới hình thức phiếm luận hoạt kê. Rồi thời gian qua đi, anh Thuần sang Pháp và ở luôn bên đó. Đạo pháp và thế sự thăng trầm..
Nguồn tin của Báo Giác Ngộ từ quý Thầy tại Phật đường Khuông Việt và gia đình cho biết Giáo sư Cao Huy Thuần, một trí thức, Phật tử thuần thành, vừa trút hơi thở cuối cùng xả bỏ huyễn thân vào lúc 23 giờ 26 phút ngày 7-7-2024 (nhằm mùng 2-6-Giáp Thìn), tại Pháp.
"Chỉ có hai ngày trong năm là không thể làm được gì. Một ngày gọi là ngày hôm qua và một ngày kia gọi là ngày mai. Ngày hôm nay mới chính là ngày để tin, yêu và sống trọn vẹn. (Đức Đạt Lai Lạt Ma 14)