.

Sức Mạnh của Sự Im LặngSức Mạnh Của Sự Im Lặng | Ajahn Brahm | Phụ đề và lồng tiếng  Việt mới
Lời Khuyên Của Đức Phật Dành Cho Phật Tử (Phụ đề và lồng tiếng Việt)

Tại sao tử tế với nhau khó đến thế? | Thiền sư Ajahn Brahm
(Lồng tiếng Việt)

.
.
.
.

.

.
new-books-releases-2024 -1


10 quyen sach phat giao hay nen doc
.

phat-phap-hoi-dap-removebg-preview (2)

HỎI ĐÁP PHẬT PHÁP
.

muon tu hoc phatlogo-ebook-kho sach xua.
luan-an-tien-si
audio

CHÚ ĐẠI BI 7 BIẾN -
THẦY THÍCH TRÍ THOÁT TỤNG

CÔNG PHU KHUYA

TỤNG CHÚ ĐẠI bI

NIỆM PHẬT A DI ĐÀ 4 CHỮ

NHẠC THIỀN 
NHẠC ÊM DỊU


az cloud

Gủi hàng từ MỸ về VIỆT NAM
(Xem: 2571)
Giới luật là thọ mạng Phật giáo, Giới luật còn là Phật pháp còn. Đức Phật đã từng dạy trong kinh Di Giáo rằng: “Các chúng đệ tử hãy lấy Giới luật làm vị Thầy sáng suốt cho con đường giải thoát của chính mình, dù Như Lai còn ở trong đời cũng không khác gì cả”. Hơn thế nữa, mọi pháp môn tu tập của Phật giáo đều lấy Giới luật làm nền tảng. Nhân giới sanh định, nhân định phát tuệ, tuệ minh tâm kiến tánh thành Phật vậy.
(Xem: 5834)
Giới luật trong Phật giáo có rất nhiều và đa dạng, tuy nhiên, nhiệm vụ của giới luật chỉ có một. Đó là kiểm soát những hành động của thân và khẩu, cách cư xử của con người, hay nói khác đi, là để thanh tịnh lời nói và hành vi của họ. Tất cả những điều học được ban hành trong đạo Phật đều dẫn đến mục đích chánh hạnh nầy. Tuy nhiên, giới luật tự thân nó không phải là cứu cánh, mà chỉ là phương tiện, vì nó chỉ hỗ trợ cho định (samadhi). Định ngược lại là phương tiện cho cho sự thu thập trí tuệ, và chính trí tuệ nầy lần lượt dẫn đến sự giải thoát của tâm, mục tiêu cuối cùng của đạo Phật
(Xem: 6244)
Tập sách nhỏ có tựa đề là “Giới Luật Phật Giáo Yếu Lược” chỉ nhằm trình bày sơ lược về những giới luật cốt lõi trong giáo pháp nhà Phật, chứ không phải là một bộ sách nghiên cứu thâm sâu về giới luật Phật giáo. Phật tử chân thuần nên luôn nhớ rằng đạo Phật là con đường tìm trở về với chính mình (hướng nội) nên giáo dục trong nhà Phật cũng là nên giáo dục hướng nội chứ không phải là hướng ngoại cầu hình cầu tướng.
(Xem: 2220)
Ngọn đèn giới luật không phải là chiếc đèn như chúng ta thường hay dùng để thắp hay chiếu sáng trong nhà hay các quán xá, đường phố… Đèn giới luật là cụm danh từ ví von cho một khía cạnh của ngọn đèn bình thường về công dụng và khả năng của giới luật mà thôi.
(Xem: 3546)
Giới luật là nền tảng căn bản của đạo giải thoát. Người tu nếu không tuân giữ đúng theo giới luật mà Phật đã răn cấm, thì sự tu hành của chúng ta sẽ không bao giờ có tiến bộ giác ngộ và giải thoát được. Giới luật do Phật chế ra, nhằm mục đích ngăn ngừa hoặc cảnh cáo xử phạt những hành vi sai phạm, bởi chúng sanh dễ buông lung ba nghiệp.
(Xem: 37250)
Bài viết này được biên soạn bởi có nhiều Tỳ khưu hỏi tôi về những giới luật sử dụng tiền bạc được tìm thấy trong vinaya (Tạng Luật). Bởi một tân Tỳ khưu ít có cơ hội được đọc những luận giảng mà tôi đã phiên dịch nhiều đề mục từ trong đó. Tôi hy vọng là trong bài viết này có đầy đủ kiến thức để giúp các Tỳ khưu hiểu rõ cách tuân thủ những giới luật này.
(Xem: 8155)
Tam tạng Thánh điển Phật giáo Việt Nam bao gồm các tuyển tập Tam tạng Phật giáo Thượng Tọa bộ (ảnh hưởng các nước Ấn Độ, Tích Lan, Miến Điện, Thái Lan, Lào, Campuchia), Tam tạng Phật giáo Bộ phái, Tam tạng Phật giáo Đại thừa (ảnh hưởng Việt Nam, Trung Quốc, Nhật Bản, Đại Hàn, Tây Tạng), Văn học Sớ giải, Văn học Tông phái Phật giáo và Văn học Phật giáo Việt Nam, v.v...
Kinh
(Xem: 321)
It is said that Essence of Prajnaparamita (commonly known as the Heart Sutra) alone can really go to the very core of the Buddhist teachings on emptiness, void or Voidness and by analyzing its historical existence and by restoring its component parts to their context in the Prajnaparamita Sutras, we can gain all the necessary understanding on emptiness, void or Voidness. As Buddhist learners and practitioners, we can never ever undervalue Buddha's teachings on the nature of emptiness, the negation of the inherent existence of all things and phenomena.
(Xem: 1323)
Kinh Địa Tạng có thể xem là một quyển kinh tiêu biểu cho sự hiếu thảo. Trong kinh này, Đức Phật thuyết về nhân duyên phát nguyện của Bồ Tát Địa Tạng cùng nhiều chi tiết về nhân quả nghiệp báo trong tam giới cùng những cảnh giới của địa ngục khi chúng sanh bị đọa vào. Bồ tát Địa Tạng được biết đến với đại nguyện “địa ngục chưa trống, thề chưa thành Phật.” Quyển kinh này còn bao gồm nhiều nội dung chi tiết chỉ dạy chúng ta phải làm thế nào trong nhiều trường hợp hoạn nạn. Kinh Địa Tạng có bốn đạo lý, đó là: dứt khổ, độ sanh, hiếu thuận, và báo ân.
(Xem: 1815)
Trong Phật giáo có rất nhiều bản kinh quan trọng, nhưng quan trọng nhất là kinh Thủ-lăng-nghiêm. Nếu nơi nào có kinh Thủ-lăng nghiêm đang được lưu hành, có nghĩa là chánh pháp đang còn ở thế gian. Nếu không còn kinh Thủ-lăng-nghiêm nữa, có nghĩa đã đến thời mạt pháp. Do vậy, người Phật tử chúng ta, mỗi người cũng như tất cả, phải đem hết sức lực, đem hết tâm huyết, đem hết mồ hôi nước mắt để giữ gìn kinh Thủ-lăng nghiêm.
(Xem: 1097)
Dưới đây là bài thuyết giảng về “Lậu Hoặc” trong Phẩm 9 Chánh Tri Kiến - Kinh Trung Bộ (bài #36) của Thượng Tọa Thích Tuệ Hải tuyên thuyết vào ngày 11 tháng 10 năm 2020 tại Chùa Long Hương, Việt Nam
(Xem: 2477)
Trân trọng giới thiệu về tác Phẩm "Tranh minh họa KINH NHÂN QUẢ BA ĐỜI".Việt dịch :Hòa thượng Thích Thiền Tâm (1925-1992) Gồm 58 hình vẽ . Khi đọc những lời kinh, kệ của Phật dạy,Tịnh Chúc thấy lời dạy, cảnh tỉnh của ĐỨC PHẬT vô cùng cao quý .Tịnh Chúc muốn truyền tải đến mọi người bằng hình vẽ. Mong những ai đọc được lời dạy của ĐỨC PHẬT đều được sống tốt hơn từng ngày.
(Xem: 2161)
Nhân dịp kỷ niệm Chung Thất ngày thị tịch của vị Thầy kính mến Tuệ Sỹ, xin giới thiệu đến quý độc giả một tập san Phật học được Thầy trong vai trò hướng dẫn (chủ biên). Tập san này nhằm giới thiệu đến quý độc giả các tiểu luận, đoản văn và các biên khảo ngắn rất có giá trị học thuật về Phật giáo. Chủ đề các bài viết từ Tập san không bị giới hạn trong phạm vi triết học mà bao trùm tất cả các phân môn kể từ nghệ thuật, văn chương, luận lý… cho chí đến các thực hành Phật giáo của các tông phái. Trong số các bài viết, có cả những bài phản biện lên chính các ý kiến của thầy chủ biên (Tuệ Sỹ)[1].
(Xem: 88339)
"Diệu", đối với chữ diệu nầy, chúng ta phải cần một phen, hạ khổ công phu để nghiên cứu. "Diệu" tức là huyền diệu, vi diệu, thâm áo không thể dò. Ngài Trí Giả Đại Sư, chỉ nói về một chữ diệu, mà phải mất thời gian chín mươi ngày, tập thành một bộ Pháp Hoa Huyền, là một bộ Kinh quan trọng trong ba bộ Kinh lớn của tông Thiên Thai.
(Xem: 44419)
Khi xưa, vào thời Đức Phật, tại thành Vesali xảy ra ba khổ nạn là bệnh tật, phi nhơn hoành hành và nghèo đói. Ba hiểm nạn lớn đó đã khiến cho dân thành Vesali khốn đốn. Các vị Hòang thân Licchavi khởi lên niềm tin nơi Đức Phật. Họ tin rằng chỉ có Đức Phật, với trí tuệ và uy lực của Ngài, mới có thể giúp người dân trong thành Vesali thoát khỏi khổ nạn và đem đến sự an lành.
(Xem: 1238)
Vô Trước (Skt. Asaṅga) sinh vào khoảng năm 375 CN tại Purushapura, thành phố chính của Gandhara, miền bắc Pakistan ngày nay. Người mẹ bà la môn của ông, Prakashashila (Skt. Prakāśaśīla), ở kiếp trước, từng là một học giả Phật giáo uyên bác, sùng kính Bồ tát Quán Thế Âm. Trong một cuộc tranh luận với một học giả khác, bà đã gọi đối thủ của mình là phụ nữ và vì sự xúc phạm này, Quán Thế Âm nói rằng bà sẽ tái sinh thành phụ nữ 500 lần, nhưng Ngài sẽ luôn quan tâm đến bà.
(Xem: 2956)
Phật giáo cũng như cái cây có ba phần: phần gốc, phần thân cây và phần ngọn bao gồm nhiều cành lá. Phần gốc là căn bản Phật giáo, phần thân cây là Tiểu Thừa Phật Giáo. Người ta không thể nào tưởng tượng được sự tồn tại của một cái cây mà không có gốc nhưng nếu chỉ có gốc không thôi thì cây ấy không còn sức sống; hoặc giả có gốc, có thân cây mà không có cành lá thì cây ấy cũng như cây trong mùa đông không khỏi gây cho người ta cái ấn tượng trơ trụi tiêu điều.
(Xem: 3965)
Hiển Dương Thánh Giáo luận là một trong những bộ luận quan trọng của Phật giáo Đại thừa, được ngài Vô Trước biên soạn (nhưng ngày nay, đa số các nhà nghiên cứu nhận định rằng ngài Thế Thân mới là người biên soạn bộ Luận thư này) để xiển dương giáo nghĩa của Duy Thức
(Xem: 40710)
Người ta thường nói môn Abhidhamma rất khó học, và lại không thực tế. Rất khó học vì nó phân tích rất chi li, vi tế những vận hành, diễn tiến của tâm. Không thực tế vì nó bàn đến những vấn đề ở ngoài sự hiểu biết bình thường của con người; ở ngoài chuyện áo cơm, tiền bạc, thế sự và thế tình...
(Xem: 5434)
Tổng hợp bài giảng của thầy Tuệ Sỹ về Nhập Trung Luận.
(Xem: 13416)
Ngài Thế Thân (Vasubandhu) tạo Luận Câu-xá vào khoảng năm 900 sau khi Phật nhập diệt, tức khoảng thế kỷ thứ tư hay thứ năm Tây lịch, làm căn bản cho tác phẩm nổi danh khác cũng do Ngài viết hơn 30 năm sau là Duy Thức Tam Thập Tụng. Luận Câu-xá gồm 600 bài tụng và trường hàng, chia làm 8 hoặc 9 phẩm, gồm 29 hoặc 30 quyển theo sự sắp xếp của các luận gia về sau.
(Xem: 5379)
Ám ảnh bức bách duy nhất của mọi sinh vật chính là sự chết. Các sợ hãi khác chỉ là biến thái của sợ chết. Thế giới bị chinh phục, bị khống chế, bị điều động bởi sự chết. Kinh Phật nhân cách hóa nó thành một loại Ma. Theo từ nguyên, trong tiếng Phạn, mara là danh từ phái sinh từ động từ √mṛ: mriyate, nó chết. Mọi hoạt động của chúng sinh, mọi thứ được kể là văn minh tiến bộ, thảy đều là những biện pháp mà các loài lựa chọn để bảo đảm sự sinh tồn của bản thân và đồng loại. Thế nhưng, do nhận thức sai lầm, điên đảo, kết quả của những lựa chọn đại phần, nếu không muốn nói tất cả, thảy đều tai hại. Đức Phật thành Chánh giác, được mô tả là sau khi chiến thắng quân đội Ma và những quyến rũ của Ma. Các vị luận giải A-tì-đạt-ma cho rằng sợ hãi là một biểu hiện của phiền não. Đây là khía cạnh tiêu cực của sợ hãi. Mặt tích cực được biểu hiện nơi các yếu tố tâm sở thiện.
(Xem: 25903)
Bộ Luận Đại Trí Độ tiếng Việt gồm 5 tập, mỗi tập 20 quyển là bản dịch từ chữ Hán của Sư Bà Thích Nữ Diệu Không. Sau gần 5 năm làm việc liên tục mới phiên dịch hoàn tất từ Hán Văn ra Việt Văn với sự trợ giúp nhuận bút và biên tập của Pháp Sư Thích Thiện Trí (Giáo Sư của Giảng Sư Cao cấp PGVN & Học viện PGVN) và Cư Sĩ Tâm Viên Lê Văn Lâm.
CHUYÊN ĐỀ
Vào buổi sáng nọ Đức Phật đang ngồi thiền trong một khu rừng trang nhã thì có một nhóm thanh niên hoàng gia đến hỏi ngài có thấy một phụ nữ trẻ trang điểm và ăn mặc sặc sỡ chạy qua chỗ ngài đang ngồi không? Nhóm thanh niên này cũng kể cho Phật nghe vì sao họ phải tìm kiếm người đàn bà đó.
Đi lễ chùa ngày đầu năm là một nét văn hóa đẹp của người dân Việt Nam, đặc biệt là đối với phật tử. Có thể nói ngày đầu năm đi lễ chùa cũng gần như dự một lễ hội, vì tới đó chúng ta sẽ bắt gặp rất đông phật tửchúng ta cũng có thể gặp những người không phải là phật tử nhưng họ có đức tin vào Đức Phật.
Nói đến ngày Xuân, chúng tacảm tưởng như chỉ có Xuân ở thế gian, nhưng thật ra trong nhà Phật cũng dùng chữ Xuân để nói lên những ý nghĩa thâm trầm của Đạo.
Bài viết này sẽ đối chiếu câu chuyện Niêm Hoa Vi Tiếu trong Thiền Tông với một số Kinh trong Tạng Pali, để thấy Thiền Tông là cô đọng của nhiều lời dạy cốt tủy của Đức Phật.
Buổi sáng mồng một Tết, Ngữ Uyên thức dậy sớm, nàng bước ra khoảng sân vườn , nhìn lũ ong bướm bay lượn chập chờn bên mấy hàng tường vi , có con buông thân đáp nhẹ làm lay động cánh hoa tươi hãy còn khép nép nở như e ấp thẹn thùng với chàng bướm giang hồ mầu sắc trử tình , lãng mạn cợt đùa lã lơi dưới ánh nắng ban mai và gió Xuân thổi phơn phớt hơi lạnh của tiết Đông cuối mùa. Nàng Xuân dạo gót hài tiên đâu đây mà hoa tươi nở rộ cả khu vườn…
Bài thơ xuân trong cửa thiền được nhiều người biết đến nhất, có thể nói là bài "Cáo tật thị chúng" của Mãn Giác, một thiền sư Việt Nam thế kỷ thứ XI, thời Lý, cách đây gần một ngàn năm.
Hồi nào giờ nghe đã nhiều, thấy cũng không ít nhưng tôi có biết khai bút là gì. Viết được dăm bài báo với mớ thơ ấm ớ thì có đáng gì để trịnh trọng khai bút! Mấy nay lướt mạng xã hội thấy thiên hạ khai bút từ đêm giao thừa, tự dưng cũng ngứa ý muốn thử một lần xem sao.
Tết Nguyên đán sắp đến, chúng ta sống thêm một năm xa quê hương nữa. Nhớ đến ngày Tết ở quê nhà thuở trước, mọi người đều rộn rã vui mừng đón chào một mùa xuân mới:
Trong giờ phút thiêng liêng chuyển giao giữa năm cũ và năm mới, mọi tấm lòng chúng ta đều hướng về cội nguồn bày tỏ lòng tri ân, báo ân; hướng tới năm mới, mong cho một năm cát tường như ý đến với tất cả. Tăng NiPhật tử chúng ta bày tỏ lòng biết ơn vô hạn đối với Bốn Ân lớn: Ân cha mẹ sinh thành, ân Tam bảo tế độ, ân tiền nhân dựng nước và giữ nước cùng ân chúng sanh giúp đỡ; tiếp tục đẩy mạnh công tác từ thiện để góp phần xây dựng một xã hội an lành, hạnh phúc.
Giáp Thìn đang tới. Theo truyền thống mừng Tết Nguyên Đán, hình ảnh linh vật rồng đã xuất hiện nhiều nơi trên phố chợ và truyền hình, với ước mơ cho năm mới, người người sẽ an vui hơn, sẽ hạnh phúc hơn. Bất kể, thực tế là năm 2024 có thể sẽ bất an nhiều hơn, tại Hoa Kỳ và nhiều nơi trên thế giới. Bài viết này, trong dịp đưa tiễn năm cũ để đón năm mới, sẽ kể chuyện rồng, với lời chúc an vui và hạnh phúc cho tất cả chúng sinh nơi cõi này.
Nhân dịp Năm Mới, tôi xin cảm ơn tất cả những người đã gửi cho tôi những lời chúc tốt đẹp, và tôi xin gửi lời chào đến tất cả chư Huynh Đệ trên khắp thế giới. Mặc dù hiện nay chúng ta đang phải đối mặt với nhiều thách thức nhưng tôi vẫn cảm thấy lạc quan rằng với sự đánh giá ngày càng cao về mức độ kết nối của tất cả chúng ta trong sự thống nhất của nhân loại, tất cả chúng ta có thể nỗ lực để có một cuộc sống ý nghĩa hơn và tạo ra một thế giới tốt đẹp hơn.
Tình trạng không tôn trọng luân lý hay luật pháp, sử dụng bạo lực trong hành xử là một vết đen trên bức tranh toàn cảnh xã hội. Chúng ta đã nói nhiều đến tình trạng xuống cấp về văn hóa. Chúng ta nhiều lần nhắc cụ Phan Chu Trinh với câu khẩu hiệu của phong trào Duy Tân “Khai dân trí, chấn dân khí, hậu dân sinh” mà đến nay còn nguyên giá trị. Người ta trở nên ích kỉ, bất chấp đạo lý trong đời sống hay kinh doanh, sẵn sàng làm tổn hại người khác để mưu lợi cho mình. Một xã hội chỉ cai trị bằng luật lệ chưa chắc đã hiệu quả bằng một xã hội gồm những con người biết sống trong tập thể, hòa hợp cộng đồng.
Trong lịch sử dân tộc Việt Nam, vị thủy tổ đầu tiên về nguồn gốc của dân tộc Việt Nam là do Lạc Long Quân gặp nàng Âu Cơ ở Động Đình Hồ, sau đó sinh ra một cái bọc trăm trứng, từ bọc đó nở ra trăm người con. Lạc Long Quân là cốt Rồng, Âu Cơ là cốt Tiên, khi sinh ra 100 người con như vậy, Rồng vốn ở nước, Tiên ở núi cho nên mới chia 100 người con ra hai phần: 50 người đi theo cha xuống biển, 50 người đi theo mẹ lên núi, từ đó dân tộc ta có nguồn gốc là con Rồng cháu Tiên.
Theo truyền thuyết, rồng là loài vật linh thiêng, có thần thông, có khả năng làm mưa, phun ra khói, lửa, thăng, giáng, ẩn, hiện, biến hóa lớn nhỏ một cách tự tại. Kinh điển Phật giáo có nhiều huyền thọai về Đức Phật liên quan đến rồng, chẳng hạn như: Chín rồng phun nước tắm cho thái tử khi mới đản sinh, Rồng che mưa cho Phật, Phật hàng phục hỏa long, Long vương nghe kinh Thập thiện, Long nữ thành Phật…
Từ thuở nào… hoa Mai đã được mọi người chiêm ngưỡng, tượng trưng cho nét đẹp thanh tao. Mỗi khi hoa Mai nở rộ là lúc lòng người nao nao, là dấu hiệu mùa xuân đang về, là ngày lễ của các dân tộc đón Tết Âm lịch (cổ truyền) ở Đông Á.
NEW POSTING
Nhiều người đã hỏi xin các bài pháp của Luang Pu, với nguyện vọng để được đọc chúng hoặc lắng nghe chúng, và tôi phải thực lòng thú nhận rằng các bài thuyết pháp của Luang Pu là cực kỳ hiếm hoi. Đấy là bởi ngài không bao giờ cho những bài pháp theo kiểu trịnh trọng hay giảng thoại điều gì đó quá lâu. Ngài đơn giản chỉ dạy thiền, khuyên răn học trò, trả lời câu hỏi, hoặc đàm luận Giáo Pháp với các bậc Tỳ-kheo trưởng lão khác. Ngài thường nói theo một cách mà ngắn gọn, cẩn thận, và thẳng tới vấn đề. Thêm vào đó, ngài không bao giờ giảng pháp ở các buổi lễ trang trọng.
Năm 2024 đánh dấu năm thứ ba của Lớp Tìm HiểuỨng Dụng Kinh Nguyên Thủy, một chương trình đã nhận được sự hưởng ứng đáng khích lệ từ nhiều Đạo Hữu khắp nơi trong Niên Khóa 1 và 2. Lớp học này mở ra cho tất cả những ai đang tìm kiếm sự hiểu biếtứng dụng thực tiễn về Kinh Nguyên Thủy trong đời sống hàng ngày. Ban Tổ Chức lớp khuyến khích mọi người, từ những người mới bắt đầu cho đến những người đã có kinh nghiệm, hãy tham gia và ghi danh để cùng chia sẻ hành trình khám pháthực hành đạo Giải Thoát của Phật một cách chân thực và sâu sắc.
.// Bản ghi nhớ của Phụ tá đặc biệt của Thứ trưởng Ngoại giao phụ trách các vấn đề chính trị (Sullivan). Các mục tiêu tối hậu của Hoa Kỳ tại Việt Nam không trùng hợp với các mục tiêu của Diệm-Nhu. Chúng ta mong muốn đánh bại cuộc nổi dậy của Việt Cộng để miền Nam Việt Nam phát triển thành một quốc gia tự do. [Nhưng] Diệm-Nhu mong muốn đánh bại cuộc nổi dậy của Việt Cộng để Việt Nam có thể phát triển thành một quốc gia toàn trị, mà theo lời của Nhu, sẽ “thách thức những người cộng sản trên chính mảnh đất của họ bằng những phương pháp riêng của họ.” Thực tế là Nhu đang khai thác hai yếu tố quyền lực chính để tạo ra nhà nước toàn trị của mình. Đầu tiên là Giai cấp Quyền lực Đương hữu Việt Nam - tầng lớp lãnh đạohọc thức, có tài sản, tạo nên tầng lớp sĩ quan quân đội, bộ máy quan liêu và bộ phận người Việt trong cộng đồng doanh nghiệp - thứ hai là sức mạnh quân sự của Hoa Kỳ. Nhu sẽ phá bỏ yếu tố đầu tiên bằng cách thanh trừng khi Nhu cảm thấy mình đã đạt đủ thành công trong cuộc đấu
Con đường Bồ tát gồm hai sự tích tập trí huệ và tích tập công đức. Hai sự tích tập này đầy đủ thì được gọi là Lưỡng Túc Tôn, bậc hai sự đầy đủ, tức là một vị Phật.
Vào buổi sáng nọ Đức Phật đang ngồi thiền trong một khu rừng trang nhã thì có một nhóm thanh niên hoàng gia đến hỏi ngài có thấy một phụ nữ trẻ trang điểm và ăn mặc sặc sỡ chạy qua chỗ ngài đang ngồi không? Nhóm thanh niên này cũng kể cho Phật nghe vì sao họ phải tìm kiếm người đàn bà đó.
Trưởng giả Cấp cô độc (給孤獨) có tên riêng là Tu-đạt-đa (須達多, Sudatta) nhưng thường được mọi người gọi bằng mỹ hiệu Anāthapiṇḍika, nghĩa là người chu cấp cho kẻ nghèo khó. Với Phật giáo, danh tiếng trưởng giả được biết đến nhiều nhất là người đã hiến cúng một khu đất rộng lớn, được mua lại từ thái tử Kỳ-đà, để xây dựng nên một Tinh xákinh điển thường gộp chung tôn danh của cả hai người là Vườn của ngài Cấp cô độc và cây của thái tử Kỳ-đà (祇樹給孤獨園).
Biên bản họp. Bộ trưởng McNamara nói rằng chúng ta không thể đứng giữa lâu hơn nữa. Chương trình được nêu trong báo cáo của ông sẽ thúc đẩy chúng ta tiến tới hoặc hòa giải với Diệm hoặc tiến tới một cuộc đảo chính lật đổ Diệm. Chương trình sẽ không có ảnh hưởng lớn đến nỗ lực chiến tranh trong khoảng thời gian từ hai đến bốn tháng. Về hành động chính trị, có một số điều chúng ta muốn Diệm làm mà chúng ta nghĩ sẽ ngăn chặn sự xói mòn sự ủng hộ của công chúng đối với chính phủ Diệm, và do đó, ảnh hưởng đến nỗ lực chiến tranh ở Việt Nam. Một trong những hành động quan trọng là mở cửa lại Viện Đại học Sài Gòn sau cuộc trao đổi với giới chức nhà trường. Mục đích là để trấn an sinh viên rằng họ không cần phải sợ bị bắt. Đổi lại, sinh viên sẽ không tiến hành thêm các cuộc bạo loạn ở Sài Gòn. Thứ trưởng Ngoại Giao Ball nói rằng nếu chúng ta đi theo con đường này thì người ta sẽ biết rằng chúng ta đang dùng viện trợ của mình để gây áp lực lên Diệm. Chúng ta sẽ ở vị trí thế nào nếu cắt viện trợ,
Tầm quan trọng của vấn đề nhân quyền đối với Phật giáohiển nhiên, vì trong những thập niên gần đây chủ đề này đã thu hút được sự quan tâm. Giới lãnh đạo Phật giáo từ nhiều nước châu Á, như Đức Đạt Lai Lạt Ma (Tây Tạng), Aung San Suu Kyi (Myanmar), A. T. Ariyaratne (Sri Lanka), Maha Ghosananda (Kampuchea) và Sulak Sivaraksa (Thái Lan) đã nhiều lần bày tỏ mối quan tâm về các vấn đề xã hội và chính trị bằng cách sử dụng ngôn ngữ của nhân quyền.
Thưa quý thính giả, Trong chương trình phát thanh hôm nay, chúng tôi xin giới thiệu tiếp một Giới răn quan trọng nữa trong đạo Phật, mà cũng rất dễ phạm, đó là Giới Trộm Cắp. Quý thính giả có thể thắc mắc rằng "tại sao Giới này lại dễ phạm được, mọi người đều cẩn thận gìn giữ và luôn miệng dạy con cháu phải thật thà, không tham lam, không xâm phạm của người cơ mà." Vậy thì chúng ta hãy tìm hiểu coi đạo Phật quan niệm thế nào là "trộm cắp". Hòa thượng Thích Diễn Bồi dạy rằng: "Không cho mà tự lấy là trộm cắp."
Người tu tuy mang hạnh nguyện “xả phú cầu bần, xả thân cầu đạo”, nhưng sau nhiều năm tu học nhờ công đức làm lợi mình lợi người nên phước báo ngày càng lớn lên. Phước báocông năng diệu kỳ, dù người tu không vọng cầu nhưng tứ sự (thực phẩm, y phục, thuốc men, sàng tòa) luôn đầy đủ, sung mãn. Và cũng từ đây, lợi dưỡng cùng cung kính bắt đầu đoanh vây đời sống xuất gia.
Bát Chánh Đạocon đường thánh có tám chi nhánh: Chánh Tri Kiến, Chánh Tư Duy, Chánh Ngữ, Chánh Nghiệp, Chánh Mạng, Chánh Tinh Tấn, Chánh NiệmChánh Định. Đây là con đường trung đạo,
Điện văn CIA. Conein gặp Tướng Trần Văn Đôn ở Nha Trang. Đôn: Tướng Tôn Thất Đính đã nhận ra Đính đã bị lợi dụng “đóng vai thằng ngu” trong thời gian làm Tổng Trấn Biệt Khu Thủ Đô Sài Gòn. Vì lý do này Đính “có thể sẽ gia nhập phe của chúng tôi.” Conein đã cố gắng gợi ý các chi tiết bổ sung từ Đôn, nhưng Đôn đã từ chối mọi nỗ lực gợi ý bằng tuyên bố “bạn phải nói chuyện với Minh.” Tuy nhiên, Đôn đã tình nguyện nói rằng các Tướng “bây giờ đã có một kế hoạch.” Đôn đã nhấn mạnh đến tuyên bố cuối cùng này. Đôn cũng nói rằng hai ngày trước cuộc họp báo đầu tiên của Tướng Tôn Thất Đính (29 tháng 8), một công dân Việt Nam không rõ danh tính đã đến thăm Ngô Đình Nhu, báo cáo Nhu rằng người Mỹ đang liên lạc với nhiều người Việt Nam khác nhau để khuyến khích đảo chính. Sau đó Nhu đã gọi cho Đôn và Đôn được cho xem danh sách những người Mỹ tham gia vào âm mưu đảo chính như vậy. Đôn cho biết tên Conein không có trong danh sách này.
Đi lễ chùa ngày đầu năm là một nét văn hóa đẹp của người dân Việt Nam, đặc biệt là đối với phật tử. Có thể nói ngày đầu năm đi lễ chùa cũng gần như dự một lễ hội, vì tới đó chúng ta sẽ bắt gặp rất đông phật tửchúng ta cũng có thể gặp những người không phải là phật tử nhưng họ có đức tin vào Đức Phật.
Từng là cô gái rất muốn thiền, nghe mọi người nói thiền tốt lắm. Nhưng tôi mơ hồ không biết thiền là gì? Tôi đi học các khóa học phát triển bản thân ở đó tôi hỏi các diễn giả “Thiền là gì?” Tôi đều không nhận được câu trả lời.
Tuyên bố về chính sách của Hoa Kỳ. Bộ trưởng McNamara và Tướng Taylor đã báo cáo nhận định của họ rằng phần lớn nhiệm vụ quân sự của Hoa Kỳ có thể được hoàn thành vào cuối năm 1965, mặc dù có thể vẫn tiếp tụcyêu cầu về một số lượng hạn chế nhân viên huấn luyện Hoa Kỳ. Họ báo cáo rằng vào cuối năm nay, chương trình đào tạo người Việt của Hoa Kỳ dự kiến tiến triển đến mức có thể rút 1.000 quân nhân Hoa Kỳ rời khỏi miền Nam Việt Nam. Tình hình chính trị ở miền Nam Việt Nam vẫn hết sức nghiêm trọng. Hoa Kỳ đã thể hiện rõ sự phản đối của mình đối với bất kỳ hành động đàn áp [người dân] nào ở miền Nam Việt Nam. Mặc dù những hành động như vậy chưa ảnh hưởng đáng kể đến nỗ lực quân sự nhưng chúng có thể ảnh hưởng như vậy trong tương lai.
Tứ Động Tâm là tên gọi không chính thức chỉ cho bốn Thánh tích thiêng liêng của Phật giáo, bao gồm nơi đức Phật Đản sinh, Thành đạo, Chuyển pháp luân và Nhập niết-bàn. Trong kinh điển Hán tạng không có cụm từ Tứ Động Tâm (四動心). Do vì bốn nơi thiêng liêng ấy đối với một số người, có thể tạo nên một năng lượng tích cực, chấn động đến tâm, nên được gọi là Tứ Động Tâm
Nói đến ngày Xuân, chúng tacảm tưởng như chỉ có Xuân ở thế gian, nhưng thật ra trong nhà Phật cũng dùng chữ Xuân để nói lên những ý nghĩa thâm trầm của Đạo.
Trong không gian mênh mông của vườn kinh điển Đại Thừa, Diệu Pháp Liên Hoa là đoá hoa vi diệu nhất mà chính Đức Thế Tôn đã ca ngợi không hết lời trong hai mươi tám phẩm, hoàn tất Bổn Kinh. Đoá hoa đó rất khó thấy, khó gặp vì hoa chỉ nở khi đủ thuận duyên về mọi phương diện. Phải đúng thời, đúng nơi và người dự thính phải tương đối có đủ sự kính tin và trí tuệ thì hoa kia mới nở.
Bài viết này sẽ đối chiếu câu chuyện Niêm Hoa Vi Tiếu trong Thiền Tông với một số Kinh trong Tạng Pali, để thấy Thiền Tông là cô đọng của nhiều lời dạy cốt tủy của Đức Phật.
An Tâm Quyết Định Sao là yếu điển của Tịnh độ Chân tông Nhật Bản, gồm hai quyển, tác giả không rõ. Tác phẩm có lẽ được viết vào khoảng năm 1270 đến 1338, nằm trong tập 3 của Chân Tông Thánh Giáo Toàn Thư (真宗聖教全書), và tập 83 của Đại Chánh Tạng, No. 2679 (Nhật ngữ).
Có người nói thế giới này hư hoại, thật ra thế giới không có hư hoại. Vậy thì cái gì hư hoại? Tâm con người hư hoại. Vì tâm con người hư hoại cho nên hết thảy đều không an vui, điểm này chúng ta phải nhận rõ. Vì sao tâm con người hư hoại?
Buổi sáng mồng một Tết, Ngữ Uyên thức dậy sớm, nàng bước ra khoảng sân vườn , nhìn lũ ong bướm bay lượn chập chờn bên mấy hàng tường vi , có con buông thân đáp nhẹ làm lay động cánh hoa tươi hãy còn khép nép nở như e ấp thẹn thùng với chàng bướm giang hồ mầu sắc trử tình , lãng mạn cợt đùa lã lơi dưới ánh nắng ban mai và gió Xuân thổi phơn phớt hơi lạnh của tiết Đông cuối mùa. Nàng Xuân dạo gót hài tiên đâu đây mà hoa tươi nở rộ cả khu vườn…
Bài thơ xuân trong cửa thiền được nhiều người biết đến nhất, có thể nói là bài "Cáo tật thị chúng" của Mãn Giác, một thiền sư Việt Nam thế kỷ thứ XI, thời Lý, cách đây gần một ngàn năm.
Con mang theo những tự tình Vần thơ Nét hoạ Tiếng cầm Giòng văn Nghiệp dầy sám hối ăn năn Hạt gieo ruộng Phước thiện lành yêu thương...
Hồi nào giờ nghe đã nhiều, thấy cũng không ít nhưng tôi có biết khai bút là gì. Viết được dăm bài báo với mớ thơ ấm ớ thì có đáng gì để trịnh trọng khai bút! Mấy nay lướt mạng xã hội thấy thiên hạ khai bút từ đêm giao thừa, tự dưng cũng ngứa ý muốn thử một lần xem sao.
Tết Nguyên đán sắp đến, chúng ta sống thêm một năm xa quê hương nữa. Nhớ đến ngày Tết ở quê nhà thuở trước, mọi người đều rộn rã vui mừng đón chào một mùa xuân mới:
Trong giờ phút thiêng liêng chuyển giao giữa năm cũ và năm mới, mọi tấm lòng chúng ta đều hướng về cội nguồn bày tỏ lòng tri ân, báo ân; hướng tới năm mới, mong cho một năm cát tường như ý đến với tất cả. Tăng NiPhật tử chúng ta bày tỏ lòng biết ơn vô hạn đối với Bốn Ân lớn: Ân cha mẹ sinh thành, ân Tam bảo tế độ, ân tiền nhân dựng nước và giữ nước cùng ân chúng sanh giúp đỡ; tiếp tục đẩy mạnh công tác từ thiện để góp phần xây dựng một xã hội an lành, hạnh phúc.
Cuộc họp lần thứ 519 của Hội đồng An ninh Quốc gia. Tổng thống Kennedy đã mở đầu cuộc họp bằng cách tóm tắt quan điểm hiện nay của chúng ta về chính sách của Hoa Kỳ đối với Việt Nam. Chúng ta đồng thuận rằng chúng ta không nên cắt đứt toàn bộ viện trợ của Mỹ cho Việt Nam, nhưng đồng thuận về sự cần thiết phải cố gắng cải thiện tình hìnhViệt Nam bằng cách mang lại những thay đổi ở đó. Tổng thống Kennedy nói rằng các chỉ trích chế độ Diệm trong các tuyên bố công khai kém hiệu quả hơn các hành động mà chúng ta dự định thực hiện. Tổng thống Kennedy ra lệnh không ai nói với báo chí về bất kỳ biện pháp nào mà Tổng thống có thể quyết định thực hiện dựa trên những khuyến nghị được đưa ra cho Tổng thống. Điểm thực chất duy nhất được đưa ra trong cuộc thảo luận này là niềm tin của Bộ trưởng McNamara rằng áp lực kinh tế chống lại Diệm nên được thực hiện trong một thời gian dài hơn là trong một thời gian ngắn sẽ tạo ra những phản ứng chống Diệm ở Sài Gòn.
Quyển Ý Nghĩa Đời Người này rất thâm thuý, tuy cố H.T Tuyên Hoá thuyết giảng lời lẽ giản dị, mộc mạc, nhưng nghĩa lý rất cao thâm huyền diệu, đi vào tâm người. Nếu người tu học, đọc hết quyển sách này, y theo trong đó mà thực hành, thì sẽ ngộ được đạo ít nhiều ngay trong đời này, không cần phải tìm cầu đâu xa vời.
Buông bỏ là một hạnh lành, không phải người nào cũng làm được. Xả bỏ được bao nhiêu thì nhẹ nhàng và thong dong bấy nhiêu. Nhưng dứt hẳn việc đời, đoạn tuyệt tục sự thì không phải dễ dàng.
Một mai tôi ngưng dòng chữ / mỉm cười chào nắng tà huy / lắng nghe trận mưa bến cũ / không nơi để tới, để đi.
Giáp Thìn đang tới. Theo truyền thống mừng Tết Nguyên Đán, hình ảnh linh vật rồng đã xuất hiện nhiều nơi trên phố chợ và truyền hình, với ước mơ cho năm mới, người người sẽ an vui hơn, sẽ hạnh phúc hơn. Bất kể, thực tế là năm 2024 có thể sẽ bất an nhiều hơn, tại Hoa Kỳ và nhiều nơi trên thế giới. Bài viết này, trong dịp đưa tiễn năm cũ để đón năm mới, sẽ kể chuyện rồng, với lời chúc an vui và hạnh phúc cho tất cả chúng sinh nơi cõi này.
Đại sứ Bửu Hội nói chuyện với Ngoại Trưởng Hoa Kỳ. Bửu Hội cảm thấy rằng không có chính phủ nào có quan hệ công chúng tệ hơn chính phủ của ông. Các cuộc biểu tình nổ ra ở Huế vào đầu tháng 5 được châm ngòi bởi lệnh từ Sài Gòn yêu cầu kéo xuống lá cờ Phật giáo; Trước đó, Cẩn đã bảo đảm với các Phật tử rằng họ nên treo cờ của mình và Cẩn sẽ chịu trách nhiệm giữ cờ của họ treo cao. Bửu Hội lưu ý rằng chính Tổng thống Diệm chứ không phải ông Nhu là người ra lệnh kéo xuống cờ Phật giáo ở Huế. Bửu Hội nhớ lại trước đó Bửu Hội đã nói bà Nhu phải đi. Bửu Hội cảm thấy rằng Tổng thống Diệm vẫn tin rằng bà Nhu không có hại, và ông cảm thấy rằng Tổng thống cần phải được biết bà Nhu có hại như thế nào. Bửu Hội tiếc nuối vì phải nói phần lớn tổn hại là do chính Tổng Thống Diệm gây ra, thường xuyên Diệm đưa ra những quyết định có hại bất chấp lời khuyên ngược lại của Nhu. Bộ trưởng Rusk băn khoăn liệu việc loại Nhu khỏi Dinh tổng thống và buộc vợ Nhu ngừng hoạt động trong Dinh tổng thống có quan trọn
Nhân dịp Năm Mới, tôi xin cảm ơn tất cả những người đã gửi cho tôi những lời chúc tốt đẹp, và tôi xin gửi lời chào đến tất cả chư Huynh Đệ trên khắp thế giới. Mặc dù hiện nay chúng ta đang phải đối mặt với nhiều thách thức nhưng tôi vẫn cảm thấy lạc quan rằng với sự đánh giá ngày càng cao về mức độ kết nối của tất cả chúng ta trong sự thống nhất của nhân loại, tất cả chúng ta có thể nỗ lực để có một cuộc sống ý nghĩa hơn và tạo ra một thế giới tốt đẹp hơn.
Từ vô lượng a tăng kỳ kiếp trước, trong khi cúng dường nhiều phẩm vật, Đức Di Lặc đã thọ bồ tát giới với Đại Lực Như Lai (Tub chen), trước sự hiện diện của nhiều vị Phật khác. Từ lúc đó, Ngài đã hướng dẫn vô lượng chúng sanh trên đường tu tam vô lậu học (giới, định và tuệ), nhờ vậy mà dẫn dắt họ qua tam thừa (Thanh văn, Độc giácBồ tát), đến giác ngộ.
Thầy là một nhà sư, một nhà thơ, một nhà giáo dục và là nhà từ thiện. Và cứ mỗi mùa Tết, Thầy Thích Nhuận Tâm lại ngồi viết thư pháp để tặng cho người yêu thích những dòng chữ mừng xuân. Năm nay, Hòa Thượng Thích Thông Hải, trụ trì Chùa Bảo Quang ở Garden Grove, đã mời Thầy Thích Nhuận Tâm tới vui xuân.
//Báo cáo của Phái đoàn McNamara-Taylor tại miền Nam VN. Có những căng thẳng chính trị nghiêm trọng ở Sài Gòn (và có lẽ ở những nơi khác ở miền Nam Việt Nam), nơi chính phủ Diệm-Nhu ngày càng trở nên mất lòng dân. Không có bằng chứng chắc chắn về khả năng đảo chính thành công, mặc dù việc ám sát Diệm hoặc Nhu luôn có khả năng xảy ra. Không rõ liệu những áp lực do Mỹ gây ra có khiến Diệm và Nhu tiến tới sự ôn hòa hay không. Thật vậy, áp lực có thể làm tăng sự ngoan cố của họ. Nhưng trừ khi áp lực như vậy được phát huy, họ gần như chắc chắn sẽ tiếp tục các kiểu hành vi trước đây. Nói với Diệm rằng viện trợ của MAP (chương trình viện trợ quân sự) và CIA cho các đơn vị được chỉ định, hiện nằm dưới sự kiểm soát của Đại tá Lê Quang Tung (hầu hết được trấn giữ trong hoặc gần khu vực Sài Gòn vì lý do chính trị) sẽ bị cắt đứt trừ khi các đơn vị này được giao ngay cho toàn quyền của Bộ Tổng Tham mưu và chuyển giao đến chiến trường. Triển vọng về một sự thay thế tự phát sớm đối với Chế độ Diệm là
Tình trạng không tôn trọng luân lý hay luật pháp, sử dụng bạo lực trong hành xử là một vết đen trên bức tranh toàn cảnh xã hội. Chúng ta đã nói nhiều đến tình trạng xuống cấp về văn hóa. Chúng ta nhiều lần nhắc cụ Phan Chu Trinh với câu khẩu hiệu của phong trào Duy Tân “Khai dân trí, chấn dân khí, hậu dân sinh” mà đến nay còn nguyên giá trị. Người ta trở nên ích kỉ, bất chấp đạo lý trong đời sống hay kinh doanh, sẵn sàng làm tổn hại người khác để mưu lợi cho mình. Một xã hội chỉ cai trị bằng luật lệ chưa chắc đã hiệu quả bằng một xã hội gồm những con người biết sống trong tập thể, hòa hợp cộng đồng.
Lâu nay, ta đã quen sống trong, sống với Vô thường, Khổ, Vô ngã, Bất tịnh rồi… đột nhiên nghe Phật nói lúc sắp nhập diệt trong kinh Đại Bát Niết Bàn rằng không có chuyện Vô thường, Khổ, Vô ngã, Bất tịnh gì cả mà là Thường Lạc Ngã Tịnh… đó thôi, chẳng qua vì con người sống trong “điên đảo” như người say rượu mới thấy trời đất lăn quay mà tưởng tượng ra. Vô thường, khổ, vô ngã, bất tịnh là những hiện tượng của đời sống thường ngày ở “cõi người ta” mà ai cũng thấy biết và đã vất vả tìm đường “tu tập” để vượt qua, để được thanh tịnh, an vui. Nhưng thực ra, đó chỉ là cái “thấy biết” trước mắt của phàm phu ta thôi, chớ Phật thấy khác.
Gần 26 thế kỷ về trước, sau khi kinh qua nhiều pháp môn tu tập nhưng không thành công, Đức Phật đã quyết định thử nghiệm chân lý bằng cách tự thanh tịnh lấy tâm mình. Ngài đã ngồi kiết già suốt 49 ngày đêm dưới cội Bồ Đềcuối cùng đạt được thiền định cao nhất mà thời bấy giờ người ta gọi là giác ngộgiải thoát. Ngài đã tuần tự chứng sơ thiền, nhị thiền, tam thiền, tứ thiền... Như vậy Thiền bắt nguồn ngay từ thời Đức Phật và Thiền Phật Giáo thành hình từ cốt lõi của giáo lý nhà Phật.
Hãy thiền như một kẻ khờ? Vâng, cần phải tế nhị chữ nghĩa, khi nói về chuyện nên thiền như một kẻ khờ. Bởi vì Phật Giáocon đường trí tuệ, không thể nào có chuyện tu hành theo một kiểu khờ khạo, ngu ngơ. Hẳn nhiên phải là có ý nghĩa ẩn mật, khi nhiều Thiền sư tự nhận là kẻ ngu, kẻ khờ, mặc dù quý ngài rất là uyên bác kinh điển.
Nói chuyện với Bửu Hội. Chúng ta không thể để bị bắt vào vai người bào chữa cho Chính phủ VNCH về bản chất của vấn đề, chừng nào hầu hết thế giới vẫn tin rằng Chính phủ VNCH đang đàn áp Phật tử. Bửu Hội nói khá thẳng thắn rằng theo nhận định của anh, những phát ngôn của bà Nhu đã gây nhiều tổn hại. Bửu Hội đồng ý rằng từ “nướng thịt” (“barbeque”) đặc biệt có hại; Bửu Hội phàn nàn rằng bà Nhu thậm chí còn không biết chữ đó, nó sẽ không sặc sỡ bằng tiếng Pháp, nhưng đã nhặt được nó từ “một ấn phẩm tiếng Anh ở Sài Gòn”, mà tôi cho rằng Bửu Hội muốn nói đến tờ Times of Viet Nam do một người Mỹ biên tập. Ông nói, ông đã cố gắng nhấn mạnh rằng bản thân ông đã được cử đặc biệt đến Liên Hợp Quốc để giải quyết vấn đề này, rằng ông và những gì ông nói đại diện cho Chính phủ VNCH, và bà Nhu đang đi du lịch trong một chuyến đi tư nhân và không phát biểu thay mặt Chính phủ VNCH. Bửu Hội thừa nhận rằng thuyết phục dư luận hơi khó nhưng yêu cầu chúng tôi cố gắng hết sức.
Trong lịch sử dân tộc Việt Nam, vị thủy tổ đầu tiên về nguồn gốc của dân tộc Việt Nam là do Lạc Long Quân gặp nàng Âu Cơ ở Động Đình Hồ, sau đó sinh ra một cái bọc trăm trứng, từ bọc đó nở ra trăm người con. Lạc Long Quân là cốt Rồng, Âu Cơ là cốt Tiên, khi sinh ra 100 người con như vậy, Rồng vốn ở nước, Tiên ở núi cho nên mới chia 100 người con ra hai phần: 50 người đi theo cha xuống biển, 50 người đi theo mẹ lên núi, từ đó dân tộc ta có nguồn gốc là con Rồng cháu Tiên.
Theo truyền thuyết, rồng là loài vật linh thiêng, có thần thông, có khả năng làm mưa, phun ra khói, lửa, thăng, giáng, ẩn, hiện, biến hóa lớn nhỏ một cách tự tại. Kinh điển Phật giáo có nhiều huyền thọai về Đức Phật liên quan đến rồng, chẳng hạn như: Chín rồng phun nước tắm cho thái tử khi mới đản sinh, Rồng che mưa cho Phật, Phật hàng phục hỏa long, Long vương nghe kinh Thập thiện, Long nữ thành Phật…
Từ thuở nào… hoa Mai đã được mọi người chiêm ngưỡng, tượng trưng cho nét đẹp thanh tao. Mỗi khi hoa Mai nở rộ là lúc lòng người nao nao, là dấu hiệu mùa xuân đang về, là ngày lễ của các dân tộc đón Tết Âm lịch (cổ truyền) ở Đông Á.
CUỐI NĂM THẦM HỎI LẠI MÌNH.. '' Thông minh tài trí anh hùng / Si mê dại dột cũng chung một gò ''/ _ Tham lam để làm gì? Cho dù bạc chảy tiền ròng / Khi đi mang được 1 đồng nào đi - / - Bủn xỉn để làm gì? / '' Ngoảnh nhìn lại đời như giấc mộng / Được, mất, bại, thành, bỗng chốc hóa hư không '' -/
Điện văn từ Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ tới Phái đoàn Mỹ tại LHQ. Đại sứ Bửu Hội đã gặp Roger Hilsman. Dư luận của Hoa Kỳ đã và vẫn bị tác động sâu sắc bởi các cuộc đàn áp [của chính phủ Diệm] chống lại các nhóm tôn giáo và sinh viên. Hilsman nói: "Dù đúng hay sai, hình ảnh hiện nay của Chính phủ VNCH là không tốt và phải có những bước đi tích cực để thay đổi nó. Từ phía Chính phủ VNCH, nên có ít bàn luận hơn về nhân cách mà cần nhiều hành động hơn. Bây giờ Tổng thống Diệm nên thể hiện rộng rãi mong muốn hòa giải. Gọi tu sĩ Phật giáo là Cộng sản không phải là câu trả lời.
Phương pháp thiền Vipassana là một phương pháp đơn giảnthực tiễn để đạt được an lạc thực sự cho tâm hồn và đưa đến một cuộc sống hạnh phúc và có ích. Vipassana có nghĩa là “nhìn thấy sự việc đúng như thật”. Đây là một tiến trình hợp lý để thanh lọc tâm bằng cách tự quan sát. Phương pháp thiền cổ truyền này đã được Đức Phật Thích Ca truyền dạy hơn 2500 năm trước tại Ấn Độ như một phương thuốc chữa căn bệnh khổ chung cho tất cả, không mang tính tôn giáo hay tông phái.
Mỗi bộ kinh có tên riêng và tên chung. Tên riêng thì chỉ đặc biệt bộ kinh ấy có; tên chung là tên phổ thông kinh nào cũng có.Tên riêng là gì? Như tên "Phật thuyết A Di Đà" chính là tên riêng, chỉ có bộ kinh này được gọi thôi, còn những kinh khác thì không. "Kinh" là tên chung, tên chung này kinh nào cũng có. "Chung" là chung của các kinh, "riêng" là chỉ riêng của kinh này. Không nên xem thường bộ kinh này, vì là kinh thường tụng vào buổi chiều trong chùa. Nhất là kinh này lại là của Phật nói ra.
Vận mệnh Phật giáo Việt Nam phải do tứ chúng Phật tử, từ các vị tôn túc đến hàng tăng ni, cư sĩ, đồng gánh vác. Nhưng gia tài để lại, liệu huynh đệ và hàng hậu học có tiếp xúctiếp nhận được nguồn suối của nhận thức, của hiểu biết và của lòng yêu thương để thể hiệntiếp nối hay không? Chắc chắn là được nếu tất cả lưu tâm nuôi dưỡng để sự truyền thông với nhau không bị gián đoạn bởi thế quyền mà cũng chẳng vì tâm phân biệt trong chính mỗi người.
Các đề xuất chính trị có thể gặp tại Đại hội đồng LHQ về VN. Có thể là trong quá trình Đại hội đồng LHQ xem xét nghị quyết của Tích Lan về nhân quyền ở miền Nam Việt Nam, một số đề xuất chính trị liên quan đến Việt Nam có thể sẽ được đưa ra. 1. Nếu có yêu cầu rút quân Mỹ khỏi VN. Nếu chế độ Cộng sản ở Hà Nội chấm dứt hành động xâm lược lật đổ VNCH, Hoa Kỳ có thể rút lực lượng ra khỏi VN. 2. Nếu có yêu cầu trung lập hóa miền Nam VN. Chế độ Hà Nội, như đã thấy rõ hiện nay, đã phát triển một mạng lưới du kích và lật đổ sâu rộng ở miền Nam VN, mạng lưới này có thể lật đổ chính quyền của một miền Nam VN trung lập bất cứ lúc nào. Chỉ có thể là trung lập hóa toàn bộ Việt Nam khi những người Cộng sản ở miền Bắc Việt Nam sẵn sàng đồng ý từ bỏ quyền lực chính trị và kiểm soát trong khu vực của họ ở VN. 3. Nếu có yêu cầu bầu cử thống nhất đất nước Việt Nam. Chúng ta [Hoa Kỳ] ủng hộ quan điểm của Chính phủ Việt Nam Cộng hòa rằng các cuộc bầu cử chỉ có thể được tổ chức khi có sự đảm bảo thực sự rằn
Tất cả chúng ta đều có phước trong quá khứ (puñña) và đó là lý do tại sao chúng ta được sinh ra làm người. Vấn đề chỉ là quý vị có tận dụng được phước quá khứ này hay không thôi. Cũng có thể phước quá khứ đang bị cản trở bởi những hành động (nghiệp) trong quá khứ.
Khóa thiền Vipassana 10 ngày tại Ontario, CANADA với phiên dịch người Việt từ 22/5 đến 2/6, 2024. Bắt đầu nhận đơn ngày 22/02/2024. Tham khảo tiếng Anh https://torana.dhamma.org Nếu quý vị cần giúp ghi danh, cần tài liệu về khóa thiền và sách Thiền tiếng Việt, vui lòng liên lạc nhóm thiền sinh phục vụ số điện thoại (Canada) Tuấn +1-647-979-1975 hay Nga +1-647-831-1835, hoặc gửi về email hotrovipassana@gmail.com
Các pháp từ xưa nay | Tướng thường tự tịch diệt | Xuân đến trăm hoa khai | Hoàng oanh cành liễu hót. | Đây là một bài thơ xuân. Hai câu đầu từ bài kệ trong phẩm Phương tiện kinh Pháp Hoa. Hai câu sau là do một thiền sư thêm vào.
Trí tuệ giống như ánh sáng, và có ba cấp độ: trí tuệ ở mức độ thấp, giống như ánh sáng của một ngọn đuốc; trí tuệ ở mức trung bình, giống như ánh sáng của một chiếc đèn dầu; và trí tuệ cấp cao, giống như ánh sáng điện.
Trên kệ kinh sách của các tự viện, các đạo tràng - dù thuộc pháp môn nào - dường như cũng có dăm cuốn Sám Pháp, vì trong việc hành trì, sự sám hối không thể thiếu sót. Trong những cuốn Sám Pháp đã được phổ biến thì Từ Bi Đạo Tràng Sám Pháp Lương Hoàng Sám là cuốn tiêu biểu kể rõ từng tội, từng phước, nhân quả phân minh với mọi loài chúng sanh ở mọi hoàn cảnh, mọi từng lớp.
Thư của Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân (Tướng Taylor) gửi Tổng thống Diệm. Bây giờ, như Bộ trưởng McNamara đã nói với ngài, một mối nghi ngờ nghiêm trọng đang đè nặng lên hy vọng của chúng ta về tương lai. Liệu chúng ta có thể cùng nhau giành chiến thắng trước phản ứng trước các biện pháp mà Chính phủ của ngài áp dụng đối với Phật tử và sinh viên không?
It is said that Essence of Prajnaparamita (commonly known as the Heart Sutra) alone can really go to the very core of the Buddhist teachings on emptiness, void or Voidness and by analyzing its historical existence and by restoring its component parts to their context in the Prajnaparamita Sutras, we can gain all the necessary understanding on emptiness, void or Voidness. As Buddhist learners and practitioners, we can never ever undervalue Buddha's teachings on the nature of emptiness, the negation of the inherent existence of all things and phenomena.
Đạo Phật giúp cho con người thải bỏ những phiền não, khổ đau để sống trong tự do và an vui. Phiền não, khổ đau làm cho con người trĩu nặng, già đi và đi đến cái chết. Cất bỏ gánh nặng phiền não khổ đau khiến người ta nhẹ nhàng, trẻ trung, đầy sức sống, và chạm đến được sự trẻ trung vĩnh cửu vốn có nơi mỗi người.
Chúng ta thường nghe dặn dò rằng, hãy tu đi, đừng nói nhiều, đừng lý luận nhiều, đừng dựa vào chữ nghĩa biện biệt sẽ dễ loạn tâm, hãy ngồi xuống hít thở, hãy ngồi xuống quán sát tâm mình, hãy ngồi thiền, hãy đi bộ thiền, và vân vân. Những lời dặn dò đó không sai. Tuy nhiên, đối với một số trường hợp, trong kinh ghi rằng, lý luận biện biệt về Chánh pháp sẽ có thể dẫn tới giải thoát, có thể dẫn tới có thể tới thánh quả Bất Lai (A na hàm), chỉ nhờ thuần nghe lý luậnđể tâm mình tập theo lý luận đó.
Thầy là một nhà sư, một nhà thơ, một nhà giáo dục và là nhà từ thiện. Và cứ mỗi mùa Tết, Thầy Thích Nhuận Tâm lại ngồi viết thư pháp để tặng cho người yêu thích những dòng chữ mừng xuân. Năm nay, Hòa Thượng Thích Thông Hải, trụ trì Chùa Bảo Quang ở Garden Grove, đã mời Thầy Thích Nhuận Tâm tới vui xuân.
ĐẠI LÃO HÒA THƯỢNG húy thượng THẮNG hạ HOAN hiệu LONG HOAN - Tăng Trưởng Hội Đồng Giáo Phẩm Trung Ương Viện Tăng Thống, Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất - Trưởng Ban Điều Hợp Tăng Ni Việt Nam Hải Ngoại - Chánh Văn Phòng Hội Đồng Giáo Phẩm GHPGVNTN Hoa Kỳ đã thuận thế vô thường, thâu thần thị tịch vào lúc 6 giờ 50 sáng thứ Năm, ngày 25 tháng 01 năm 2024, (nhằm ngày Rằm tháng Chạp năm Quý Mão), tại Thành phố Santa Ana, Quận Cam, Tiểu bang California, Hoa Kỳ, thế thọ 97, hạ lạp 72. Tang lễ Đức Đại lão Hòa Thượng sẽ được long trọng cử hành tại Chùa Bát Nhã, 4717 W. First Street, Santa Ana, California 92703, U.S.A.
Trong hơn 10 năm trở lại đây, nhân loại đã sử dụng trên máy tính và điện thoại nhiều sản phẩm công nghệ hiện đại, được xem như một phần của trí tuệ nhân tạo (AI). Những sản phẩm này đã trở thành công cụ cần thiết trong đời sống hàng ngày.
Bồ-đề-đạo-tràng, Ấn độ, vào cuối năm 2023 và đầu năm 2024 rất rộn rịp với nhiều sự kiện Phật giáo quan trọng như Đức Đạt Lai Lạt Ma về thuyết giảng ba tuần (từ ngày 29/12/2023-20/01/2024),[1] Lễ Vía Phật Thích Ca Thành Đạo (do Hội Công Đức Phật Giáo Thế Giới, World Buddhist Merit Society, tổ chức tại Bồ-đề-đạo-tràng vào ngày 17/01/2024) và Hội Trùng Tụng Tam Tạng Pali (tại Bồ-đề-đạo-tràng, ngày 2-12/12/2023).[2] Trong bài viết này xin được giới thiệu Đại Lễ Vía Phật Thích Ca Thành Đạo.
Năm 2024 đánh dấu năm thứ ba của Lớp Tìm HiểuỨng Dụng Kinh Nguyên Thủy, một chương trình đã nhận được sự hưởng ứng đáng khích lệ từ nhiều Đạo Hữu khắp nơi trong Niên Khóa 1 và 2. Lớp học này mở ra cho tất cả những ai đang tìm kiếm sự hiểu biếtứng dụng thực tiễn về Kinh Nguyên Thủy trong đời sống hàng ngày. Ban Tổ Chức lớp khuyến khích mọi người, từ những người mới bắt đầu cho đến những người đã có kinh nghiệm, hãy tham gia và ghi danh để cùng chia sẻ hành trình khám pháthực hành đạo Giải Thoát của Phật một cách chân thực và sâu sắc.
Phương pháp thiền Vipassana là một phương pháp đơn giảnthực tiễn để đạt được an lạc thực sự cho tâm hồn và đưa đến một cuộc sống hạnh phúc và có ích. Vipassana có nghĩa là “nhìn thấy sự việc đúng như thật”. Đây là một tiến trình hợp lý để thanh lọc tâm bằng cách tự quan sát. Phương pháp thiền cổ truyền này đã được Đức Phật Thích Ca truyền dạy hơn 2500 năm trước tại Ấn Độ như một phương thuốc chữa căn bệnh khổ chung cho tất cả, không mang tính tôn giáo hay tông phái.
Khóa thiền Vipassana 10 ngày tại Ontario, CANADA với phiên dịch người Việt từ 22/5 đến 2/6, 2024. Bắt đầu nhận đơn ngày 22/02/2024. Tham khảo tiếng Anh https://torana.dhamma.org Nếu quý vị cần giúp ghi danh, cần tài liệu về khóa thiền và sách Thiền tiếng Việt, vui lòng liên lạc nhóm thiền sinh phục vụ số điện thoại (Canada) Tuấn +1-647-979-1975 hay Nga +1-647-831-1835, hoặc gửi về email hotrovipassana@gmail.com
Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật Xin thông báo tổng quát lịch Pháp thoại, khóa tu, Phật sựhành hương của Thầy Tánh Tuệ năm 2024